โดยธรรมชาติของโคแล้วเป็นสัตว์ที่กินอาหารหยาบไม่ละเอียดเข้าไอย่างรวดเร็ว  โดยเฉพาะเวลาที่คนเลี้ยงให้อาหารถูกใจจะรีบกินเป็นพิเศษ

        เมื่อโคกินอาหารเข้าไปจนอิ่มหรือเต็มกระเพาะซึ่งส่วนจะใช้เวลากินอาหารประมาณ 1-2  ชั่วโมง จากนั้นจะนอนพักหรือยืนเฉย 10 - 20 นาที  แล้วค่อยขย้อนอาหารออกมาเคี้ยวเอื้องอีกประมาณ  10 - 20 นาที (โคบาลแม็กกาซีน, ฉบับที่ 36 มกราคม 2550) เพื่อให้อาหารละเอียดมากยิ่งขึ้น

       แต่การขย้อนอาหารกลับออกมาเคี้ยวเอื้องนั้นก็สร้างปัญหาให้กับโคได้ ถ้าหากขย้อนออกมาไม่พ้นหลอดอาหาร เพราะอาหารนั้นไปอุดตันหลอดอาหารซะเอง  โดยเฉพาะอาหารที่มีลักษณะเป็นลูกโตพอคำที่โคกลืนเข้าไปได้โดยไม่ต้องเคี้ยวมากในรอบแรก  เช่น แตงกวา แตงโมอ่อน ลูกกระโดน ผลมะม่วง ซึ่งผู้เลี้ยงจะต้องระวังให้จงหนัก เพราะผักผลไม้เหล่านี้ก่อให้เกิดการอุดตันในหลอดอาหารได้ง่าย โดยเฉพาะในช่วงเดือน เม.ย. ถึง มิ.ย. นั้นจะมีผลมะม่วงตามบ้านและทุ่งนามาเป็นพิเศษและโคจะชอบไปกินมะม่วงที่ร่วงอยู่ใต้ต้นแบบเป็นขาประจำ

      อาการของหลอดอาหารอุดตันในโคนั้นขั้นต้นโคจะน้ำลายไหลเพราะกลืนน้ำลายไม่ได้ จากนั้นจะมีอาการจะเหมือนกับอาการโคท้องอืด เนื่องจากปัญหาอุดตันของหลอด      วิธีป้องกันตั้งแต่เล็กแต่น้อย ตอนต้อนโคไปเลี้ยงตามป่าและตามทุ่งนาจะหลีกเลี่ยงไม่ให้โคไปกินมะม่วง และลูกกระโดน ซึ่งจะลำบากหน่อยเพราะโคก็จะรู้แหล่งอาหารและวิ่งตรงไปหาโดยไม่ต้องต้อนไปกินให้เมื่อย หลายครั้งที่ต้องรีบวิ่งไปก่อนโค และรีบเก็บลูกกระโดนและดอกกระโดนทั้งบนต้นและใต้ต้นก่อนโคมากิน จากนั้นนำมาทุบมาฉีกให้เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยแล้วค่อยให้โคกิน

       หลายครั้งที่โคกินแล้วลูกกระโดน ดอกกระโดนไปอุดตันหลอดอาหาร ภาษาผู้ไทที่บ้าน เรียกว่า วัวแค้น  โคจะออกอาการทำท่าไอฟืดฟัด ยืนตรงชูคอไปมา  แต่พ่อบอกว่าถ้าโคแสดงอาการนี้เมื่อไร

  •        ให้รีบกระทุ้งหรือวิ่งกระแทกที่ท้องของโคทันที 
  •        จับโคผูกให้นิ่งใต้ต้นไม้แล้วใช้เชื่อกไนล่อนที่ผูกโคล้างให้สะอาดแหย่เข้าไปในปากจนถึงช่วงบนของหลอดอาหารเพื่อกระตุ้นให้โคขย้อนอาหารออกมาก แต่ต้องใช้แรงจับโคกันหลายคนหน่อย ไม่งั้นจะเจอลูกเตะพสุธาของโคเข้าเพราะดูอาการแล้วจะทรมานมาก
  •       ใช้น้ำมันพืชกรอกปากให้หลอดอาหารหล่อลื่นอาหารไหลผ่านได้สะดวก

      ถ้าอาการรุนแรงและโคไม่สามารถขย้อนอาหารออกมาได้ จะต้องสอดสายยางดันอาหารหรือสิ่งแปลกปลอม หรือทำการผ่าตัด

      นี่ถึงช่วงกระโดนออกลูก มะม่วงออกดอกออกผลกันแล้ว  คนเลี้ยงโคก็ต้องระวังกันด้วย จะได้ไม่ลำบากใจในภายหลัง

       หรือท่านใดมีเทคนิคพิเศษกว่านี้ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

       ขอบคุณค่ะ