วันนี้ผมได้มีโอกาส เข้าไปตอบปัญหาทางอินเทอร์เนต มีคำถามหนึ่งถามว่า "การแต่งหน้าทุกวันจะมีผลทำให้ใบหน้าแก่เร็วรึเปล่าคะ"  ก็ต้องตีความสักเล็กน้อย ผมเลยตีความตามประสานักวิทยาการระบาด (epidemiologist) ว่า คนที่ถามคงตั้งใจจะถามว่า ผู้ที่มีการใช้เครื่องสำอาง เมื่อเทียบกับ ผู้ที่ไม่ใช้เครื่องสำอาง  ผู้ที่ใช้จะมีหน้าแก่เร็วกว่าผู้ไม่ใช้หรือไม่  จะเห็นว่า ถามสั้นๆ แค่นี้ ถ้าคิดในแง่ของงานวิจัย ที่จะใช้ทดสอบคำถามนี้แล้ว ไม่ง่ายเลยนะครับ สำหรับประเด็นรายละเอียดเรื่องวิจัยคงต้องไปขยายความต่อใน  http://researchers.in.th/blog/skin/ นะครับ

 

ตามทฤษฎีแล้ว ใบหน้าจะแก่หรือไม่ขึ้นกับสองปัจจัย คือ การแก่จากวัย และจากแสงแดดครับ  ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม หรืออาหารการกินก็มีส่วนที่สำคัญด้วยไม่มากก็น้อย จะเห็นว่า สิ่งที่มีผลทำให้ผิวหนังแก่หรือไม่ มีมากมาย ทั้งที่เราทราบแล้ว และยังไม่ทราบ

 

ลองหาหัวข้อนี้ในอินเทอร์เนต แล้วใช้คำสำคัญ aging reserach cosmetics ปรากฎว่ามีอยู่เพียง 287 links คือไม่มากดังที่คาดไว้ ส่วนใหญ่เป็นเวปท่าของเครื่องสำอาง  มีบ้างที่เกี่ยวกับอาหารการกิน แต่มีหัวข้อหนึ่งที่เริ่มถูกกล่าวถึงคือ nanomedicine หรือ nanotechnology ซึ่งดูแล้วอาจจะมาแรงในช่วงต่อไปครับ

 

สำหรับคำตอบสำหรับคำถามข้างต้นนั้น ผมตอบว่า "การแต่งหน้าทุกวันไม่น่าจะมีผลทำให้ใบหน้าแก่เร็วครับ ในทางกลับกัน ถ้ามีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกันแดด ก็อาจช่วยชลอได้ครับ"