ติดต่อ

มีมะกรูด รอ แลกมะนาว

  วันนี้ของแซงคิวลูกสาวสักวัน เนื่องจากก๊วนผมมีขนาดใหญ่ วงศาคณาญาติเยอะ แถมยังมีทุกระดับชั้น ขอแนะนำรุ่นคุณน้าใจดีละกัน   

 

วันนี้ผมออกจากป่า พานักศึกษาโข่งไปเติมกำลังใจให้ชาวสารคาม ที่รวมตัวกันเรียกว่าตัวเองว่ากลุ่ม คูโบตม คือเป็นกลุ่มที่ยังเอาควายไถนา แทนควายเหล็ก คูโบต้า ของญี่ปุ่น จากแนวคิดยึดมั่นที่จะพิสูจน์เหตุผลเชิงประจักษ์ ของกลุ่มผู้นำผู้อาวุโสของท้องถิ่น ผมสนใจลงไปเยี่ยมยามกันหลายครั้งแล้ว ได้ร่างความร่วมมือที่จะทำโครงการร่วมกันอยู่หลายเรื่อง จากการคุยกันรอบแรก หารือว่าจะตั้งชื่อกลุ่มอย่างไรดี ผมเสนอว่าเอาชื่อ คูโบตม ดีไหม เพราะควายมันชอบนอนเกลือกโคลนตม ทุกคนชอบใจยกมือเอาด้วย            

กลุ่มนี้ที่จุดประสานงานอยู่ที่โรงเรียนบ้านแดง ตำบลยาง อำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม วันนี้เขาจัดสรุปงานวิจัยเรื่อง กระบวนการมีส่วนร่วมระหว่างโรงเรียนและชุมชนในการจัดกิจกรรมปลูกฝังคุณธรรมสำหรับนักเรียนโรงเรียนบ้านแดงโดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ทำไมชื่อมันถึงยาวเหยียดอย่างนี้ก็ไม่รู้เน๊อะ กว่าจะอ่านจบแทบขาดใจ หัวใจของงานวิจัยนี้ เม็กดำ1เล่าให้ฟังว่าจุดเด่นอยู่ที่การถอดรหัสออกมาดูว่า ภูมิปัญญาท้องถิ่นแห่งนี้ซ่อนอยู่ในตัวตนคนไหนบ้าง ทราบแล้วก็เชิญตัวมาแสดงบทบาทเกื้อหนุนคุณธรรมให้แก่เด็กๆลูกหลานในโรงเรียน หลังจากทำพิธีบายศรีสู่ขวัญแล้ว อาจารย์สมัย ประทุม หัวหน้าทีมวิจัย พาคณะเราไปเยี่ยมจุดเรียนรู้ด้านหลังโรงเรียน ที่มีสภาพร่มรื่นภายใต้ร่มเงาต้นไม้ใหญ่ เขาจำลองกิจกรรมเรียนรู้ออกเป็นศาลาเล็กๆ เรียกชื่อแตกต่างกันออกไป เช่น ศาลาเกษตรธรรมชาติ ศาลาเกษตรศาสตร์ ศาลาเกษตรศิลป์ ศาลาเกษตรพอกิน ศาลาเกษตรพอเพียง             

หลังจากนั้นพ่อครูแม่ครูภูมิปัญญา ชวนเราไปชมป่าโคกสูงที่อยู่ห่างโรงเรียนออกไปประมาณ 200 เมตร ที่นี่เป็นห้องเรียนธรรมชาติที่โอฬารมาก มีต้นไม้นานาพรรณ เป็นแหล่งเก็บเห็ด ผักป่า ที่โรงเรียนและชุมชนช่วยกันมาดูแล เนื่องจากมีเวลาจำกัด เราจึงนั่งหารือกันที่ศาลาพ้กร้อนในป่า ตกลงกันว่าท่านอาวุโสชุมชน เช่น พ่อใหญ่คำตา สาดแล่น พ่อใหญ่เหม วันสาสืบ ฯลฯ รวมกับนายก อบต . คัดผู้นำหัวใจเสริมใยเหล็กไปเข้าค่ายที่มหาชีวาลัยอีสานเป็นเวลา4วันในช่วงกลางเดือนหน้า เพื่อทบทวนแผนงานชุมชนคนเศรษฐกิจพอเพียง ก่อนล่ำลากัน พ่อใหญ่คำตา สาดแล่น อดีตกำนันรุ่นเก๋าส์  บอกว่า ผมเสียดายเวลาที่ผ่านมา เราพบกันช้าไปหน่อย ถ้ามีแฮงลุยงานแบบเมื่อก่อน งานจะตูมตามกว่านี้เยอะ ผมก็ได้แต่สัญญาว่า ..เจอกันช้าก็ไม่เป็นไร เราจะจูนใจให้พ่อๆทั้งหลายฟิตเปรี๊ยะกลับคืนมาเหมือนเดิมได้ กลับมาถึงบ้านช่วงเย็น ผมก็มานั่งทบทวนรายการลำดับญาติหมายเลข 5

ลำดับที่ 5  วันนี้ของแซงคิวลูกสาวสักวัน เนื่องจากก๊วนผมมีขนาดใหญ่ วงศาคณาญาติเยอะ แถมยังมีทุกระดับชั้น ขอแนะนำรุ่นคุณพี่ใจดีละกัน ท่านนี้มีความรอบรู้ประเทศญี่ปุ่นไม่เป็นสองรองใคร    มีเกล็ดภาษาอายิโน๊ะมาชวนชาวบล็อกเล่นสนุกๆเสมอ ท่านเพิ่งจะมาเยี่ยมผมกลับไปสดๆร้อนๆ กลับไปแล้วรู้สึกว่ายังไม่จุใจ เพราะเป็นการมาดูลาดเลาเสียมากกว่า คิดว่ายังเข้าไม่ถึงกันครัวของมหาชีวาลัยอีสาน อยากจะมาอีก จึงไปโฆษณาประชาสัมพันธ์ชวนคนพันธุ์บล็อกให้มานอนนับดาว เหมือนแม่อรุณรัศมีในเรื่องพระอภัยมณี     

คุณพี่ของน้องๆผมท่านนี้มีชื่อเล่นว่า Paew  ชื่อที่ใช้ทำมาหากินอย่างเป็นทางการคือ ..ดร.ภาวดี ภักดี แห่งภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ผมคิดว่าท่านจะทำหน้าที่ประสานงานก๊วนในส่วนของภาคอีสานได้ดี นอกจากน้ำใจดี มีไมตรีจิตต่อเพื่อนมนุษย์แล้ว ประสบการณ์ความรู้ที่เปรียบเสมือนพลังวิชาการที่ผ่านร้อนผ่านหนาวสะสมมาจนครึ่งค่อนชีวิต เพิ่งจะถูกใช้ไปในการทำหน้าที่อาจารย์ไปเพียงส่วนน้อย ศักยภาพด้านอื่นๆอีกจำนวนมหาศาล ที่ยังไม่มีใครเบิกเอาไปใช้ จากตัวสตรีร่างกะทัดรัดที่ยิ้มละไมใจเย็นผู้นี้ ผมไม่ได้โมเมเอ่ยถึงคุณพี่แบบไม่มีเหตุมีผล ลองพิจารณาจากหลักฐานข้างล่างที่เจ๊ Paew มีต่อเราดูสิครับ.

. วันนี้มาอ่านละเอียดเลยค่ะ อ่านนานด้วยค่ะ อ่านทุกตัวอักษรค่ะ...อ่านแล้วความรู้สึกที่ตกใจเล็กๆ กลายเป็นปลื้มใจในมิตรภาพ และความผูกพันที่เกิดขึ้น...ในชมรมก๊วนครูบา.(ขออนุญาตนับตัวเองเข้าก๊วนด้วยนะค่ะ).. ครูบาขา..จะขออนุญาต copy บันทึกของครูบาเก็บไว้อ่าน คิด และทำ ในส่วนที่ทำได้ค่ะขอบพระคุณค่ะ..

การบ้านประจำวัน  

1. เพื่อให้ร่องรอยกิจกรรมบล็อกเป็นระบบ ผมอยากให้ญาติๆที่อ่านบทความเกิดชอบใจเรื่องไหน ก็ขอให้เลือกที่ชอบที่สุด 1เรื่อง แล้วกรุณาช่วยปรับแก้คำถูกผิด ลิงค์ส่งไปให้อาจารย์จันทรรัตน์ ที่เชียงใหม่ ท่านจะเป็นผู้รวบรวมต้นฉบับทั้งหมด ถ้าทุกคนช่วยกันคัดเรื่อง ช่วยกันเขียนคำนิยม บันทึกคนพันธุ์บล็อกนี้ก็จะเป็นผลงานของเราทุกคน เป็นอนุสรณ์แห่งมิตรภาพที่ในภพนี้เราได้ร่วมด้วยช่วยกันทำอะไรสักอย่างที่คิดว่าตนเองชอบ ดีไหมครับ

2.   เรื่องทัวร์มหาชีวาลัยชาวบล็อก ผมจะเตรียมปลูกผักนานาชนิดไว้ เช้า-สาย-บ่ายถึงคิวของก๊วนไหนแสดงฝีมือ เราจะแจกตะกร้า มีดเล็ก ให้ไปเดินเลือกตัดผักสด เก็บไข่ไก่ ไข่เป็ด สดๆมาปรุงอาหารชิมในหมู่กันเอง บางกลุ่มอาจจะแยกมาทำขนม ของหวาน เครื่องดื่มสมุนไพร

  3.  เ รื่องลูกหลาน ทโมน (สำนวนรัตติยา) ไม่ต้องห่วง เรามีท่านขจิต หนิง ทีมเดอะออย 3 ออย คอยรับมือ ชวนไปห้อยโหนบ้านทาร์ซาน

4.    ช่วงแลกเปลี่ยนประสบการณ์ จะไม่วางกฎเกณฑ์อะไร สมมุติว่า ผมอยากให้อาจารย์แป๊วเล่าเรื่องเด็ดๆในญี่ปุ่น อาจารย์ก็จะเล่าท่ามกลางเสียงแซวรอบด้าน น่าจะสนุกนะครับ (งานนี้มีการถ่ายภาพ เพื่อตัดต่อทำ VCD.ชาวค่ายไว้ด้วย)

5.   กิจกรรมอื่นๆ ช่วงนี้เปิดรับความคิด เสนอมาได้

6.    มนูอาหารเจ้าภาพ ตอนนี้ได้แล้ว 4 อย่าง

6.1 ไข่เจียวนกกระจอกเทศ

6.2 แกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง

6.3 ผัดยอดน้ำเต้า

6.4 แกงอ่อมหวายจากดงหลวง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

หมายเลขบันทึก: 80151, เขียน: , แก้ไข, , สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ดอกไม้: 1, ความเห็น: 35, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (keywords) #พัฒนบูรณาการศาสตร์#มหาชีวาลัยอีสาน

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)