ยอดขายเพลงออนไลน์พุ่งเกือบ2เท่า

ผลกระทบจากเหตุการณ์ISPต้องรับผิชอบตามกฏหมาย
                                            ยอดขายเพลงออนไลน์พุ่งเกือบ2เท่า                              สหพันธ์อุตสาหกรรมโฟโนกราฟฟิคระหว่างประเทศ (ไอเอฟพีไอ) ระบุว่า เมื่อปี 2549 ที่ผ่านมา ยอดขายเพลงดิจิตอลออนไลน์ทั่วโลก ปรับตัวเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่า โดยมีผู้ใช้บริการดาวน์โหลดทั้งหมดกว่า 795 ล้านครั้ง   จากเวบไซต์ที่ให้บริการถูกกฎหมายเกือบ 500 เวบไซต์ใน 40 ประเทศทั่วโลก คิดเป็นมูลค่าราว 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐแต่อย่างไรก็ตาม     ไอเอฟพีไอรายงานว่า  ถึงแม้ยอดดาวน์โหลดเพลงออนไลน์จะปรับตัวเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว     แต่สัดส่วนการดาวน์โหลดนั้นคิดเป็นเพียง 10% ของตลาดเพลงทั้งหมดเท่านั้น ทำให้ยังไม่สามารถชดเชยกับยอดขายที่ดิ่งลงของแผ่นซีดีได้  ทั้งนี้  ไอเอฟพีไอคาดการณ์ด้วยว่า  สัดส่วนการโหลดเพลงจะเพิ่มขึ้นเป็น 25% ภายในปี 2553จอห์น เคนเนดี ประธานไอเอฟพีไอ กล่าวว่า ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมเพลงกำลังจะเกิดขึ้น ยอดขายเพลงออนไลน์จะครอบครองส่วนแบ่งตลาดมากขึ้น แต่เวลานี้เราควรจะต้องวิตกถึงยอดขายแผ่นซีดีเสียก่อน   "ผมต้องการเรียกร้องให้ทุกฝ่ายช่วยกันกวาดล้างการดาวน์โหลดเพลงที่ผิดกฎหมาย โดยเฉพาะไอเอสพี ที่ควรจะแบนเวบไซต์ไฟล์แชริ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์โดยเร็ว" เอกสารอ้างอิง:http://www.thaipost.net/index.asp?bk=sunday&post_date=21/Jan/2550&news_id=136712&cat_id=110600

              จากข่าวที่เกิดขึ้นเป็นผลจากเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตที่เพิ่มความเร็วอย่างต่อเนื่องซึ่งในอนาคตอันใกล้การระบบจะทำให้การส่งเสียง ข้อมูล และภาพจะส่งผ่านทั้งอินเตอร์และจากข่าวแนวโน้มตลาดอุตสาหกรรมเพลงดังกล่าวจะเติบโตขึ้นอย่างแน่นอนองค์ประกอบที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้แก่เทคโนโลยีอิเตอร์เน็ต เช่นเครื่องคอมพิวเตอร์  โครงข่ายระบบโทรคมนาคม ทั้ง fixed     line และ mobile internet ไอเอสพี(ISP)ซึ่งถ้ามองในเจ้าของลิขสิทธ์จะส่งเสียหายเป็นอย่างมาก การกระทำความผิดจะเกิดจาก ISP ซึ่งผิดต่อ พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 และ   พระราชบัญญัติเครื่องหมายการค้าพ.ศ. ๒๕๓๔

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วิชากฎหมายและนโยบายโทรคมนาคม

คำสำคัญ (Tags)#วิชากฎหมายและนโยบายโทรคมนาคม

หมายเลขบันทึก: 73765, เขียน: 21 Jan 2007 @ 22:48 (), แก้ไข: 04 Jun 2012 @ 12:55 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

ทำไม คุณถึงคิดว่า isp จะเป็นฝ่ายผิดอยู่เพียงคนเดียวละคะ?

ในวงจรธุรกิจเพลงออนไลน์ ผู้ที่มาเกี่ยวข้องน่าจะมีมากกว่า 1 คน

isp เป็นผู้ให้บริการโครงข่าย แล้วคนที่ upload, download ไม่ผิดเหรอ?

ถ้าเป็นไปได้ลองคิดให้ครบทั้งวงจรดูก่อนดีไม๊คะว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง และแต่ละคนทำอะไร แล้วความรับผิดควรจะเป็นของใครบ้างก็จะออกมาเอง