ห้องปาด โรงเรียนแพทย์

 เช้านี้แม่มานีเข้าห้องปาด หรือ ห้องผ่าตัดเป็นครั้งที่ ๒ หลังจากที่ได้เข้ารับการผ่าตัดครั้งแรกก่อนวันขึ้นปีใหม่ แม่มานีเข้ามานอนที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ก็เพราะวัยชราไม่สามารถทานอาหารด้วยตนเอง อาจารย์ หมอณรงค์ ขันตีแก้ว และ ทีมงานหอผู้ป่วย ๖ ก ดูแลมาตลอด

 แม่มานีได้รับการผ่าตัดฝังท่อใส่อาหารที่เรียกว่า PEG (Percutaneous Endoscopic Gastrostomy) ฝังท่อใส่อาหารผ่านทางหน้าท้องตั้งแต่ก่อนปีใหม่ หลังจากใส่ได้สามวัน แม่มานีก็ดึงสายที่หน้าท้องออก ตอนราวสี่ทุ่ม ต้องลงไปถ่ายภาพรังสีดูว่ามีกะเพาะรั่วหรือไม่ โชคดีสามวันหลังผ่าตัดกะเพาะกับหน้าท้องติดกันดีพอสมควรไม่มีเศษอาหารรั่วออกมา

 นับเป็นการเรียนรู้ทางการแพทย์ได้อย่างหนึ่งว่าสามวันช่องทาง หรือ Tract ระหว่างกะเพาะและหน้าท้องติดกันแล้ว(ปกติต้องไม่ต่ำกว่า ๕ วัน) ทีมคุณหมอที่ดูแลต่างดีใจไม่ต้องผ่าใหม่ จากนั้นกะเพาะแม่ก็ใส่สายสวนที่ใช้สวนปัสสาวะมาเป็นเวลาเดือนกว่าๆ ระหว่างนอนก็มีไข้ ท้องเสียเพราะอาหารที่ให้ทางสายยาง จบกระทั่งทีมแพทย์ปรับอาหารจนหายอาการท้องเสีย

 เช้าวันนี้ แม่มานีเข้าห้องปาดเป็นครั้งที่ ๒ ความไม่ลับที่จะเล่าสู่กันฟัง "ทีมงานสานมือสู้" ห้องที่แม่เข้าไปมีเจ้าหน้าที่ ทั้งแพทย์ พยาบาล นักศึกษารวมทั้งสิ้น เกือบ ๒๐ ท่าน

 JJ เข้าไปนึกว่าเป็น MiniTheater หรือโรงหนังหนังขนาดย่อม

 แบตหมดครับ แต่ไฟยังแรง ไว้ต่อภาค ๒

JJ2007