เรื่องใด.. ที่ทำให้คุณรู้สึกเจ็บปวด..เสียใจมากที่สุด ?

ก. การสูญเสียสิ่งที่รัก (บุคคล , สัตว์ , สิ่งของ)

ข. สูญเสียศรัทธาในบุคคลที่เคารพ  (คนที่เราเคารพทำให้เราผิดหวัง หรือหักหลัง ทำร้ายร่างกาย/จิตใจเรา)

ค. ถูกบุคคลที่รักให้ร้าย  (เพื่อน หรือคนที่เรารัก ทรยศหักหลัง  หรือทำร้ายกาย/จิตใจเรา)

ง. ความล้มเหลวในงาน หรือความฝัน/ความหวังที่ตั้งใจ

จ.  เรื่องอื่นๆ (ถ้ามี..โปรดระบุ)

 

 

 

มีเรื่องราวหลายอย่างผ่านเข้ามากระทบจิตใจ  ทำให้อดย้อนคิดถึงคำถามข้างบนไม่ได้  ซึ่งก็รู้สึกว่าตัวเอง ผ่านมาครบทั้ง 4 ประการ (ข้อ ก -ง ) แล้ว .. สิ่งหนึ่งที่ค้นพบก็คือ มันเป็นความเจ็บปวดที่ร้ายกาจจริงๆ

หากเมื่อเหตุการณ์เหล่านั้นผ่านพ้นไป  เราก็จะพบว่าเราโตขึ้น  เข้มแข็งขึ้น และมองทั้งโลกและคน ได้กว้างและลึกขึ้น  อีกทั้งยังทำให้เราปล่อยวาง  รวมทั้งคาดหวังต่อสิ่งต่างๆลดลง  กล่าวคือ..เผื่อใจ..เตรียมใจ ที่จะรับสถานการณ์ต่างๆได้มากขึ้น

 

 

 

สำหรับตนเอง.. ถ้าจะให้คะแนนคำถามข้างบน.. จากประสบการณ์ที่ผ่านมาพบว่า

ในตอนแรก..นึกว่าข้อ ก จะเป็นความรุนแรงที่สุด แต่แล้วพบว่าหาใช่เลย .. การสูญเสียสิ่งที่รัก..  เราสูญเสียแต่ร่าง..หากหัวใจและความรู้สึกดีๆที่มีต่อกันนั้นยังคงอยู่  แม้ทำให้เราเสียใจ แต่ไม่ได้ทำให้เราเจ็บปวด   เวลา.. ตลอดจนคนรอบข้างจะช่วยรักษาจิตใจของเราได้.. แม้เราจะยังคงคิดถึงสิ่งที่รักที่จากไป.. แต่ความรู้สึกนั้น แค่อ้างว้าง หวิวๆขึ้นมาเท่านั้น 

สำหรับในข้อ  ง   ความล้มเหลวในงาน หรือความฝัน/ความหวังที่ตั้งใจ  มันเหมือนการหกล้ม.. อาจจะเจ็บ แต่เมื่อลุกขึ้นได้ก็หายปวด  ขอเพียงมีกำลังใจฮึดสู้ ความล้มเหลวก็มักถูกแปรเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ ทำให้เรามีกำลังใจลุกก้าวไปข้างหน้า  ขอเพียงเราไม่ยึดมั่นถือมั่นในตัวตนจนเกินไป  .. ทุกสิ่งก็สามารถเริ่มต้นใหม่ได้

ด้วยเหตุนี้... ข้อ ง แม้ฟังดูเลวร้าย แต่ตนเองก็ให้คะแนนความรุนแรงของมันน้อยที่สุด

 

 

แต่ข้อ ข  กับข้อ  ค  นี่สิ ร้ายมากๆ เพราะเมื่อโดนแล้ว มันเป็นบาดแผลลึก ที่เป็นแผลเป็นอยู่ในหัวใจ รวมทั้งยังอาจจะหลงเหลือเชื้อซึ่งอาจจะประทุหนอง ขึ้นมาวันไหนก็ได้

ทั้งสองข้อนี้แม้จะรุนแรงต่อจิตใจพอๆกัน  แต่จะพบว่ามีความแตกต่างนะ   บุคคลที่รัก..หมายถึงคนที่ดีๆกัน เพื่อน  คนรัก ..ญาติพี่น้อง ฯลฯ ถ้าทำให้เราเจ็บ  เราสามารถใช้กลไกทางจิต ที่เรียกว่า "ความเกลียด"  เข้าไปทดแทนความรัก ที่เราเคยมีให้ มันจะทำให้เรารู้สึกเจ็บน้อยลง

แต่บุคคลที่เราศรัทธา .. หมายถึงคนที่เรามีความรู้สึกทั้งรักและเคารพ.. เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ  ...หากความศรัทธาเหล่านั้น ถูกทำร้ายจนพังทลายลง... ความรู้สึกย่ำแย่ที่เกิดขึ้นในจิตใจ จะมีอะไรเข้ามาประคับประคองได้หนอ ?

ดังนั้นสำหรับ k-jira จึงให้คะแนนตามลำดับน้อยไปมาดังนี้คือ

--->  --->   --->

...

 

 

 

แหะๆ.. ไม่มีอะไรหรอกค่ะ... แค่คิดเล่นๆเท่านั้นแหล่ะ

อาจจะเพราะไปเจอเรื่องบางเรื่องมา เลยทำให้อดย้อนคิดถึงอีกหลายเรื่องที่ผ่านมาไม่ได้

แล้วคุณๆล่ะคะ..มีความเห็นต่อคำถามข้างบนเหล่านี้อย่างไร ?