...พอเพียงที่ชุมพร

ออยเอง
เราต้องล้างใจตัวเองก่อน ไม่ฟุ้งเฟ้อ ...โครงการเห็นช้างขี้ ไม่ขี้ตามช้าง
  • การดำเนินงานเศรษฐกิจพอเพียงที่จังหวัดชุมพร เริ่มเป็นรูปธรรมมานานแล้ว แต่เป็นเพียงเฉพาะของหน่วยงาน แต่เพื่อให้การปฏิบัติของจังหวัดสู่ประชาชนในแนวทางเดียวกัน จึงได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานรณรงค์ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ขึ้นมา ซึ่งในระหว่างการทำงาน .....ไม่มีแรงบันดาลใจให้เล่าเรื่องนี้........แต่มาวันนี้ขอเล่าว่า.......
  • คณะทำงานรณรงค์ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง  มีท่านยงยุทธ หงษ์ทอง นายอำเภอละแม เป็นหัวหน้าคณะ และมีบุคคลที่ปฏิบัติตามปรัชญา คือคุณวริสสร รักษ์พันธุ์  กรรมการผู้จัดการ ชุมพรคาบาน่ารีสอร์ต  ซึ่งใช้แนวทาง ศกพ. พลิกฟื้นสถานการณ์ของรีสอร์ต  และคุณไสว แสงสว่าง ผู้จัดการ ธกส. สาขาหลังสวน ผู้สนับสนุนให้ชาวบ้านเข้าสู่การใช้ชีวิตแบบพอเพียง  ตั้งแต่ระดับครอบครัว ชุมชน จนถึงการพัฒนาเป็นธุรกิจ   และข้าราชการผู้เกี่ยวข้องเป็นคณะทำงาน  รวมทั้ง ออยเอง
  • คณะทำงานต้องคิด วางกรอบแนวทางของจังหวัด ซึ่งการประชุมครั้งแรกเมื่อ 12 ธ.ค. 49 จึงค่อนข้างเครียด กังวล เพราะยังจับแนวทางไม่ติด และที่สำคัญงานต้องเสร็จภายในเดือน ธ.ค. 49 เริ่มต้นจึงมีการแนะนำตัวกันเล็กน้อย แล้วคุณวริสสร และคุณไสว เล่าภาพกว้าง ของการปฏิบัติตามแนวทาง ศกพ. ที่ชาวบ้านทำอยู่ ปรากฏว่า ชุมพรมีหมู่บ้านเยอะแยะ ที่ปฏิบัติ และเป็นศึกษาดูงานของที่อื่น ๆ  การประชุมครั้งต่อ ๆ มา เป็นกันเองมากขึ้น มากจนแซว(กัด)นายอำเภอ จนต้องเบรกกันว่า ...นี่นายอำเภอน่ะ..  คุยนอกกรอบมากขึ้น แต่ไม่นอกเรื่องความพอเพียง ...นายอำเภอเล่าว่า ท่านถือศีล 8  ประชุมที่ไหนไม่นอนฟูก ใช้ผ้าปูที่นอนรองนอนบนพื้น แต่ด้วยสาเหตุหนึ่ง คือ ท่านปวดหลัง กลางคืนไม่เที่ยว อยู่บ้านดูละครทีวี ตอนนี้ท่านไม่ได้อยู่กับครอบครัว ท่านจึงต้องซักเสื่อผ้าเอง ไม่ซักเครื่องด้วย เพราะไม่สะอาด  ....และท่านได้นำเคล็ดไม่ลับจากคุณยาย เรื่องการปลูกกล้วยน้ำว้าไม่มีเมล็ด มาเล่าสู่กันฟัง ว่า ให้ตัดรากที่หน่อกล้วย ฝังลึก ๆ รับรองได้ว่าไม่มีเมล็ดแน่นอน...
  • คณะทำงานต้องช่วยกันคิดกรอบกว้าง และวางกิจกรรมที่ต้องปฏิบัติ สิ่งหนึ่งที่นายอำเภอ บอกว่า ก่อนที่เราจะเชื่อ ยึดถือแนวทางปฏิบัติ เราต้องล้างใจตัวเองก่อน ไม่ฟุ้งเฟ้อ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อโครงการที่ท่านตั้งชื่อว่า โครงการเห็นช้างขี้ ไม่ขี้ตามช้าง
  • ในที่สุดกรอบแนวทางของ ศกพ.ชุมพร เพื่อให้ ชุมพรอยู่ดีมีสุข ในระดับครอบครัว จะต้อง พออยู่  พอกิน  พอใช้ ระดับชุมชน พอประมาณ มีเหตุผล มีคุณธรรม ในแต่ละกลยุทธ์จะแตกเป็นกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งมาจากต้นแบบของหมู่บ้านที่ประสบความสำเร็จ คณะทำงานนำกรอบเข้าที่ประชุมใหญ่ 27 ธ.ค. 49 ที่ประชุมปรับแต่งเล็กน้อย กลับมาประชุมย่อยก่อนวันสิ้นปี
  • แต่นายอำเภอไม่ได้เข้าร่วมประชุม ท่านป่วยต้องเข้าโรงพยาบาล ซึ่งบ่นทุกครั้งที่เราประชุมกันว่า เจ็บใต้ซี่โครง เหมือนมีเนื้อเป็นก้อน อยากไปตรวจที่สถาบันมะเร็ง แต่ไม่มีเวลา
  • มาวันนี้แนวทาง ศกพ. เป็นรูปร่าง อยู่ระหว่างนำเข้าสู่ยุทธศาสตร์อยู่ดีมีสุขของจังหวัด  แต่ว่า ...ท่านยงยุทธ  หงษ์ทอง นายอำเภอละแม ไม่ได้เห็นความสำเร็จในการปฏิบัติ...ท่านจากไปเมื่อคืนวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2550 ที่โรงพยาบาลศิริราช ด้วยมะเร็งตับ....
   

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกเล่มเล็ก

คำสำคัญ (Tags)#เรื่องเล่า

หมายเลขบันทึก: 77908, เขียน: 12 Feb 2007 @ 11:18 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:22 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เพิ่งจะเข้ามาเยี่ยม เปลี่ยนรูปได้แล้ว
เขียนเมื่อ 

ว่าง ๆ จากงานยุ่ง ๆ เข้ามา แลกเปลี่ยนเรียนรู้ กันบ้างนะครับ

คนละแม
IP: xxx.172.199.250
เขียนเมื่อ 

ดีใจมากที่ใด้เห็น ใด้ยินคนพูดถึงท่านนายอำเภอยงยุทธ หงษ์ทอง นายอำเภอละแม

คนละแมรักและเสียดายท่านมาก