นึกย้อนกลับไปเมื่อบ่ายวันจันทร์ที่ผ่านมาหมาดๆค่ะ   เพิ่งได้ตั้งคำถามกับท่านเอื้อ เกี่ยวกับการเติบโตของชุมชน SmartPath ค่ะ..ว่า
"เราเขียนบล็อกกันมาก็ปีกว่าๆแล้ว เราได้อะไรบ้าง?" นอกเหนือจากประเด็นที่ว่า มีคนอ่านมากขึ้น...จำนวนบันทึกเพิ่มขึ้น...มี blogger มากขึ้นและเป็นที่รู้จักมากขึ้น...บันทึกมีคุณภาพ....
เราคุยกันยาวค่ะ  พอจะสรุปจากคำอธิบายของท่านเอื้อได้ว่า สิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คือ ประเด็นของประโยชน์ที่เกิดกับปัจเจกค่ะ....การได้เขียนและอ่านบันทึกเกิดประโยชน์มากมาย....จะมากหรือน้อย...จะในมุมใดๆ...ก็ขึ้นอยู่กับ "วิธีบริหารความคิด" ของบล็อกเกอร์แต่ละท่าน....และแน่นอน ผลที่ตามมาของการได้พัฒนาความคิด...ก็จะสามารถพัฒนางานได้ดียิ่งๆขึ้นไปด้วย...
แต่พี่เม่ยก็ยังมีความข้องใจในประเด็นที่ว่า..."เราได้เห็นประโยชน์ที่เป็นรูปธรรมของการถ่ายทอด Tacit knowledge ผ่านการเขียนบันทึกกันบ้างหรือยัง? ...." นอกเหนือจากการมีผู้เข้ามาอ่าน มาเติมเต็ม มาต่อยอด....จนต้องเดินขมวดคิ้วนิ่วหน้ากลับบ้านไปในเย็นวันนั้น...
ค่ำวันนั้นเอง...พี่เม่ยก็ได้รับเมล์จากรุ่นน้องที่เป็นเพื่อนร่วมวิชาชีพค่ะ คุณภาคภูมิ (ขออนุญาตเอ่ยนาม) ว่า ขอนำบทความในบางบันทึก ของพี่เม่ยไปลงในจุลสารเทคนิคการแพทย์และเว็บไซต์ของสมาคมเทคนิคการแพทย์ฯ
พี่เม่ยรีบตอบเมล์ด้วยความยินดีค่ะ ที่สำคัญตามเข้าไปดูที่เว็บไซต์ของสมาคมฯ ก็ได้เห็นว่ามีการนำบันทึกของชาว SmartPath เราไปลงในคอลัมน์ Lab Today บ้างแล้ว...
ปิ๊ง!...จึงหาคำตอบให้กับตัวเองได้เพิ่มขึ้นอีกประเด็นแล้วค่ะ  กับปีสองของชุมชน SmartPath...
Tacit Knowledge ได้ถูกนำไปเผยแผ่...ขยายผล...เพื่อให้เกิดประโยชน์ได้กว้างขวางมากขึ้นในกลุ่มสาขาวิชาชีพที่เกี่ยวข้อง   นั่นเอง....