ความสัตย์สุจริต

แขไข
เพราะไม่มีคู่แข่งที่เป็นตัวตน มีแต่จิตสำนึกของตนเองเท่านั้น และดิฉันขอยกให้เป็นผู้ชนะเลิศ

    วันนี้ที่เวทีหน้าเสาธงหลังจบขั้นตอนเคารพธงชาติแล้ว มีการมอบรางวัลหลายรายการเช่นครูดีเด่นด้านต่าง ๆ นักเรียนที่สอบแข่งขันภาษาอังกฤษได้รางวัลที่1 และการแข่งอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ที่น่าสนใจนำเสนอเป็นการแข่งกับใจตัวเอง เพราะไม่มีคู่แข่งที่เป็นตัวตน มีแต่จิตสำนึกของตนเองเท่านั้น และดิฉันขอยกให้เป็นผู้ชนะเลิศ 
     เพราะเด็กนักเรียนหญิงคนนี้เก็บกระเป๋าเงินได้นอกรั้วโรงเรียนหลังเลิกเรียน ซึ่งตกอยู่ที่พื้น มองไปไม่เห็นเจ้าของ จึงนำไปส่งคุณครูที่อยู่ในโรงเรียน คุณครูรับทราบเรื่องและแนะนำให้นักเรียนไปที่เดิมซึ่งเก็บได้รอว่าเผื่อจะมีใครมาหากระเป๋าเงิน  และก็มีผู้หญิงคนหนึ่งมาเดินหาของ  น้องเปิลจึงสอบถามว่าหาอะไรเมื่อตอบข้อมูลเบื้องต้นได้ตรง จึงคืนให้เจ้าของ ในการเป๋ามีเงินจำนวน 10,600 บาท ( หนึ่งหมื่นหกร้อยบาท ) เธอคือน้องเปิล เด็กหญิงสุรีฉาย   พูลเกษร  นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3.1 
     เด็ก หรือผู้ใหญ่บางคนอาจคิดว่าการกระทำของน้องเปิลเป็นความโง่ แต่....เกียรติบัตรที่ได้รับจากอาจารย์ใหญ่ เสียงปรบมือจากคณะครูและนักเรียนเป็นสิ่งที่ไม่ต้องเรียกร้อง ขอร้อง  ทุกคนเต็มใจมอบให้กับน้องเปิล ความภาคภูมิใจหาซื้อไม่ได้ ต้องฝึกฝน ต้องทำเองอย่างนักเรียนตัวอย่างผู้มีความสัตย์สุจริตคนนี้ค่ะ

รับรางวัล


     

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน หนึ่งเส้นทางสายโรงเรียนเซนต์นิโกลาส

คำสำคัญ (Tags)#edkm#erkm

หมายเลขบันทึก: 77285, เขียน: 08 Feb 2007 @ 22:44 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:48 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)