เรื่องผีกับการเรียน

  ติดต่อ

   แรกๆก็คิดว่าไร้สาระไปรึเปล่าแต่เมื่อมันใช้ได้ผลเราก็คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องดีนะเมื่อเด็กตั้งใจเรียนขึ้นดีกว่าเรียนไม่รู้เรื่อง  
การสอนหนังสือในปัจจุบันถ้าครูเป็นผู้สอนอย่างเดียวก็จะน่าเบื่อและเด็กไม่ได้มีส่วนร่วมดิฉันอาจจะสอนแปลกกว่าคนอื่นๆเพราะว่าดิฉันได้นำเรื่องผีมาเล่าให้นักเรียนระหว่างการสอนด้วยบางคนอาจว่าไร้สาระแต่สำหรับดิฉันมันไม่ใช่อย่างนั้นเดิมเด็กห้องนี้ส่วนมากเป็นห้องที่ไม่ค่อยเอาใจใส่การเรียนดิฉันพยายามหาทุกวิถีทางที่จะทำให้เด็กสนใจเรียนจนมาค้นพบว่าการเล่าเรื่องผีทำให้เด็กตั้งใจเรียนมากขึ้น แรกๆก็คิดว่าไร้สาระไปรึเปล่าแต่เมื่อมันใช้ได้ผลเราก็คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องดีนะเมื่อเด็กตั้งใจเรียนขึ้นดีกว่าเรียนไม่รู้เรื่องระหว่างที่สอนเมื่อเด็กเริ่มเบื่อเราก็จะยกเรื่องขึ้นมาเล่าแต่ไม่เล่าจนเสียการเรียนอาจเป็นเรื่องจากประสบการณ์ตรงหรือจากการเล่าต่อๆกันมาบ้างแต่การเล่าเฉยๆอาจทำให้เด็กฟังแล้วก็ผ่านๆหูไปดิฉันเลยสอดแทรกคุณธรรมจริยธรรมเข้าไประหว่างการเล่าทุกครั้งเพื่อที่เด็กอาจจะได้คิดไปด้วยฟังไปด้วยโดยไม่เสียเวลา แต่การสอนโดยนำเรื่องแบบนี้มาเล่าอาจใช้ไม่ได้ผลกับเด็กทุกคนเด็กโรงเรียนนี้เป็นเด็กเผ่ามูเซอแดงอาจเชื่อเรื่องผีเพราะนับถือผีจึงทำให้วิธีการแบบนี้ใช้ได้ผลกับเด็กห้องนี้ค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โรงเรียนบ้านวนาหลวง

หมายเลขบันทึก: 79304, เขียน: , แก้ไข, 2012-02-11 17:27:33+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #การเล่าเรื่องกับการเรียนการสอน

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)