ตามที่ตกลงกันไว้ว่าผมจะเขียนกลอนถึงสมาชิกที่เข้ามาแสดงความเห็นใน Blog Tag วันละหนึ่งท่าน ไปเรื่อยๆจนครบ ส่วนจะเขียนถึงใครก่อนหลังขึ้นอยู่กับช่วงที่แว๊บระลึกถึงท่านใดก่อน สถานการณ์วันนี้คงจะยากถ้าไม่หลีกทางให้รถด่วนสายพิษณุโลก ที่บึ่งเข้ามาอ้อนทวงความคิดถึงสม่ำเสมอ3เวลาหลังอาหาร ถ้าพลิกล็อกไปจากนี้ก็เกรงว่าจะเกิดวินาศกรรมความระลึกถึงในหมู่เราก็ได้ จึงขออนุญาตท่านอื่นได้โปรดเว้นวรรค รอจังหวะขึ้นรถขบวนหลังที่จะติดตามมาเร็วนี้ ตกลงตามนี้นะครับ
กุลกนิษฐ์ เกาะติด ความคิดถึง
วันหนึ่งๆทุ่มเทไม่เหหัน
ปลูกไมตรีรดน้ำใจให้ทุกวัน
รอดอกฝันแสนหวานเบิกบานเอย.
เขียนกลอนตามประสายากที่คุยโวล่วงหน้าว่าจะให้หวานชื่น ก็เค้นออกมาได้แค่นี้ ถือว่าเป็นไมตรีตอบแทนที่ดูแลกำลังใจให้กัน ในระหว่างที่มือใหม่หัดเขียนบล็อก ชาวบล็อกเมตตาต่อผมและชาวบูรณาการศาสตร์เป็นอย่างมาก ขอความสุขความดีงามและความฝันแสนอบอุ่นจงห้อมล้อมอาจารย์ลูกหว้าในช่วงวาเลนไทน์ตลอดเดือนนี้ด้วยก็แล้วกันเน๊าะ
จาก ครูบาสุทธินันท์ ปรัชญพฤทธิ์
วันนี้นอกจากจะมีการเดินทางกลับของชาวค่ายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีแล้ว ทีมงานบูรณาการศาสตร์มีนัดประชุมสรุปงานรอบสัปดาห์ ทราบจากอาจารย์อุทัย อันพิมพ์ ว่าจะขอหารือเรื่องแผนงานอบรมเกษตรกรตามโครงการที่กระทรวงเกษตรมอบหมาย และโครงการไอซีทีชุมชน รวมทั้งการเริ่มปักธงโครงการเห็ดเพื่อชุมชนและความก้าวหน้าของการร่างหัวข้อวิทยานิพนธ์ของชาวบูรณาการศาสตร์
มีข่าวที่น่ายินดีมากก็คืออาจารย์หนิงและคณะ พันธมิตรชาวบล็อกที่น่ารักที่สุดในย่านทุ่งกุลาร้องไห้ จะมานั่งวางแผนที่จะเอานักศึกษามาเข้าค่ายในเดือนมีนาคม เป็นเวลา4คืน3วัน บังเอิญว่าจะต้องจัดชนกันกับมหาวิทยาลัยราชภัฏอลงกรณ์ รวมๆทั้ง3ค่ายแล้ว เราจะมีนักศึกษามาร่วมกิจกรรมไม่น้อยกว่า 125 ชีวิต ยอดสุทธิจะเป็นอย่างนี้ครับ
ม.มหาสารคาม 50 คน
ม.ราชภัฏวลัยองลงกรณ์ 60 คน
ม.อุบลราชธานี 14 คน
ม.เชียงใหม่ 1 คน
รวม 125 คน
ก็มารอดูว่า บทบาทของชาวบล็อกจะมีส่วนขับเคลื่อนงานในบริบททางสังคมอย่างไรบ้าง ผมคิดว่าเมื่อเครื่องจุดระเบิดแล้ว พลังใจของบล็อกนั้นจะมีอานุภาพไปหนุนกระบวนการเรียนรู้เพื่อสังคมได้อย่างประเมินประมาณค่ามิได้
คุณตูน สมาชิกเราเองนี้แหละได้เขียนคำที่เป็นวรรคทองไว้ว่า...
1ซื้อใจดิฉันได้ด้วยความศรัทธา
ดิฉันเป็นคนดื้อมาแต่กำเนิด ใครจะสั่งให้ทำอะไรแต่ละอย่าง ถ้าดิฉันไม่ชอบไม่อยากทำเห็นว่าไม่ถูก ก็อาจจะทำให้ได้หากจำเป็นแต่ได้ไม่ดี หรือถ้าใครห้ามอะไรในสิ่งที่ดิฉันคิดว่ามันถูกก็จะเป็นยิ่งว่าเหมือนยิ่งยุ (ไม่ดีนะคะเยาวชนห้ามลอกเลียนแบบ) ... คุณแม่ก็บอก โตมาคุณครูก็บอก พอมาทำงานเจ้านายก็ยังช่วยย้ำอีก ... แต่ที่สำคัญที่สุดดิฉันจะมอบหัวใจและทำอะไรที่ดีดีให้อย่างสุดกำลังกายกำลังใจหากใครซื้อใจดิฉันได้ด้วยคำว่า "ศรัทธา" เพียงคำเดียวแต่ของแบบนี้ต้องใช้เวลาจริงมั้ยคะ
เรียนครูบา..
สิบสี่ กุมภา พาใจรัก
ขอซุ่มพัก ฟักใจ ไม่หน่ายหนี
ขอซุ่มพัก ฟักใจ นะคนดี
ไม่หน่ายหนี จะพัก รักนิรันดร์
จากครูอ้อย
คุณครูอ้อยนี้เข้าใจสร้างบรรยากาศให้ฟุ่งพวยขึ้นสู้ท้องฟ้า อย่างคาดไม่ถึง เอาอย่างนี้ดีไหมครัย
รักครูอ้อยร้อยล้านทุกผ่านภพ
ใช่ประจบเอาใจไม่ต้องหวั่น
จะตั้งหน้าตั้งตารักทุกวัน
จะคอยฝันเข้มข้นจนตกเตียง
มีความรัก ควักออกมา มาให้หมด
ไม่ต้องหวง ไม่ต้องหด หมดหน่ายหนี
มีความรัก ควักออกมา นะคนดี
ในใจนี้ มีแต่เธอ เพ้อเจ้อไป
ครูอ้อย..
มากระโดดเกาะล้อสุดท้ายของโบกี้สุดท้ายของรถไฟขบวนสุดท้าย...มือก็มีแต่เหงื่อจะหลุดไหมเนี่ย....อิอิ...
ชอบอ่านกลอนโต้ตอบของครูบากับครูอ้อยค่ะ...เชียร์ครูอ้อย...เขียนอีกค่ะ เขียนอีกค่ะ
มีคนเชียร์ ระเหี่ยใจ หายไปหมด
สระ อด เขียนยาก ยากจริงหนา
หากชอบกัน เชียร์กัน ทุกวันครา
สิบครูบา ก็ไม่หวั่น พรั่นพรึงใจ
ครูอ้อย
กินอาหารเวียตนามด้วย...มีผักๆๆ กินผักๆๆๆ
แต่หนุ่มๆ ทำไมทำหน้าอย่างนั้นละคะ....
คิดจะรัก เมื่อไหร่ ให้รีบรัก
วันคืนจัก มักผ่าน ให้หวั่นไหว
แม้ชักช้า เนิ่นน่าน รำคาญใจ
นึกขึ้นได้ สายเสียแล้ว จึงแห้วรัก
อาจจะตั้งโสมรกลอนบล็อกขึ้นมาอีกสาขาหนึ่งแล้วกระมังนี่
ขอบคุณท่านขจิตที่ฝากรูปหนุ่มเหน้าสาวบล็อกมาให้ชม
เอาไงดี ให้ท่านแวะเม้กดำก่อน แล้วแวะเข้ามาที่ด้วยกัน จะตุ๋นไก่ดำใส่พระกระโดดกำแพงแรงฤทธิ์ ให้ชิมจนพุงป่อง
เรียน คุณพ่อครูบาฯ
ตามมาเติมความหวานด้วยคนคะ
คำว่ารัก ใครกันหนอ ช่างลิขิต
Love อีกนิด ฟังทีไร ก็รื่นหู
Je t'aim หละ ชอบบ้างไหม เหล่าโฉมตรู
I Love You นี่สิแน่ ฉันรักเธอ
พอใช้ได้ไหมค่ะ
เรียนครูบาที่เคารพ
วันเสาร์ที่ 17 กพ นี้ นับว่าเป็นโอกาสดี ที่จะได้ไปเยี่ยมเยือนครูบาค่ะ….วัตถุประสงค์หลักคือไปพบและ ลปรร กับครูบาค่ะ…..ผลพลอยได้คืออาหารเที่ยง (ที่ อ.แสวง รับประกันว่าอร่อยที่สุด) ตุ๋นไก่ดำใส่พระกระโดดกำแพงแรงฤทธิ์……จะไม่ทานอาหารเย็นวันศุกร์ และอาหารเช้าวันเสาร์….เตรียมพุงกางมื้อเที่ยงที่บ้านครูบาค่ะ.……..ขอบพระคุณค่ะ
กะจะมาวาเลนไทน์คนกลายแถว
รอเด็กแนวขึ้นรถด่วนขบวนหน้า
(อ้าว)มีชื่อเราติดในโผของครูบา
ต้องรีบมารับคำหวานสานไมตรี
ท่านครูบาลืมไปวันหรือไม่หน้อ
ก็รอ รอ วันอาทิตย์มาเร็วรี่
ทั้งเจ็ดวันเลยไหมคะ ครูใจดี
อิอิ มีเจ็ดวัน มันส์ๆ เอย
จันทร์อังคารพุธพฤหัสศุกร์เสาร์
ยังแพ้เงาจันทรรัตน์ประภัสสร
แจ่มกระจ่างสว่างไสวในดงดอน
อรชรแช่มชื่นทั้งคืนวัน
ประทับใจวรรคทองของคุณตูนค่ะ.... "ศรัทธา" คำเดียวที่ยิ่งใหญ่ ไม่ต้องหาคำจำกัดความใดมาอธิบายความรู้สึกที่มีต่อใครซักคนอีกแล้ว
หวานหยด จนมดตอม อ่านให้อาจารย์ลูกหว้าฟัง อาจารย์ลูกหว้ากรี๊ดเลยค่ะ