สวัสดีค่า ไม่ทราบว่ามีใครอ่านหนังสือชื่อ

"ใครว่าโลกกลม (The World Is Flat)" the world is flat  แต่งโดยThomas L. Friedman

  เค้าให้คำโปรยหน้าปกไว้น่าสนใจมากว่า "หนึ่งในหนังสือที่ขายดีที่สุดในโลกประจำปี 2005-2006"     ทำให้รู้สึกว่าต้องซื้อไปอ่านแล้วละว่าทำไมจึงโปรยหน้าปกสะสวยหรูขนาดนั้น อ่านยังไม่จบแต่ทำให้รู้อะไรขึ้นเยอะเลยค่า อาจด้วยเป็นเรื่องที่ค่อนข้างห่างจากอาชีพหรือสิ่งที่คุ้นเคยอยู่พอสมควรแต่คิดว่า โอโห้!!!! โลกเรามีอะไรอย่างนี้ด้วยหรอเนี้ย

ไม่รู้ว่าเคยได้ยินคำว่า Outsource กันไหมค่า   Outsource-การแบ่งขั้นตอนบางส่วนในการผลิตสินค้าหรือบริการไปว่าจ้างคนนอกให้ช่วยทำ  อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ เช่น บริษัทจัดทำเรื่องภาษีในประเทศ USA จะมีการ Outsource งานด้านบัญชีไปให้พนักงานชาว India  ที่มีค่าแรงต่ำกว่าแต่ประสิทธิภาพไม่น้อยกว่ากัน กระบวนการเริ่มต้นจากนักบัญชีใน USA สแกนแบบฟอร์มการเสียภาษีในปีที่ผ่านมาของลูกค้า ข้อมูลเกี่ยวกับรายได้ โบนัส และจน.หุ้น แล้วส่งข้อมูลเข้าเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่ที่ Texus/Carifonia นักบัญชีชาวอินเดียจะทำการเรียกข้อมูลดิบจากเซิร์ฟเวอร์ใน USA มาทำโดยไม่สามารถรู้ว่าข้อมูลที่ทำอยู่เป็นของใคร ไม่สามารถดาว์โหลด/ปรินต์ข้อมูลออกมาได้ เมื่อทำบัญชีด้านภาษีเสร็จก็ส่งข้อมูลกลับไปที่เซิร์ฟเวอร์อีกที ดังนั้นคนทำบัญชีที่ USA ไม่จำเป็นต้องนั่งอยู่ในออฟฟิศด้วยซ้ำอาจนั่งริมหาดและโทรหรืออีเมลสั่งงานแทนก็เป็นได้ 

การเกิดงานในรูปแบบนี้ขึ้นมาในประเทศที่เป็นผู้รับงาน Outsource (India) ก็จะทำให้เกิดงาน เกิดการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์เพื่อมารองรับงานและมีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีซึ่งแน่นอนว่า India ต้องมีการพัฒนาจนสามารถแข่งขันกับนานาประเทศได้หรือแม้แต่อาจจะพัฒนาจนสามารถต่อกรกับ USA ซึ่งเป็นประเทศมหาอำนาจก็เป็นได้

จากในหนังสือมีการพูดว่าการก้าวหน้าของโลกปัจจุบันทำให้ "สนามแข่งขันได้ถูกปรับให้เท่ากัน" ดูเหมือนโลกแบนราบแต่ไม่ใช่ทางกายภาพแต่เป็นมิติของสนามแข่งขัน ที่ทุกคน ทุกบริษัท และทุกประเทศมีความเท่าเทียมกัน สามารถฉกฉวยโอกาส รวมถึงใช้ทรัพยากรและแหล่งความรู้ทุกรูปแบบจากทุกแห่งบนโลกนี้ กำแพงและอุปสรรคที่เคยขวางกั้นความร่วมมือและการแข่งขันระหว่างกันค่อยๆพังทลายลง จนพวกเราสามารถร่วมมือหรือแข่งขันกันได้ง่ายดายอย่างไม่เคยมีมาก่อน

อ่านจากในหนังสือแล้วก็คิดตามต่อไปว่าขณะที่โลกเค้าพัฒนาเปลี่ยนแปลงกันไปไหนถึงไหนแล้วประเทศไทยของเรากำลังอยู่ตรงไหน อยู่ในโลกที่แบนราบหรือยังคงคิดกันแค่ว่าโลกเรามันกลมทำอย่างไรก็สู้หรือแข่งกับใครไม่ได้ (ทั้งๆที่การเปลี่ยนแปลงที่ปรากฏต่อหน้าเรามันช่างชัดเจนเอามากๆขนาดนี้แล้ว)

ทุกคนคิดเห็นอย่างไรค่า.................