คุยกันแล้วต้องทำ passion plan

16 กุมภาพันธ์ 2550

วันนี้เราได้จับกลุ่มสนทนา ประกอบด้วยคุณสาโรจน์ คุณนิพัธ คุณน้ำทิพย์ คุณสามารถ และคุณไพฑูรย์  โดยใช้ห้องศูนย์การเรียนรู้ที่หน่วยบริการปฐมภูมิ (ที่เรียกกันติดปากว่าตึกเขียว) เป็นที่สนทนากัน    แม้จะเรียกว่าเป็นการสนทนา แต่ความจริงจะเป็นการคุยจากคุณหมอนิพัธ ผู้มีประสบการณ์ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้มากว่าใครๆ ในงานเบาหวาน ได้ให้ความเห็นมากมายในการดำเนินการ  พวกเราที่นั่งคุยด้วยต่างก็ได้ไอเดียแบบปิ๊งแว่บขึ้นมากันหลายอย่าง  บางเรื่องแม้จะยังไม่ชัดเจนแจ่มแจ้ง แต่ก็มีเค้าๆอยู่  

สิ่งที่คุณหมอนิพัธเน้นมากคือการจัดการความรู้ ต้องเอางานที่ทำมาคุยกัน  ผู้ที่ทำหน้าที่เป็นคุณอำนวย จะต้องหาทางให้คุณกิจแต่ละคนเล่าความสำเร็จสู่กันฟัง  และที่สำคัญเมื่อคุยกันเสร็จแล้วก็จะต้องมีแผนที่จะไปทำงานต่อ การแลกเปลี่ยนจึงจะเกิดประโยชน์และมัน  ไม่ใช่ได้ knowledge asset แบบแห้งๆ ที่อาจจะไม่มีการนำไปใช้ 

คุณหมอน้ำทิพย์มีเรื่องในใจคือการรับส่งต่อทารกน้ำหนักตัวน้อย

คุณหมอสาโรจน์ คิดจะลองให้เจ้าหน้าที่ในหน่วยสารสนเทศแลกเปลี่ยนกันในประเด็นการประสานงานกับแพทย์

ส่วนคุณสามารถและคุณไพฑูรย์ก็ดูจะคิดอะไรอยู่ในใจ

การสนทนาก็จบลงอย่างชื่นมื่นด้วยกันทุกคน รวมทั้งน้องเจ้าของห้องที่ขอกลับก่อนแล้วพวกเราช่วยกันปิดแอร์ปิดไฟ ปิดห้อง เพื่อเดินออกมาพบการเต้นแอโรบิคของเจ้าหน้าที่ตึกเขียว  คุณสามารถจะรีบไปขี่จักรยานแรลลี่ (ขี่แบบช้าๆ) หมอสาโรจน์แปลงตัวเป็นโกล์ฟุตบอลที่จะต้องไปรับลูก

ท่านที่ถูกพาดพิงช่วยเขียนต่อในสิ่งที่ได้ด้วยนะครับ