ฝนตกหนักมาก ความพร้อมต้องเตรียมการมาก่อน

ชายขอบ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
การเรียนรู้ครั้งนั้นทำให้ทราบว่าที่ได้ผลดีเพราะการทบทวนและชี้แจงผู้ที่เกี่ยวข้องทำก่อนเกิดเหตุขึ้นประมาณ 1 เดือน และเป็นช่วงเวลาที่ย่างเข้าหน้าฝนพอดีครับ ฉะนั้นความพร้อมต้องเตรียมการมาก่อน จึงจะประสบผลสำเร็จ และบรรเทาทุกข์ประชาชนได้จริง

     วันนี้ (24 พ.ย.2548) ที่พัทลุงฝนตกหนักมาก และตกติดต่อกันทั้งแต่เมื่อคืน ตอนเช้าได้รับทราบว่าโรงเรียนหลายแห่งประกาศปิด ให้เด็กกลับบ้าน ส่วนข่าวน้ำท่วมยังไม่มีข่าว สำหรับเหตุการณ์เช่นนี้ หากคืนนี้ตกเหมือนเดิมและติดต่อกันอีกเช่นนี้ น้ำเหนือ (เทือกเขาบรรทัด) จะไหลมาถึง ก็จะเกิดน้ำท่วมได้ในหลาย ๆ ส่วน โดยเฉพาะแถบชายทะเลสาบ เช่นที่บ้านหาดไข่เต่า บ้านปากพล ตำบลนาปะขอ อ.บางแก้ว

     หากเป็นช่วงที่อยู่ สสอ.บางแก้ว ก็จะต้องเตรียมการใช้แผนฉุกเฉินสำหรับการเกิดอุทกภัยและวาตะภัย ซึ่งแผนนี้จะเป็นการจัดทำและนำไปบูรณาการเป็นของอำเภอ ล่วงหน้า มีการทบทวนกันปีละครั้ง จากนั้นก็จะมีการมอบหมายหน้าที่กันไว้แล้ว รอเพียงให้นายอำเภอสั่งการ ปรกาศใช้แผนฯ เรื่องต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องช่วยเหลือก็จะเป็นเหมือนจิ้กซอร์ที่ต่อกันไว้ล่วงหน้าแล้ว ไม่มีการเกี่ยงหน้าที่กัน

     ผมเคยมีประสบการณ์ครั้งหนึ่ง เมื่อครั้งที่ฝนตกติดต่อกันหลายวันในปี 2542 และจำเป็นต้องใช้แผนนี้ พบว่าได้ผลมาก และความช่วยเหลือก็เข้าไปถึงชุมชนที่ประสบภัยในทันที การเรียนรู้ครั้งนั้นทำให้ทราบว่าที่ได้ผลดีเพราะการทบทวนและชี้แจงผู้ที่เกี่ยวข้องทำก่อนเกิดเหตุขึ้นประมาณ 1 เดือน และเป็นช่วงเวลาที่ย่างเข้าหน้าฝนพอดีครับ ฉะนั้นความพร้อมต้องเตรียมการมาก่อน จึงจะประสบผลสำเร็จ และบรรเทาทุกข์ประชาชนได้จริง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ไตรภาคีร่วมพัฒนาสุขภาพชุมชน

คำสำคัญ (Tags)#knowledge#tacit#เรื่องเล่า#หมออนามัย#เกร็ดชีวิต#พลัง#สสอ.บางแก้ว

หมายเลขบันทึก: 7984, เขียน: 25 Nov 2005 @ 07:51 (), แก้ไข: 19 Mar 2015 @ 08:31 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)