การปรับตนในลักษณะโรคจิต

   คนที่เป็นโรคประสาทที่เรียกันว่า Neurotic หรือ Psychoneurotic จะแสดงอาการผิดปกติหลายอย่างเพื่อให้เหมาะกับอัตตา(ego)ของเขา เป็นต้นว่าฮิสทีเรีย (Hysteria) ความหมกมุ่น (Obsessions) การยึดมั่น  (Compulsion) ความหวาดกลัว (Phobia) อาการเศร้าซึม (Hypochondria) ความวิตกกังวล (Anxiety Disorders)


  1.ฮิสทีเรีย  เป็นอาการเจ็บป่วยเรื้อรังไม่หาย คนไข้มีความรู้สึกว่า ตนมีอาการเจ็บป่วยอยู่ตลอดเวลา ลักษณะเช่นนี้ คล้ายคลึงกับอาการหนีไปสู่ความเจ็บป่วยในกรณีที่เกิดความวุ่นวายใจ แต่คนธรรมดาจะป่วยอยู่ระยะหนึ่งเมื่อหมดความข้องคับใจแล้วอาการป่วยก็จะหายไป แต่คนที่เป็นโรคประสาทจะมีอาหารเจ็บป่วยอยู่เสมอ  อาการเป็นต้นว่าเป็น  อัมพาต มือเท้าชา หูตึง  เสียงแหบแห้ง พูดไม่ออก  อาเจียน    เป็นลม  ความจำเสื่อม


   2.ความหมกมุ่น(Obsession) เป็นอาการที่คนไข้มีจิตใจจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างไม่มีเหตุผลแทบจะไม่มีเวลาคิดถึงสิ่งอื่นหรือทำงานได้เลย


  3.อาการยึดมั่น (Compulsion)) หมายถึงอาการคลั่งอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยปราศจากเหตุผลคนไข้โรคประสาทจะทำกิจกรรมอย่างใด อย่างหนึ่งซำแล้วซำเล่าโดยไม่สามารควบคุมหรือบังตัวเองได้ เช่นเมื่อออกจากบ้านก็ต้องย้อนกลับไปดูว่าปิดประตู หน้าต่างเรียบร้อยหรือไม่


   4.ความกลัว (Phobia) เป็นความกลัวที่ไม่มีเหตุผล
      - กลัวที่สูง
      - กลัวที่โล่ง
      - กลัวที่แคบ
      - กลัวติดเชื้อ
      - กลัวสัตว์
      - กลัวถูกวางยา
      - กลัวว่าจะตกใจหรือถูกทำให้ตกใจ
 
   5. ความเศร้าซึม (Hypochondria) คนไข้ประเภทนี้มีความวิตก  เกี่ยวกับสุขภาพ รู้สึกอ่อนเพลีย ขาดความกระฉับกระเฉง พยายามหายาต่างๆมารักษา ไปปรึกษาแพทย์อยู่เสมอ  แต่อาการไม่ดีขึ้น จเกิดจากความคับข้อใจบางอย่างเมื่อไม่สามารแก้ปัญหาได้ คนไข้จะใช้อาการเจ็บป่วยเป็นทางออก

   6. ความวิตกกังวล (Anxiety Neuroses) คยไข้ประเภทนี้จะมีความหวาดกลัว  วิตกกังวลตลอดเวลา เช่นกลัวว่าจะไม่มีเงินใช้  หากเป็นนักเรียนกลัวว่าจะเรียนไม่ได้  กลัวเพื่อนจะโกรธ  ไม่มีเพื่อนต่างเพศคนใดสนใจตน  คนไข้จะพยายามป้องกันตนเอง ด้วยวิธีการคือ
      1. แสวงหาความรัก
      2. คล้อยตามคนอื่นตลอดเวลา
      3. แสวงหาอำนาจ เป็นใหญ่เป็นโต
      4. หลบหนีไปจากกลุ่มชนไม่ยอมพบปะใครๆ

     

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การปรับตนในลักษณะของโรคประสาท (Neurotic Adjustment)

คำสำคัญ (Tags)#การปรับตนในลักษณะโรคจิต

หมายเลขบันทึก: 75418, เขียน: 31 Jan 2007 @ 01:16 (), แก้ไข: 13 Jun 2012 @ 16:23 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

หฤเทพ
IP: xxx.172.169.19
เขียนเมื่อ 

เด็กบ้า