มาตามคำเรียกร้องของใครบางคน   . หรืออาจจะหลาย ๆ คน   จริงๆ แล้วดิฉันมีเรื่องเล่าเยอะมาก แต่ดูเหมือนจะกลั่นกรองออกเป็นอักษรไม่ค่อยเก่ง   หลังจากที่มองดูฝาบ้านนานพอสมควร เพื่อหาเรื่องราวมาเขียน ( วรรณกรรมข้างฝา ) ก็เหลือบไปเห็นแต่ฝาที่มีแต่รอยร้าว   ซึ่งก็ไม่มีความรู้ทางวิศวกรรม เลยไม่รู้จะเขียนไงดี   เขียนเล่าเรื่องงานตัวเองดีกว่า  ว่าที่เห็นว่าก้ม ๆ เงย ๆ ไม่พูดไม่จากับใคร  แท้จริงแล้ว ..เธอทำอะไรบ้าง ?

           

            ชีวิตของเหล่านักวิเคราะห์ทรัพยากรสารสนเทศ    ที่วัน ๆ อยู่แต่กับ หนังสือ และหน้าจอคอมพิวเตอร์แทบจะไม่มีโอกาสเอาหน้างาม ๆ ไป เจอผู้คนเลย   5555  พูดไปน่าสงสาร  ( ใครไปมองหาในห้องสมุดคงไม่เจอถ้าไม่มีวาสนาต่อกัน )   แค่อยากเล่าให้ฟังว่าหากจะต้องเป็น Cataloger ต้องรู้อะไรบ้าง เผื่อจะมีคนเห็นใจ

  <div style="text-align: center"></div><ul>

  •  เราต้องมีความสามารถในการเป็นนักชิม ?  ในที่นี้หมายถึง   นักชิมหนังสือ แปลว่า แค่อ่านหรือกวาดสายตา ให้รู้ว่าหนังสือ ที่ผ่านมือเรา ไปนั้น มีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร   (คงไม่มีใครคิดว่าเรา กินหนังสือหรอกนะค่ะ อิอิ)
  • เราต้องมีความสามารถในการใช้ 21 หมวด อรหันต์ ของระบบ LC ได้ ( หมวด A-Z ซึ่งเป็นคู่มือภาษาอังกฤษที่ใช้ในการทำงาน ประมาณ 20 กว่าเล่ม ดังนั้นต้องมี Dictionary ประจำกาย )
  • ต้องรู้และใช้ AACR2 (Anglo American Cataloging Rules 2) ได้เป็นอย่างดี
  • ต้องรู้และใช้ MARC 21 (Machine-Readable Catalog 21) ได้อย่างยอดเยี่ยม
  • ต้องมีความรู้และสามารถใช้งาน ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ (INNOPAC) ได้เป็นอย่างดีที่สุดกว่าใคร ๆ
  • ต้องมีทักษะในการใช้งานคอมพิวเตอร์ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แถมต้องรู้ลึกซึ้งไปถึงเรื่องของการจัดการฐานข้อมูลเสียด้วย   บางทีอาจต้องพ่วงการเป็นโปรแกรมเมอร์ เข้าไปอีก  และหากซ่อมคอมพิวเตอร์เองได้ก็ต้องพึงกระทำ
  • คุณยังต้องเป็นนักแสวงหา ข้อมูล ที่ดีเพื่อประหยัดเวลา ในการทำงาน ( ดูเขาแล้วปรับปรุงให้เป็นแบบของเรา )      ไม่ใช่เอาแต่ลอก โดยไม่รู้ที่มาทีไป หาความเป็นตัวเองไม่ได้
  • </ul><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"><div style="text-align: center"></div></p><p>        เหมือนไม่ยากสำหรับเราแต่จริง ๆ แล้วเราใช้เวลานานมากในการที่จะพัฒนาคน 1 คน ให้สามารถหยิบหนังสือมา 1 เล่มแล้วเอาข้อมูลลงฐานได้ ภายในเวลาไม่เกิน 2 นาที   เพราะ  คุณต้องมี AACR 2 และ MARC 21 อยู่ในกระแสเลือด   คุณต้องใช้ระบบได้อย่างคล่องแคล่ว ต้องคีย์ข้อมูลอย่างถูกต้องแม่นยำ (ไม่ใช่การ Copy อย่างที่ใคร ๆ คิด)   นี่แค่บางส่วนนะค่ะ   ก่อนที่จะออกสู่สายตาประชาชนให้คุณ ๆ ค้นหนังสือผ่าน อินเตอร์เน็ต   สามารถ Download วิทยานิพนธ์ออนไลน์ ได้      เราต้องทำ  link อะไรอีกตั้งเยอะตั้งแยะ      </p><p></p><p>      งานเบื้องหลังอย่างเรา  แม้จะไม่ค่อยได้รับคำชม  แต่ก็ทำด้วยความเต็มใจและตั้งใจ  โดยหวังแค่ว่า ทำอย่างไรให้หนังสือออกให้บริการเร็วที่สุดและผิดพลาดน้อยที่สุด    ฐานข้อมูลมีปัญหาน้อยที่สุด  (เล่าไปน้ำตาคลอ ๆ) เฮ้ย !!!  ออกจะเครียดไปสักนิด แต่...สู้ สู้  สุดใจค่ะ  </p><p></p>