อุปกรณ์ทั้งหมดรวมเป็นหนึ่ง

ภาพยนต์เรื่องเดอะกิ๊ก (The Gig) มีตอนหนึ่งที่ผู้แสดงคนหนึ่งนำโน๊ตบุ๊ค (Notebook) พร้อมแผ่นวีซีดีจากต่างประเทศที่มีผู้แสดงเป็นสาวสวยกับหนุ่มหล่อ เข้าห้องน้ำของสถาบันไปมีกิจกรรมส่วนตัว

ในอดีตเครื่องมือสื่อสาร และอุปกรณ์ให้ความบันเทิงแยกออกจากกันอย่างชัดเจน มีผู้คนไม่มากนักที่เห็นความจำเป็นของโทรศัพท์ราคากว่าหนึ่งแสนบาท ความบันเทิงหาได้จากละครวิทยุ ฟังเพลงลูกทุ่งจากวิทยุทรานซิสเตอร์ที่ดีเจจัดให้ ทีวีเครื่องแรกของหมู่บ้านเป็นสิ่งมหัศจรรย์ ในปัจจุบันวีดีโอเทปหรือเครื่องเล่นวีดีโอเริ่มกลายเป็นโบราณวัตถุที่หายาก จากม้วนวีดีโอเปลี่ยนไปเป็นวีซีดี และดีวีดี ร้านรับอัดภาพถ่ายจากฟิล์มเนกาทีฟ (Negative Film) ถูกทดแทนด้วยดิจิทอลสตูดิโอ (Digital Studio) เพราะความสามารถในการถ่ายและลบได้ของกล้องดิจิทอล เลือกถ่ายภาพนิ่ง หรือวีดีโอได้ในอุปกรณ์เดียวกัน และซูมได้ถึงยี่สิบห้าเท่าเป็นเสน่ห์ที่เย้ายวนที่สุด
ผู้คนรอบตัวเรามีอุปกรณ์สื่อสาร และอุปกรณ์ให้ความบันเทิงกันถ้วนหน้า เพราะหาซื้อได้ง่าย ราคาถูก และมีฟังก์ชันรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นตลอดเวลา หมายเลขโทรศัพท์เคลื่อนที่ถูกเพิ่มจาก 9 หลักเป็น 10 หลัก รองรับความต้องการของประชาชน ข้อมูลปี 2549 พบว่ามีผู้ถือครองหมายเลขโทรศัพท์แล้วกว่า 33 ล้านเลขหมาย หรือประชากร 2 คนครอบครอง 1 หมายเลข สำหรับอุปกรณ์ที่มนุษย์มักพกพาติดตัว เช่น โทรศัพท์เคลื่อนที่ (Mobile Phone) กล้องถ่ายภาพดิจิทอล (Digital Camera) ไอพอด (IPOD) เอ็มพีสามเพลเยอร์ (MP3 Player) แฮนดี้ไดร์ฟ (Handy Drive) หลายครั้งที่ผู้เขียนรู้สึกตื่นเต้นที่นักศึกษาพกพาอุปกรณ์ไฮเทคมาใช้ในห้องเรียน เช่น พีดีเอ (PDA) เอ็มพีสี่เพลเยอร์ (MP4 Player) หรือแฮนดีแคม (Handy CAM) เป็นต้น เพราะไม่คาดคิดว่านักศึกษาจะมีเหตุผล หรือกำลังที่จะซื้อหามาใช้
ภาพยนต์เรื่องเดอะกิ๊ก (The Gig) มีตอนหนึ่งที่ผู้แสดงคนหนึ่งนำโน๊ตบุ๊ค (Notebook) พร้อมแผ่นวีซีดีจากต่างประเทศที่มีผู้แสดงเป็นสาวสวยกับหนุ่มหล่อ เข้าห้องน้ำของสถาบันไปมีกิจกรรมส่วนตัว ผู้เขียนนึกถึงเหตุการณ์นี้เพราะพบเอ็มพีสี่เพลเยอร์ที่สามารถบรรจุภาพยนต์ได้หลายเรื่องมีราคาไม่ถึง 2 พันบาท ถ้ามีการถ่ายทำเรื่องเดอะกิ๊กภาค 2 อาจนำอุปกรณ์นี้มานำเสนอพฤติกรรมของสิ่งมีชีวิตที่รู้จักใช้อุปกรณ์ไฮเทค เพื่อหาความสุขส่วนตัวตามประสาสัตว์ผู้ประเสริฐ เพราะคนรุ่นใหม่มากมายเชื่อในทฤษฎีวิวัฒนาการ (Evolution Theory) หรือชาติกำเนิดของมนุษย์ที่ไม่ตรงกับความเชื่อทางศาสนา
มีอุปกรณ์มากมายที่วางขายในท้องตลาด และน่าซื้อมาใช้ทุกชิ้น ปัจจุบันมีอุปกรณ์ที่รวมความสามารถของอุปกรณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันในชิ้นเดียว คือพ็อกเก็ตพีซี (Pocket PC) ที่เป็นกล้องถ่ายภาพดิจิทอล ถ่ายวีดีโอได้ บันทึกเสียง (Sound Recorder) เล่นแฟ้มเสียง หรือแฟ้มภาพยนต์ รับคลื่นวิทยุเอฟเอ็ม (FM Receiver) เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สาย (Wireless Lan) บลูทูช (Bluetooth) หรืออินฟาเรด (Infrared) เป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่ เป็นสื่อเก็บข้อมูลแบบแฮนดี้ไดร์ฟ รับคำสั่งทางจอภาพ ใช้ระบบปฏิบัติการ และโปรแกรมประยุกต์ของไมโครซอฟต์ได้ ถ้าเลือกได้ท่านจะเลือกมีหลายชิ้น หรือเลือกชิ้นเดียวแต่มีทุกความสามารถครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ไอทีในชีวิตประจำวัน

คำสำคัญ (Tags)#article#movie#itinlife#thaiall

หมายเลขบันทึก: 80017, เขียน: 22 Feb 2007 @ 09:01 (), แก้ไข: 24 Mar 2012 @ 16:32 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)