รายการกินกันวันเสาร์..นอกจากเป็นวันพบปะกันตามปกติแล้ว บางครั้งยังเป็นวันเลี้ยงฉลองวันเกิดให้สมาชิกในครอบครัวด้วย  แม้ว่าวันเกิดจริงๆ อาจจะก่อนหรือหลังวันเสาร์ก็ตาม

เมื่อมีสมาชิกครอบครัว 19 คน งานวันเกิดจึงมีบ่อยครั้ง จนช่วงวัย 6-7 ขวบ น้องแพรมักจะถามป้าเจี๊ยบแทบทุกเสาร์ว่า วันนี้วันเกิดใครคะ

ถ้าไม่ได้ตรงกับวันเกิด น้องแพรจะทำหน้าผิดหวังจนป้าเจี๊ยบต้องถามว่า ทำไมอยากให้เป็นวันเกิด  คำตอบก็คือน้องแพรอยากเป่าเทียนค่ะ

ป้าเจี๊ยบสังเกตเห็นว่าไม่ใช่น้องแพรคนเดียวที่ชอบเป่าเทียน หลานคนอื่นๆก็ชอบมากเช่นกัน ชอบขนาดที่ว่าบ้านป้าเจี๊ยบน่าจะเป็นบ้านเดียวในโลกที่ต้องจุดเทียนบนเค้กให้เด็กๆ ได้เป่ากัน 2 ถึง 3 รอบในแต่ละครั้ง  ในที่สุดต้องตั้งสมญาให้ว่า คณะเป่าเทียนจัง

คณะนี้ได้รับแต่งตั้งโดยมติเป็นเอกฉันท์ของสภาผู้อาวุโสประจำครอบครัว ให้ทำหน้าที่เป่าเทียนแทนเจ้าของวันเกิดค่ะ  เพราะยังไงๆ เจ้าของวันเกิดก็ไม่มีทางแทรกวงล้อมของคณะนี้ที่นั่งอยู่รอบเค้กได้

ทักษะการเป่าเทียนของคณะนี้ พัฒนาขึ้นตามอายุค่ะ น้องบอนด์หลานชายวัย 4 ขวบของป้าเจี๊ยบก็เพิ่งจะได้การรับรองจากสมาชิกสภาฯค่ะ

ก่อนหน้านี้ เวลาน้องบอนด์เป่าเทียนด้วยการพ่นน้ำออกมาพร้อมกับลม  จะมีคนแหย่ว่า ไม่เอาชิ้นตรงหน้าน้องบอนด์  จนได้เฮกันโดยที่เจ้าตัวไม่เข้าใจว่าผู้ใหญ่พูดอะไรกัน  ซึ่งสมัยที่น้องแพรและแพทริคยังเล็กๆ อยู่ก็โดนแหย่เช่นกันค่ะ

ระยะไหนที่วันเกิดทิ้งช่วงห่างไปหน่อย  ไม่ได้ฝึกฝีมือ ..เอ้ย ..ฝีปาก ก็จะมีสมาชิก คณะเป่าเทียนจัง คนใดคนหนึ่งมายื่นข้อเสนอกับป้าเจี๊ยบว่าอยากทำหน้าที่   ป้าเจี๊ยบต้องเปลี่ยนรายการของหวานที่กะไว้  ไปทำเค้กแทน   สมาชิกรุ่นใหญ่ก็จะงงว่าวันเกิดใคร  จึงต้องอธิบายว่าเป็น วันเกิดอยากเป่าเทียนของสมาชิกรุ่นจิ๋วค่ะ

เมื่อวานนี้ รายการกินกันวันเสาร์จัดเลี้ยงวันเกิดให้แม่แก้วของน้องกรกับน้องบอนด์ค่ะ  ป้าเจี๊ยบทำสตรอเบอรี่ชีสเค้กให้ตามคำขอ   คณะเป่าเทียนจังทำหน้าที่โดยพร้อมเพรียงกัน  และก็เช่นเคย ป้าเจี๊ยบต้องจุดเทียนให้เป่าอีกรอบ  พอมีเสียงบอกว่าเอาอีก  ก็มีเสียงร้องว่าอยากจะกินขนมแล้ว  เลยต้องหยุดแค่ 2 รอบ

ป้าเจี๊ยบถ่ายรูปคณะเป่าเทียนจังคราวนี้ไว้ได้อย่างสวยงาม  และจำได้ว่าเคยถ่ายผลงานของคณะนี้ไว้หลายครั้ง จึงเข้าไปค้นแฟ้มภาพดู  พบหลายสิบภาพค่ะ  แถมยังสังเกตเห็นว่าเค้กที่ป้าเจี๊ยบทำให้เจ้าของวันเกิดนั้น  หน้าตายังไม่ซ้ำกันเลย 

ป้าเจี๊ยบขอแนะนำคณะนี้ให้รู้จัก  โดยนำภาพผลงานปัจจุบันและอดีตของ คณะเป่าเทียนจัง ทั้ง 5 คน คือ บอนด์ ผ้าแพร แพทริค กรและมิ้นท์ (จากซ้ายไปขวา) มาให้ชมนะคะ

ป.ล. คณะนี้ยินดีรับงานเป่าเทียนทั่วราชอาณาจักรค่ะ