เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เผอิญได้ดูภาพยนตร์เรื่อง "แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง" หน่อยหนึ่ง ตอนที่แดจังกึมไปพบหมอคนหนึ่งซึ่งกำลังศึกษาเรื่องนำพิษผึ้งมารักษาคน  แดจังกึมจึงสนใจที่จะเอาพิษผึ้งมารักษาตัวเอง มารักษาลิ้นของเธอ เพราะประสาทการรับรสที่ลิ้นเธอเสียไป และได้เห็นภาพของผึ้งที่หมอคนนั้นเลี้ยงไว้ "ประเดี๋ยวหนึ่ง" ก็จับผิดได้ (เดี๋ยวค่อยเฉลย) แต่ก่อนจะจับผิดย้อนกลับมาดูเหตุการณ์หน่อย

   ผมจำได้ว่า ทราบข่าวว่ามีหนังเรื่องแดจังกึม ก็อ่านจากบันทึกในบล็อกนี่แหละ จะค้นหาเพื่อมาอ้างอิง โดยใช้คำ Keyword ผู้พัฒนาระบบ gotoknow ก็ไม่ได้สร้างไว้ (หากต้องการค้นหาจริงๆ ต้องเข้าไปที่ Google แล้วพิมพ์ แดจังกึม ตามด้วย Gotoknow ก็จะหาพบประมาณ 4 หัวข้อ)  เผอิญผมความจำดีนึกได้วา  มีบล็อกชื่อ Hemato หรรษา  ก็ลองค้นดู  ก็ได้ชื่อบันทึกว่า "Tacit Knowledge ของแดจังกิม" ลองคลิ๊กเข้าไปอ่านดูนะครับ เขียนได้น่าสนใจดีมาก และยังมีบล็อกกับบันทึกอีกเรื่องหนึ่งชื่อเรื่องว่า "เรียนรู้การบริหารจากละคร แดจังกึม" เขียนได้ดีมากลองเข้าไปอ่านดู บันทึกวันที่ 20 พ.ย.48 เป็นวันเดียวกับที่ผมดูเลย และเป็นตอนที่จะจับผิด

   แต่ในงาน "รวมพลฅนเขียนบล็อก" ยังมีบางคนไม่ได้ดูเรื่อง "แดจังกึม" รวมทั้งผมด้วยเลยต้องทำการบ้านไปค้นหาอะไรมาบรรณาการท่านผู้มีอุปการะคุณหน่อย คือถ้าหากใครสนใจติดตามเรื่องย้อนหลังก็ติดตามได้ใน http://www.mthai.com/scoop/daejanggeum/index.php นี้  ดีมากเลยครับมีรูปภาพ และ VDO clip ให้ดูด้วย

   มาดูเรื่องย่อกันหน่อยครับ

         
   

         เมื่อ 500 ปีที่ผ่านมาในช่วงเวลาสมัยของราชวงศ์ Chosun ประเทศเกาหลียังคงปกครองด้วยกฎเกณฑ์ที่ผู้ชายมีอำนาจเป็นใหญ่กว่าผู้หญิง

           Dae Jang Geum  เธอเป็นเด็กผู้หญิงที่สวยและมีสติปัญญาที่ชาญฉลาด วันหนึ่งมีการก่อกบฏเกิดขึ้น ทำให้เธอสูญเสียพ่อและแม่ของเธอไปอย่างที่ไม่มีวันหวนคืนกลับมา เธอเข้าไปเรียนรู้ขั้นตอนการทำอาหารในพระราชวังตั้งแต่อายุ 10 ขวบ Jang Geum ทุ่มเททั้งกายและใจเพื่อที่เธอจะได้กลายเป็นกุ๊กฝีมือดีที่สุดของยุคนี้ แต่ดูเหมือนโชคชะตากลั้นแกล้งเธอเมื่อเธอถูกใส่ความและถูกไล่ออกจากพระราชสำนัก อย่างไรก็ตาม Jang Geum ก็ไม่เคยท้อถอยเธอตั้งใจศึกษาวิธีการปรุงยาจนชำนาญ และเธอก็มีโอกาสกลับเข้าไปในพระราชสำนักอีกครั้ง และกลายเป็นแพทย์ที่เก่งที่สุดในพระราชสำนัก จนทำให้เธอกลายเป็นแพทย์หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ที่คอยรักษาอาการป่วยให้กับพระราชา

   
         

   แล้วก็มาดูภาพสวย ๆ กัน

   
 

   

    มาเฉลยเรื่องจับผิดในเรื่องผึ้งครับ ผึ้งที่เห็นในหนังเป็น"ผึ้งพันธุ์หรือผึ้งเลี้ยง" ซึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Apis mellifera  ส่วนผึ้งเมื่อ 500 ปีที่แล้ว ผึ้งเกาหลีต้องเป็น ผึ้งโพรง ซึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Apis cerana  ครับ

(หมายเหตุเพิ่มเติม : แก้ข่าวที่ว่าผู้พัฒนาระบบไม่ได้สร้างการค้นหาไว้ ที่จริงเขาสร้างไว้ตั้งแต่หน้าที่เราเข้าระบบแล้ว โดยมีคำสัง"ค้นหา" อยู่ ลองค้นคำ "แดจังกึม" มี 9 เรื่อง ลบเรื่องที่เพิ่งเขียน 3 เรื่อง มี 6 เรื่องด้วยกัน ลองกดที่นี่ search แล้วเลือก"บันทึก" พิมพ์ "แดจังกึม" ได้ 9 เรื่อง ใหม่ 3, Link ไว้ 2 คงเหลือ 4 และขอรวบรวมไว้ที่นี่ แดจังกึม, ชาวเกาหลีรู้จัก RCA และ Core Value มานานแล้ว, เหนือทรายใต้ฟ้า, แดจังกึม เจ้าแม่ KM เกาหลีตัวจริง)