ความ(ไม่)ลับ...ของรางวัล "สุดคะนึง"

beeman 吴联乐
ที่แท้เป็นเทคนิค (เฉพาะตัว)

   ผมเคยเขียนบันทึกเชิงวิเคราะห์เกี่ยวกับรางวัลสุดคะนึงครั้งหนึ่ง ซึ่งสามารถติดตามย้อนหลังได้ที่บันทึกนี้

    ที่มาและเป็นไปของรางวัล "สุดคะนึง" หัวข้อที่สำคัญ

 1. ที่มาของรางวัล
 2. ที่มาของชื่อ
 3. เกี่ยวกับรางวัล
 4. เกี่ยวกับกรรมการตัดสิน (และการหมุนเวียนกรรมการ)
 5. บล็อกและรายชื่อของผู้ที่ได้รางวัลสุดคะนึง (มิ.ย.๔๘-ก.พ.๔๙) รวม ๙ เดือน
 6.  เกณฑ์การตัดสินของคณะกรรมการ
 7. โอกาสที่จะเป็น Candidate ของรางวัลสุดคะนึง
 8. เวทีประกาศผล รางวัลสุดคะนึง

    ในบันทึกนั้นมีข้อคิดเห็นที่..เป็นกำลังใจให้ผู้เขียนดังนี้

     ปภังกร วงศ์ชิดวรรณ เมื่อ พฤ. 31 ส.ค. 2549 @ 22:56

 • ในระหว่างที่เข้ามาค้นคว้าหาข้อมูลและจัดการความรู้เกี่ยวกับการเขียนบล็อก ผมได้เข้ามาพบบันทึกที่ทรงพลังอย่างมาก ๆ จากท่านอาจารย์บันทึกนี้
 • ต้องขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ ที่ท่านอาจารย์กรุณาสละเวลาอันมีค่าของท่านถึง 7 ชั่วโมงในการทำบันทึกดี ๆ แบบนี้ออกมาครับ
 • ของดีอย่างไร ก็ยังต้องเป็นของดีครับท่านอาจารย์ beeman
 • อาจจะเป็นเพราะด้วยช่วงเวลาหรือโชคชะตาที่ทำให้สิ่งดี ๆ แบบนี้ฝังอยู่ในห้วงลึกแห่ง G2K เสียนานครับ
 • แต่การฝังลึกอยู่นั้นก็การบ่มเพาะและฟูมฟักพลังรอวันที่จะทะลุและพุ่งขึ้นมาสู่สายตาทุก ๆ คน
 • ต้องขอบพระคุณอาจารย์อย่างสูงมาก ๆ ครับ ที่มีบันทึกดี ๆ ออกมานำเสนอ เพราะมิใช่บันทึกนี้บันทึกเดียวครับ ผมได้เข้าไปย้อนอ่านสิ่งดี ๆจากท่านอาจารย์ในหลาย ๆ บันทึก พบว่า มีพลังสั่งสมไว้อย่างมากมายเลยครับ
 • แต่อย่างไรพวกเราทุกคนขอขอบพระคุณอาจารย์และส่งพลังใจให้บุคลากรที่เต็มไปเปี่ยมไปด้วยพลังและสิ่งดี ๆ อันล้มเปี่ยมอย่างเช่นท่านอาจารย์ทำงานเพื่อสังคมและประเทศชาติตราบนานเท่านานครับ

      สุปราณี (แกบ) จริยะพร เมื่อ  ศ. 07 ก.ค. 2549 @ 22:44

 •  ในฐานะที่เป็นกรรมการและเลขานุการ ทำหน้าที่ประกาศผลรางวัล "สุดคะนึง" โดยไปตั้งต้นที่ http://gotoknow.org/play  กะว่าจะไปค้นหาข้อมูลเก่าที่เคยประกาศไว้ โดยค้นหาคำว่า รางวัล "สุดคะนึง" ปรากฎว่า ไม่พบรายการในบล็อกนี้ 
 • แต่... กลับได้พบสิ่งที่คาดไม่ถึง  ช่างอัศจรรย์จริงๆ  เกินความคาดหมายมากๆ
 • ผลที่ได้จากการค้นหาคำว่า รางวัล "สุดคะนึง" คือ
  1.  ที่มาและเป็นไปของรางวัล "สุดคะนึง"  
  2.  beeman ถูกคัดเลือกให้ได้รับรางวัล "สุดคะนึง" 
 • เป็นผลงานของ beeman นักสถิติของชาว Knowledge Volution นี่เองค่ะ  เชื่อไหมคะ ท่านใช้เวลาถึง 7 ชั่วโมงเพื่อค้นคว้า เขียนแก้ไข และ สร้าง "ที่มาและเป็นไปของรางวัล "สุดคะนึง" " เพื่อพวกเราได้ตั้งต้นตั้งแต่ที่มาเลยค่ะ
 • ขอนับถือท่านจริงๆ ค่ะ ที่สามารถวิเคราะห์เจาะลึก สะท้อนมุมมองต่างๆ ให้คณะกรรมการได้เห็นอย่างถ่องแท้  คณะกรรมการขอคารวะมาหนึ่งจอกค่ะ  โดยเฉพาะเจ้าป้า 2-3 คน ใน สคส. ฝากทึ่งและชื่นชม คุณ beeman - innovator ของพวกเราเสมอค่ะ
 • นี่แหละค่ะ คุณสมบัติที่สำคัญอย่างหนึ่งในการจัดการความรู้ - innovation   ที่ปรากฎอย่างเด่นชัดใน คุณ beeman
 • สุปราณี (แกบ) จริยะพร เมื่อ พฤ. 08 ก.พ. 2550 @ 10:26 เขียนว่า : ที่ประจับจิต - โดดเด่น โดยไม่ต้องโคดสะนา ก็คือ การเป็นนักสังเกต - เก็บสถิติ - สอบถาม - วิเคราะห์/ประมวล/สังเคราะห์ ออกมาเป็นสมมติฐานที่ใกล้กับความเป็นจริง โดยที่เจ้าของบล็อก ยังไม่ทันได้คิด แต่ beesman ก้าวล้ำเดินนำหน้าไปก่อนแล้ว

......อ่านมาถึงตรงนี้...ไม่เห็น ความ(ไม่)ลับ ตรงไหน....ที่แท้เป็นเทคนิค (เฉพาะตัว) ที่ทำให้ท่านมาอ่านเรื่อง "ทำนองชื่นชม" โดยใช้เทคนิค..ให้คนอื่นเล่าเรื่องแทน (ตัวเอง) ครับ....

    มาถึงแล้วครับ....ความ(ไม่)ลับ (อยู่ที่กลยุทธ์ ของท่านอาจารย์หมอวิจารณ์)

 1. ท่านอาจารย์หมอวิจารณ์ ท่านนำกลยุทธ์ "การให้รางวัล" มาใช้...เพื่อกระตุ้นให้คนมาเขียนบล็อก...เกิด blogger หลายๆ คน โดยใช้งบประมาณที่น้อยมาก
 2. เกิด "นวัตกรรม" ใหม่ ด้าน "เทคนิค" การเล่าเรื่อง และ "วัฒนธรรม" ใหม่ คือวัฒนธรรมการเขียนบล็อกใน GotoKnow ซึ่งสร้างมีพลัง...แสดงตัวตนของความเป็นตัวเองออกมา (ให้คนอื่นได้ทราบ)
 3. เกิดความภาคภูมิใจ ในผู้ที่ได้รับรางวัล และมุ่งมั่นที่จะทำงานต่อไป
 4. ฝึก "กรรมการ" ซึ่งก็คือ ผู้ที่ทำงานในสคส. ให้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาเป็นกรรมการ.....เป็นการฝึกให้ได้อ่าน...เพราะต้องค้นหาผู้ที่สมควรได้รับรางวัล...ต้องอ่านมาก...อ่านมากรู้มาก...บางคนอยากเขียนขึ้นมาก็เปิดบล็อก..(ใช้กลยุทธ์ "ยุให้ทำ" อย่างเดียวไม่ได้ผล...ต้องใช้กลยุทธ์.."ฝึกให้เป็นกรรมการ" ด้วย)
 5. ชี้แนะ "ผู้สมควร" ได้รับรางวัล...เพื่อให้เหมาะกับ Timing และ สิ่งแวดล้อมในขณะนั้น (ผมใช้ sensing ครับในข้อนี้ แต่เขียนมากกว่านี้ไม่ได้...เดี๋ยวจะมีผลกระทบบางอย่าง ที่ไม่พึงปรารถนาเกิดขึ้น...ครับ) เป็นเทคนิค "การ rotate" รางวัลครับ 

     เป็นสุดยอด "กลยุทธ์" ที่ผมได้มาจาก "ครูพักลักจำ" ของท่านอาจารย์หมอวิจารณ์ครับ

BeeMan

BeeMan

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน 25th Anniversary Beeman

คำสำคัญ (Tags)#บล็อก#มหาวิทยาลัยนเรศวร#รางวัล#กลยุทธ์#บันทึก#gotoknow#beeman#สุดคะนึง#อาจารย์หมอวิจารณ์

หมายเลขบันทึก: 77909, เขียน: 12 Feb 2007 @ 11:22 (), แก้ไข: 25 Jul 2013 @ 08:17 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)