ข้อมูล-สารสนเทศดี ต้องมีตัวเลข ... ท่านเชื่อมั้ย .. ผมไม่เชื่อ !

Handy
แม้แต่เรื่องวิจัย หลายครั้งต้องพยายามดันทุรังหาความรุงรังของค่าตัวเลขสถิติต่างๆมาลงให้ดูขลังทั้งๆที่ไม่จำเป็น
     ตัวเลข สถิติ ทำให้นักวิชาการบางคนบูชา เหมือนสิ่งศ้กดิ์สิทธิ์ และเป็นโรคระบาดไปถึงคนที่เป็นลูกศิษย์ลูกหาอีกไม่น้อย .. เกิดความหวาดกลัวอย่างไร้เหตุผล แม้แต่เรื่องวิจัย หลายครั้งต้องพยายามดันทุรังหาความรุงรังของค่าตัวเลขสถิติต่างๆมาลงให้ดูขลังทั้งๆที่ไม่จำเป็น
     อยากให้ได้ทำความกระจ่างกันในเรื่อง เชิงปริมาณ และ  เชิงคุณภาพ ครับ แล้วจะพบว่า ของดีและมีค่ายิ่งอาจไม่ต้องอ้างอิงตัวเลขใดๆเลยก็ได้ครับ 

    ข้อความนี้ผมไปเขียนต่อให้คุณ รตนญาณ  ในบันทึกเรื่อง เติมหลุมความรู้....เรื่องสารสนเทศ ครับ .. เข้าไปแล้วอย่าลืมอ่าน เรื่อง ทำอย่างไร...ให้คนชอบ?   ด้วย คิดว่าคงต้องชอบครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ลานปัญญา

คำสำคัญ (Tags)#สารสนเทศ#รตนญาณ

หมายเลขบันทึก: 78085, เขียน: 13 Feb 2007 @ 03:49 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:23 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

ผมก็ไม่เชื่อเหมือนกันครับ

เพราะ

  • ข้อมูลเก่า ไม่ค่อยได้ update
  • คนเก็บไม่ได้ใข้ คนใข้ไม่ได้เก็บ
  • เก็บแบบแยกส่วน ขาดความเชื่อมโยงกับวัตถุประสงค์
  • เชิงคุณภาพ และเชิงปริมาณไม่สอดรับกัน
  • ฯลฯ

และ บางที

ข้อมูลจริงไม่มี ที่มีกลับไม่จริงครับ

เขียนเมื่อ 

ผมเสนอผลงานวิชาการสมัยเริ่มทำ ซี 7 อ่ะครับอาจารย์...โดยส่งผลงาน เป็นเชิงคุณภาพ(ซึ่งผมภูมิใจที่ทำด้วยความลำบากและตั้งใจทำจริง ๆ...ใช้เวลากว่า 6 เดือน)

 

ปรากฎว่าเขาขอให้ผมทำเอกสารอีกเล่มหนึ่ง วิเคราะห์เชิงปริมาณทั้งเล่ม...ผมกลับมาใช้เวลา 6 ชั่วโมงทำเสร็จแล้วส่ง...ผ่าน...

 

โธ่...เอ้ย.....ก็ตัวเลขมันส่วนใหญ่ก็หลอกกันทั้งนั้น....ตั้งแต่นั้นมาผมไม่สนใจทำวิจัยอะไรอีก...นอกจากวิจัยชีวิตตัวเอง...555

เขียนเมื่อ 
ไม่จำเป็นต้องเป็นเชิงปริมาณ ก็ได้ ค่ะ
     ตัวเลขก็คือสิ่งที่มนุษย์สร้างและสมมุติขึ้น  แทนความรู้สึก  แทนจำนวน  แทนคุณค่า  และแทนอีกหลาย ๆสิ่งที่เรามองไม่เห็นตัวตนที่แท้จริง  แล้วมนุษย์ก็ตัดสินสิ่งนั้นว่ามากน้อยตามความรู้สึก  โดยใช้ตัวเลขเป็นเกณฑ์มากกว่าเหตุผลและความจริงที่ปรากฎ บางครั้งตัวเลขแทนค่าได้แต่ไม่ใช่ทุกสิ่ง.......