เหงือกอักเสบเป็นอย่างไร

ทองสุก
เหงือกอักเสบเป็นอย่างไร

การอักเสบของเหงือก มีผลมาจากได้รับความระคายเคืองจากสิ่งต่างๆ เช่น เชื้อจุลินทรีย์ สารพิษ จากเชื้อจุลินทรีย์ หินน้ำลาย เศษอาหาร วัสดุอุดที่เกิน ฟันปลอมที่ไม่กระชับ เป็นต้น ซึ่งจะพบได้เป็น 2 ลักษณะคือ

 

1. เหงือกอักเสบชนิดเรื้อรัง พบได้บ่อยที่สุดในประชาชนโดยทั่วไป แต่ตนเองมักไม่รู้ตัวเพราะการเกิดของโรคเป็นไปอย่างช้าๆ ค่อยเป็นค่อยไป จึงใช้เวลายาวนานเป็นปีๆ อาการที่พบได้คือ จะมีเหงือกบวมแดงทั่วทั้งปาก มีเลือดออกง่าย เมื่อเขี่ยเบาๆ หรือแปรงฟัน ถ้าเป็นในระยะแรกๆ การรักษาความสะอาดในช่องปาก ด้วยการแปรงฟันอย่างถูกวิธีอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถทำให้เหงือกกลับแข็งแรงได้ดังเดิม แต่ถ้ามีสิ่งระคายเคืองเหงือกก็ควรกำจัดออกให้เรียบร้อย ทั้งนี้หมอฟันจะเป็นผู้ตรวจรักษาให้ได้เป็นอย่างดี

2. เหงือกอักเสบชนิดเฉียบพลัน สาเหตุแท้จริงยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อว่าเชื้อจุลินทรีย์มีบทบาทสำคัญ ที่ทำให้เกิดเหงือกอักเสบชนิดเฉียบพลัน โดยมีสาเหตุอื่นๆ ของร่างกายและจิตใจ เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการขึ้น เช่น การสูบบุหรี่จัด ดื่มสุรา รวมทั้งการมีอนามัยในช่องปากที่ไม่ดีเหงือกอักเสบชนิดเฉียบพลันนี้จะมีอาการปวดร่วมด้วย อีกทั้งอาการยังรุนแรงกว่าเหงือกอักเสบชนิดเฉียบพลันนี้จึงค่อนข้างยุ่งยาก คือ ต้องรักษาสุขภาพอนามัยในช่องปากด้วยการแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ ร่วมไปกับการรักษาสาเหตุร่วมอื่นๆ มิฉะนั้นจะไม่สามารถทำให้เหงือกกลับปกติได้ดังเดิม

จะเห็นได้ว่าอาการอักเสบของเหงือกจะเป็นลักษณะใด การดูแลรักษาความสะอาดในช่องปากของตนเอง เป็นสิ่งจำเป็นต้องกระทำ นอกเหนือจากการรักษาอาการอื่นๆ ที่เป็นสาเหตุร่วม

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ฟันสวย ยิ้มใส

คำสำคัญ (Tags)#ฟันสวย ยิ้มใส

หมายเลขบันทึก: 79825, เขียน: 21 Feb 2007 @ 11:43 (), แก้ไข: 13 May 2012 @ 08:46 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)