เมื่อเป็นผู้ใหญ่แล้วจะข่มเหงคนอื่นหรือเปล่า

ตอนเป็นเด็กจะเห็นแววเลยว่าเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้วจะมีอุปนิสัยอย่างไร ตรงกันข้าม ผุ้ใหญ่บางคนที่เราเห็นอยู่ตอนนี้ เดาออกได้เลยว่าเมื่อตอนเล็กๆนั้นถูกอบรมเลี้ยงดูมาอย่างไรกันนี่

ครูอ้อยสอนในโรงเรียนประถมมาหลายปี รู้ เห็น  เข้าใจสภาพปัญหาต่างๆมาพอสมควร  แต่สภาพหนึ่งที่ครูอ้อยประสบพบเห็นมาในระยะนี้มี 2 เวอร์ชั่นคือ 

เด็กก้าวร้าว  กับ  ผู้ใหญ่ก้าวร้าว

เด็กก้าวร้าว.......พยายามที่จะทำตัวเป็นมาเฟียคอยข่มเหงรุ่นน้องเพียงเพื่อประกาศว่า ตนเองเป็นใหญ่นะ  อย่ามาใหญ่กว่าข้าฯนะ  อย่ามาแหยม...หรือ...ข้ามเขตใหญ่กว่าตนเองได้ 

ผู้ใหญ่ก้าวร้าว.......พยายามทำตัวให้รู้ว่า  ข้าฯมีอำนาจ  ข้าฯมีกำลัง.....หรือ.....มีสิทธิที่จะทำให้คนอื่นกลัวในอำนาจนั้น  ต้องการให้คนอื่นหงอ  หลบหลีก  ไม่อยากเกี่ยวข้อง  ต้องการให้คนอื่นสยบหลบหลีก  ไม่อาจที่จะเผยอหน้าขึ้นมาต่อรบต่อกลอนได้ 

เด็กก้าวร้าว........ทำเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์  ไม่มีผู้ใหญ่อบรมสั่งสอน  ไม่มีผู้ใหญ่ชี้นำในสิ่งที่ถูกต้อง  เด็กคนนั้นจึงต้องประพฤติตนในทางที่ผิด  นับว่าเป็นการหลงผิด  หรือเห็นผิดเป็นชอบ...

ผู้ใหญ่ก้าวร้าว......ทำเพราะสันดานดิบที่มีอยู่ในตัวตน  รู้อยู่ว่าสิ่งนั้นไม่ถูกต้อง  ลุแก่อำนาจ  ต้องการกำจัดคนที่ขวางทาง  ต้องการทำลายล้างขบวนการที่เป็นอุปสรรค  หากอำนาจตกไปอยู่ในคนแบบนี้  ที่ไหน  ที่นั่น  หาความสุขความเจริญ  ไม่ได้เลย...

เด็กนักเรียนมีสังคมแบบนี้จริงๆ  ครูต้องสอดส่องดูแลนักเรียนให้ทั่วถึง  มิฉะนั้น  จะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวมาแล้ว  นักเรียนจะมีความประพฤติที่ไม่ดีติดตัวไป และจะเติบโตขึ้นมา  เป็นผู้ใหญ่ที่ข่มเหงผู้อื่นให้สังคมไม่น่าอยู่   ไม่มีความสุข

ทำอย่างไรจึงจะรู้ว่า..เด็กคนนี้มีพฤติกรรมแบบนี้หรือเปล่า 

ความใกล้ชิด  พูดคุย การสังเกต  ลดตัวลงให้ใกล้เคียงกับนักเรียน  พูดจาภาษาเดียวกัน  เข้าใจพฤติกรรมแบบนี้  มีจิตวิทยา

แล้วจะรู้ว่า.......เมื่อเป็นผู้ใหญ่แล้วจะข่มเหงคนอื่นหรือเปล่า

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครูภาษาอังกฤษระดับประถมศึกษาอ่านมากรู้มาก

คำสำคัญ (Tags)#siriporn#diary#ครูอ้อย#kruooy

หมายเลขบันทึก: 75531, เขียน: 31 Jan 2007 @ 15:53 (), แก้ไข: 16 Apr 2012 @ 09:52 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 

ผู้ใหญ่ก้าวร้าวนี่คุยด้วยเซ็งเลยครับ พูดด้วยธรรมดายังมาก้าวร้าวใส่อีก โดยเฉพาะบางคนก็อายุมากจนเราพูดอะไรไม่ได้ครับ เกรงใจ

ถ้าทุกคนน่ารักอย่างครูอ้อยก็ดีสิครับ :>

เขียนเมื่อ 

บางคนลุแก่อำนาจสิคะ  ข่มเหงคนอื่นที่ไม่มีทางสู้  น่าละอายจริงๆ

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีครับครูอ้อย
  P
 •  ความใหล้ชิด หรือการลดตัวลงให้ใกล้เคียงกับนักเรียน รวมถึงการพูดพา "ภาษาเดียวกัน"  ดังที่ครูอ้อยได้ฝากแก่นคิดไว้แล้วนั้น  คือ กระบวนการสำคัญในการนำพาพวกเราเข้าไปสู่พวกเขา
 • เด็กยังเป็นไม้อ่อนที่พอจะดัดได้  ขอเพียงสถาบันครอบครัวและโรงเรียนมีกระบวนการที่เข้มแข็งย่อมเป็นภูมิต้านทานต่อสิ่งแวดล้อมทางสังคมที่เป็นพิษได้เป็นอย่างดี...ขอบคุณครับ

 

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ  คุณ แผ่นดิน

 • ครูอ้อยหวังว่า  การที่นักเรียนบางคนไม่มีเวลาที่จะได้พูดคุยกับพ่อแม่ 
 • ครูคือแม่คนที่สองของเขา  เขาอาจจะอยากพูดกับเราก็ได้ 
 • บางวันครูอ้อยนั่งเล่นอยู่หน้าห้องทำงาน  มีนักเรียนไม่น้อยชอบมาพูดคุยกับครูอ้อย 
 • มาถาม  มาสวัสดี  มาทักทาย  มาชวนคุยโน่นนี่ 
 • บางทีครูอ้อยคิดว่าผิดปกติของเด็ก  ที่จะต้องอยู่กับเด็กในวัยเดียวกัน  แต่พวกเขามาหาครูอ้อย 
 • ครูอ้อยก็ต้อง...ประคบประหงม....หลอกล่อ...ล้วงความลับ  ทุกรุ่นทุกปีมีมาเรื่อยๆค่ะ

ขอบคุณค่ะ

เขียนเมื่อ 
 • เด็กๆทำอะไรก็น่ารัก...ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องเหลวไหล
 • แต่ผู้ใหญ่แบบใหญ่ไม่จริง...ทำอะไรก็น่าเกลียด..ไม่อยากพบ...ไม่อยากเห็น..แต่กลับอยากไปไกลๆ