วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2550 เป็นวันที่รอคอย เพราะมีกำหนดว่าจะเดินทางไปเยี่ยมเยือน เม็กดำและท่านครูบาค่ะ..... เช้าออกเดินทางจาก มข  6.00 น. มุ่งสู่ อ.บ้านไผ่.... ตามคำแนะนำของ อ.ดร.แสวง .....เมื่อไปถึง อ.บ้านไผ่ กะว่าจะไปทานข้าวมันไก่ แต่ผลอันเนื่องจากตรุษจีน ร้านไม่เปิดค่ะ..... จึงเปลี่ยนเป้าหมายเป็นข้าวหมูแดง  อร่อยมากค่ะ...แต่ระบบระบายน้ำเสียที่ อ.บ้านไผ่คงไม่ค่อยดีมังค่ะ จึงทำให้มีกลิ่นที่ไม่โสภานักจากทางระบายน้ำหน้าร้าน......

หลังอาหารเช้า ....ในระหว่างการเดินทาง ได้พยายามโทรถึง อ.ขจิต แต่ปรากฏว่า ไม่รับสาย จึงวิเคราะห์ว่า ยังไม่ตื่นรึปล่าว รึอาบน้ำ (จริงๆ แล้ว อ.ขจิต ปิดเสียงใส่ในกระเป๋าเสื้อแจ็คเก๊ต เลยไม่ทราบว่ามีโทรศัพท์ อ.ขจิต ตื่นตั้งแต่ตี 5 พาเด็กๆออกกำลังกายและทำกิจกรรม.....พลังเหลือเฟือจริงๆค่ะ) ...หลังจากนั้น 30 นาที โทรอีกค่ะ....เช่นเคย เงียบ ………..ทำให้เป็นกังวล กับการหลงทาง......

คิด คิด ทำไงดี เนื่องจากไม่ทราบกันจริงๆ ว่า รร.เม็กดำอยู่ที่ไหน ... งานนี้จึงต้องพึ่งพี่ติ๋ว (กฤษณา) ที่อยู่บ้าน ขอให้เปิด gotoknow หาเบอร์โทรของท่านเม็กดำ 1 และ ของครูบา...... อ.JJ  จึงโทรขอความช่วยเหลือจากพี่ติ๋ว.....ได้เบอร์โทรท่านครูบา และ อ.เม็กดำ...โทรถึง อ.เม็กดำ 1 ไม่ รับสาย  ....จึงโทรเรียนถามทางจากท่านครูบา...และสักพัก อ.ขจิตโทรเข้ามา และ อ.ทะเลใจ จากเม็กดำ บอกเส้นทาง ....เมื่อทราบว่าจะไปทางไหนแล้ว สมาชิก 3 คน บนรถจึงหลับโดยพร้อมเพรียง ยกเว้น อ.JJ เขียน blog  ......z z z z .....ตื่นมาอีกที่ถึงหน้าโรงเรียนเม็กดำค่ะ........9.30 น.

ที่เม็กดำได้รับการต้อนรับอย่างดียิ่งจาก ท่าน ผอ.เม็กดำ คุณครูก้านแสด คุณครูทะเลใจ ...ชาว blog ….หลังจากพูดคุยกับ ท่าน ผอ.เม็กดำ เรา 3 สาว จึงไปร่วมขบวนกับ อ.ขจิต ทำกิจกรรมกับเด็ก ....รายงานตัวเป็นภาษาอังกฤษ...และเล่นเกมส์กระซิบ ภาษาอังกฤษ......โดยให้เด็กคนสุดท้ายของแถวมาอ่านและฟังประโยคภาษาอังกฤษไปกระซิบบอกเพื่อน แล้วกระซิบต่อๆ กันไป....จนถึงคนแรกของแถวแล้วให้ไปเขียนว่าได้ยินอะไรมา.....Sally sells seashell on the seashore ……

เสียดายเวลาน้อย... มิฉะนั้น คงได้ร่วมทำกิจกรรมสนุกๆ และได้ร่วม ลปรร มากกว่านี้....10.30 น. ออกเดินทางไปสวนป่า บ้านท่านครูบาฯ

ภาพบรรยากาศที่ รร.เม็กดำ

<p> ป้ายหน้าโรงเรียน</p><p> </p><p>ฟังการรายงานตัวของผู้ร่วมก๊วน อ.ขจิต</p><p> </p><p>เด็กๆ เม็กดำ ตาดำๆ ที่ตั้งอกตั้งใจฟัง</p><p> </p><p>ถ่ายภาพร่วมกับคุณครูที่น่ารักของเม็กดำ</p><p> </p><p>มอบปัจจัยเล็กๆน้อยๆช่วยกิจกรรม รร.เม็กดำโดยท่าน อ.JJ</p><p></p><p> ก้อนเกลือ…กัดก้อนเกลือกิน…..</p><p> </p><p>หนังสือทำมือผลงานของเด็กๆ วาดภาพสวยมากๆ….มีเรื่องไข่มดแดงด้วย…..</p><p> Presentors ประจำค่าย</p><p>น้องตัวเล็กน่ารักมาค่ะ…เอาน้ำมาเสริฟแขก และเอาดอกไม้มามอบน้องตัวใหญ่</p><p>ไปเม็กดำคราวนี้ ขอชื่นชม ท่าน ผอ.เม็กดำ และคุณครูของเม็กดำทุกท่าน ที่ได้เสียสละเวลาในการจัดกิจกรรมเพื่อเด็กๆ หลากหลายอย่าง ทั้งการเข้าค่ายที่โรงเรียน การเข้าค่ายที่บ้านครูบา การพานักเรียนศึกษาจากธรรมชาติรอบตัว ฯลฯ</p><p>และชื่นชม อ.ขจิต ที่ทุ่มเท ในการจัดกิจกรรม ให้เด็กๆได้เรียนรู้ อย่างสนุกสนาน....โดยไม่มีเหน็ดเหนื่อย.....</p><p>ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านๆ ที่ รร.เม็กดำค่ะ</p>