ในสัปดาห์นี้ครูอ้อยวางแผนไว้ว่าจะทบทวนการเรียนภาษาอังกฤษให้กับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 สลับกับทำแบบฝึกหัดทบทวนหลังบทเรียนไปด้วย

ครูอ้อยพบว่า...การสอนทบทวนแบบที่ให้นักเรียนเขียนไปด้วยนั้น  นักเรียนจะให้ความสนใจน้อยกว่าการที่ปล่อยให้นักเรียนคิดอย่างเดียวและไม่ต้องเขียน

ครูอ้อยใช้เวลา 2 คาบเรียน ในบทเรียนเรื่อง  Present Simple  ที่เกี่ยวข้องกับประธานและกริยาในประโยค  นักเรียนจะตัดสินใจเลือกได้อย่างถูกต้องและมีหลักในการเลือกมากขึ้น

ในคาบแรกครูอ้อยแทบจะสลบเหมือด  เพราะนักเรียนของครูอ้อยจำไม่ได้เลย  เรื่อง Present Simple  นักเรียนจำสับสนกับการใช้คำนามเอกพจน์และพหูพจน์

ครูอ้อยเหนื่อยมากๆในชั่วโมงแรก  ซี่งได้ทดลองกับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4/2  ซึ่งนักเรียนติดใจและบอกกับครูอ้อยว่า  " อยากเรียนแบบนี้อีกค่ะ  สนุก  และหนูเข้าใจ  เลือกได้ถูกต้องหลายข้อเลยค่ะ "  

ครูอ้อยได้ยินแบบนี้หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเลยค่ะ

สำหรับวันนี้  ครูอ้อยใช้วิธีการเดิมค่ะ  แต่โจทย์นั้นสลับกันบ้าง   เหมือนกันบ้าง    นักเรียนเริ่มจับจุดได้ในการเลือก  และมั่นใจมากขึ้น  ครูอ้อยใช้วิธีการพูดที่สนุกสนาน  ทำให้นักเรียนไม่เบื่อหน่าย  เช่น  มี choice ให้เลือก 4 ข้อ  นักเรียนควรเลือกผู้หญิงที่สวย  เก่ง ดี  น่ารัก  นะคะ

พอหมดเวลา  นักเรียนมีรอยยิ้มที่ปนไปด้วยความสนุกสนาน  และมีความสุขทั้งครูและนักเรียน