คนดีวันละคน : (30) ศ. พญ. คุณสุภา ณ นคร

         อ. หมอสุภาเป็นครูของผม   ขณะนี้อายุ 87 ปี   ใช้ชีวิตศึกษาธรรมะ   ท่านเกษียณอายุราชการในตำแหน่ง ศาสตราจารย์ หัวหน้าสาขาวิชาโลหิตวิทยา (ตึกอานันทราช)  ภาควิชาอายุรศาสตร์   คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล   ซึ่งผมไปทำงานเป็นลูกศิษย์ให้ท่านสั่งสอนกล่อมเกลาด้านการวิจัย   การปฏิบัติดูแลผู้ป่วย   การสอน   การเขียนรายงานผลการวิจัย  ภาษาไทย  และจริยธรรม ในช่วงปี พ.ศ.2511 - 2517   ก่อนที่ผมจะสมัครไปทำงานที่คณะแพทยศาสตร์  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

         ศ. พญ. คุณสุภา ณ นคร  จัดได้ว่าเป็น "มารดา" ของศาสตร์ด้านธาลัสซีเมียและฮีโมโกลบินผิดปกติในประเทศไทย   ร่วมกับ ศ. พญ. คุณหญิงสุดสาคร  ตู้จินดา   โดยที่ ศ. พญ. คุณสุภาทำงานด้านผู้ป่วยผู้ใหญ่ (อายุรศาสตร์)   และ ศ. พญ. คุณหญิงสุดสาคร ทำงานด้านผู้ป่วยเด็ก (กุมารเวชศาสตร์)

         คุณูปการต่อประเทศไทยของ ศ. พญ. คุณสุภา ณ นคร  นอกจากผลงานของท่านเองแล้ว   ยังได้จากความตาแหลมในการเลือกคน "เก่งและดี" มาทำงานกับท่าน   และสุดยอดของคนที่ท่านเลือกและชักชวนมาคือ ศ. นพ. ประเวศ  วะสี

วิจารณ์  พานิช
 16 ม.ค.50

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailand

คำสำคัญ (Tags)#คนดีวันละคน#สุภา ณ นคร

หมายเลขบันทึก: 78468, เขียน: 14 Feb 2007 @ 14:18 (), แก้ไข: 19 May 2012 @ 15:54 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)