ถึงแม้จะผ่านปีใหม่มาหลายวันแล้ว  แต่ไม่มีคำว่าช้าเกินไปสำหรับการเริ่มต้นในสิ่งดีๆ    ปีนี้คงจะเป็นเหมือนทุกๆ ปี  ที่ใครหลายคนต่างตั้งปณิธานไว้ว่า  ปีนี้เราตั้งใจจะทำสิ่งใดบ้าง  เป็นปีใหม่ที่ควรจะเริ่มต้น  และเป็นปีที่สิ้นสุดของอะไร  ที่จริงแล้วไม่ว่าจะเป็นปีใหม่  หรือช่วงเวลาไหนๆ  เราสามารถที่จะเลือกทำ หรือเลิกทำ ได้ทั้งนั้น  ขอแค่มีความมุ่งมั่น และมีจุดยืนที่ชัดเจน 

แต่สำหรับหลายๆ คน  ต่างยึดถือเอาปีใหม่เป็นฤกษ์งามยามดี ที่เริ่มต้นในสิ่งที่ดี  และสิ้นสุดในสิ่งที่ไม่ดีงาม  จะว่าไปแล้วทุกสิ่งทุกอย่างล้วนอยู่ที่ใจ  ไม่ว่าจะสักอีกกี่ปีใหม่  ไม่ว่าโลกจะหมุนไปซักกี่รอบ  แต่ถ้าหัวใจไม่คิดที่จะเริ่มต้น  หรือเปลี่ยนแปลง  สิ่งดีๆ ก็จะไม่มีวันเกิดขึ้น  และปีใหม่ก็จะไม่ใช่การเริ่มต้นศักราชใหม่ที่มีความสุขอย่างแท้จริง  แต่หากใจยังแน่วแน่และมุ่งมั่นที่จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดี  เราจะยิ้มอย่างเป็นสุขได้เสมอ  ไม่ว่าจะเป็น ณ ช่วงเวลาใดของชีวิต  

สิ่งดีงามทั้งหลายเกิดขึ้นได้ที่ตัวเรา  เพียงแค่เรากล้าที่จะเริ่มต้น และตั้งใจ  ชัยชนะแห่งความสุขก็จะเป็นของเราในที่สุด  สำหรับบางคนที่ยังสับสนกับช่วงชีวิตที่ผ่านมา  และไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นกับหนทางข้างหน้าอย่างไร  ลองมาดูพื้นฐานการดำเนินชีวิตง่ายๆ  ในการเริ่มต้นเป็นคนใหม่ในปีใหม่    กันเถอะค่ะ

1.       ทบทวน   :  จงใช้เวลาสักพักในการทบทวนเรื่องราวที่ผ่านมา  ว่ามีสิ่งใดบ้างที่ทำแล้ว ไม่เป็นผลดีต่อตนเองและผู้อื่น  แล้วพยายามอย่าให้มันเกิดขึ้นอีกในปีนี้  ลองคิดอย่างนี้ทุกๆปี  แล้วสิ่งไม่ดีจะได้รับการเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดีกว่าในที่สุด

  2.       ทัศนคติ :  สิ่งสำคัญสำหรับการดำเนินชีวิตคือ ทัศนคติ  ผู้ที่มีทัศนคติบวก  ย่อมพบ ความสุขใจในการดำเนินชีวิตเสมอ  ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น  ผู้ที่คิดบวก มองโลกในแง่ดี  ย่อมสามารถยืนหยัดและตั้งรับกับปัญหา ได้ในทุกสถานการณ์

3.       ลด ละ เลิก :  ไม่มีใครที่จะดีไปเสียทุกอย่าง  และทำทุกอย่างถูกต้องไปหมด   แต่เรา สามารถควบคุมได้  อย่างเช่น นิสัยที่แย่ ๆ   หรือแม้แต่อบายมุขต่างๆ  ถ้าหากเราเลิกกระทำไม่ได้  เราก็เลือกที่จะลด  หรือ ละ  ได้    สิ่งเหล่านี้  ล้วนแล้วแต่บั่นทอนสุขภาพกาย สุขภาพใจ  และทำให้คุณภาพชีวิตตกต่ำลงเรื่อยๆ  ลองลำดับรายการแล้วเขียนผลดี-ผลเสีย ที่เกิดจากการกระทำนั้นๆ    ถ้าเสียมากกว่าดีก็เห็นทีจะต้อง ลด-ละ-เลิก  กันบ้างแล้วหล่ะค่ะ

4.       เปิดรับเพื่อปรับเปลี่ยน :  บนโลกใบนี้มีอะไรอีกมากมายที่เรายังไม่รู้  มีผู้คนมากมาย ที่เรายังไม่รู้จัก  และ มีเรื่องราวอีกมากมายรอการค้นหา   ลองเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ ดู  ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนใหม่    หรือเรื่องราวและประสบการณ์ดีๆ  เช่น   ไปเที่ยวในที่ๆ ยังไม่เคยไป   ทำความรู้จักกับคนแปลกหน้า   หรือลองทำในสิ่งที่ยังไม่เคยทำ  แล้วเราจะได้แง่มุมใหม่ๆ  เพื่อมาปรับใช้กับการดำเนินชีวิตของตนเอง     

5.   สร้างมูลค่าเพิ่ม :    คนเก่งและมีความสามรถ  มักจะได้รับโอกาสที่ดีกว่าเสมอ   เพราะฉะนั้นเราต้องพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับกับเทคโนโลยีและยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา  และเพื่อโอกาสที่ดีกว่า  โดยหาความรู้เพิ่มเติมจากการอ่านหนังสือ  หรือเรียนต่อในด้านที่ตนถนัดก็เป็นทางเลือกที่ดีค่ะ 

6.         พอเพียง-พอใจ   :   พระราชดำรัสของในหลวง ในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง  ยังคงเป็น แนวทางสำคัญที่เราจะต้องยึดถือไว้เป็นหลักในการดำเนินชีวิต   นอกจากพอเพียงแล้วต้องพอใจในสิ่งที่มีอยู่  จึงจะพบเจอแต่ความสุข

7.       วางแผน   :  การวางแผน เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  เช่น การขับรถก็จะต้องวางแผนว่าจะไปเส้นไหน ถึงจะถึงที่หมายเร็วที่สุด  เป็นต้น  เพราะฉะนั้น  หากชีวิตเรามีการวงแผนที่ดี  จุดหมายแห่งความสำเร็จก็จะถึงเร็วขึ้นเช่นกัน

8.       มีเป้าหมาย   : เป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยกว่าการวางแผน เมื่อมีแผนที่แล้วต้องมี จุดหมาย  การกำหนดเป้าหมายจะทำให้เราดำเนินชีวิตอย่างมีทิศทาง  ชีวิตเปรียบเสมือนการเดินทาง  หากไม่มีจุดหมายปลายทางก็จะหลักลอยไม่มีวันสิ้นสุด และไม่มีวันที่จะประสบความสำเร็จ    เพื่อให้เป้าหมายมีความชัดเจน  ควรจะกำหนดระยะเวลาลงไปด้วย  เช่น ต้องการจะเขียนหนังสือสักเล่มก่อนอายุ 35  เป็นต้น

9.       ยึดหลักธรรม   :  ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้ล้วนเป็นอนิจจัง(ความไม่เที่ยง)  ความ แน่นอนคือความไม่แน่นอน  เพราะฉะนั้นจงใช้ชีวิตอย่างมีสติอยู่ทุกขณะจิต  เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา  จงควบคุมข้างในใจของเราให้สงบก็เพียงพอแล้ว

10.    เริ่มต้นใหม่   :  ตลอดระยะเวลา 1 ปี ที่ผ่านมา คงมีเหตุการณ์และเรื่องราวมากมาย ที่เราได้ทำผิดพลาด  อย่ามัวเศร้าเสียใจกับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้น  เพราะเราไม่สามารถแก้ไขอะไรได้  ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น  ให้มันผ่านไป  แล้วจดจำสิ่งเหล่านั้นเพื่อเป็นประสบการณ์ไว้สอนตนเอง    จงก้าวเดินต่อไปอย่างระมัดระวัง  ด้วยหัวใจที่เข้มแข็ง แล้วเริ่มต้นใหม่เพื่อพรุ่งนี้ที่ดีกว่า