ความงาม....บนสันเขื่อนคลองท่าด่าน

รตนญาณ
หลายต่อหลายครั้งที่ผมมีโอกาสเดินทางไปจังหวัดนครนายก...สองสามครั้งในจำนวนที่เดินทางไปนั้น ตั้งใจจะไปชมความงามบนสันเขื่อนคลองท่านด่าน แต่ต้องมีอุปสรรคเรื่อยไป จนกระทั้ง......

หลายต่อหลายครั้งที่ผมมีโอกาสเดินทางไปจังหวัดนครนายก...สองสามครั้งในจำนวนที่เดินทางไปนั้น ตั้งใจจะไปชมความงามบนสันเขื่อนคลองท่าด่าน แต่ก็มีอุปสรรคทุกครั้งไป  จนกระทั่ง......

โรงเรียนของผมได้มีโอกาสร่วมโครงการช่วยเหลือโรงเรียนในกรุงเทพมหานคร ของโครงการในพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ในครั้งหนึ่งโรงเรียนของผมได้รับเชิญให้ไปบรรยายปัญหาของโรงเรียน และครั้งนั้นก็ได้รับความเมตตาจากทางโครงการมอบสิ่งของ สื่อ อุปกรณ์ต่างๆ จำนวนหนึ่ง

 

ต่อมาทางโครงการได้จัดให้มีการศึกษาดูงานโรงเรียนในจังหวัดนครนายก ที่อยู่ในโครงการในพระราชดำริ  เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2549 ผมและครูที่รับผิดชอบโครงการเกษตรของโรงเรียนจึงได้มีโอกาสเดินทางไปศึกษาดูงานถึงสองโรงเรียน คือ โรงเรียนบ้านเขาส่องกล้อง และโรงเรียนคลองท่าด่าน

เมื่อชมการดำเนินงานของทั้งสองโรงเรียนแล้วต้องบอกได้คำเดียวว่า "ทึ่ง" ในพระอัจฉริยภาพของพระองค์ท่านเป็นล้นพ้น  เพราะโครงการต่างๆ ในโรงเรียนนั้นนักเรียนสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง รวมทั้งการทุ่มเทเวลาของครูอาจารย์ที่นั่น  ความช่วยเหลือของหน่วยงานภาครัฐ เอกชน หรือแม้แต่คนในชุมชน ที่ขับเคลื่อนให้โครงการประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ไม่ว่าจะเป็น โครงการห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้  โครงการเกษตรปลอดสารพิษ  โครงการอาหารกลางวัน  โครงการสหกรณ์  และโครงการส่งเสริมอาชีพ เป็นต้น

การศึกษาดูงานในครั้งนั้น นับได้ว่าเป็นการเรียนรู้ที่คุ้มค่าจริงๆ แม้ว่าโรงเรียนทั้งสองจะเป็นโรงเรียนขนาดเล็กๆ แต่ก็มีกำลังใจที่ยิ่งใหญ่ รวมทั้งน้ำพระทัยที่ทรงเข้าถึงการศึกษาของเมืองไทย สอดคล้องกับแนวพระราชดำริของในหลวงของเรา "เศรษฐกิจพอเพียง"

สิ่งที่ผมได้รับนอกเหนือจากความรู้ในวันนั้นแล้ว ทางคณะครูโรงเรียนคลองท่าด่าน ได้กรุณานำคณะศึกษาดูงานได้ขึ้นไปชมทัศนียภาพอันงดงามเหนือเขื่อนคลองท่าด่าน ที่ตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหน้าของโรงเรียน.....

ผมได้ขึ้นไปบนสันเขื่อนแล้วครับ  หลังจากที่เคยมาครั้งแรก ปิดเนื่องจากกำลังก่อสร้างทาง  ครั้งที่สองแค่นั่งรถผ่านไป  และครั้งที่สามได้ขับรถขึ้นไป แต่...ฝนตกหนักมากมองไม่เห็นอะไรเลยครับ  จนกระทั่งครั้งนี้......บอกได้เลยครับว่า  ความงาม....บนสันเขื่อนคลองท่าด่าน สวยไม่แพ้เขื่อนใดๆ หากไม่เชื่อก็ลองมาพิสูจน์ด้วยสายตาของท่านเองเลยครับผม

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ท่องเที่ยว..เกี่ยวเก็บประสบการณ์

คำสำคัญ (Tags)#โครงการพระราชดำริ#เขื่อนคลองท่าด่าน#จังหวัดนครนายก

หมายเลขบันทึก: 74204, เขียน: 24 Jan 2007 @ 18:18 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:46 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)