กลับบ้านเรารักรออยู่

ทำบุญ 5 บาท แล้วคาดหวังว่าจะได้ขึ้นสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ถ้ามักง่ายแม้แต่จะคิดและทำอย่างเต็มสติปัญญาไม่ได้ สภาพการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ทุกระดับ จึงตกอยู่ในอาการแจะเจ๊าะอย่างที่เห็นๆนี่แหละพุทธเจ้าข้า ..

  เป็นธรรมเนียมของนักศึกษาหลักสูตรบูรณาการศาสตร์ เมื่อตกร่องปล่องชิ้นกันแล้ว 3เดือนแรกจะต้องไปฝึกฝนวิทยายุทธเชิงหลักการ กับคณาจารย์ที่สำนักบริหารศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่นี่นักศึกษาจะได้เรียนวิธีเตรียมความพร้อมไม่ว่าจะเป็นวิธีวิจัย ลู่ทางการทำวิทยานิพนธ์ ค้น-อ่าน-ตำราเพื่อขยายเซลย์สมอง ได้ฟุตฟิตฟอไฟกับอาจารย์ชาวต่างชาติ ผมแอบไปเยี่ยมเห็นเขาจัดห้องให้อย่างดี มีอาจารย์ชวนสนทนาภาษาแบบปิดประตูตีแมว

       

  ตรงจุดนี้น่าจะเรียกว่าเป็นการเตรียมตัวเตรียมใจขั้นพื้นฐาน  เข้าหลักจะพัฒนา ต้อง เตรียมคน ก่อน      เมื่อผ่านด่านอรหันต์ทองคำแห่งแรกแล้ว ต้องเก็บเสื้อผ้ายัดใส่กระเป๋า ..ลาแล้วหนาภรรยาเก่า..อุ๊ย!หม้ายช่าย!!ลาบ้านเก่า ครับท่านผู้ชม ว่าที่ดุษฎีบัณฑิตจะต้องขึ้นรถสองแถวส่งแอ๋วเรียนราม..ไปเรียนรู้หลักการจัดการความรู้ที่สำนักงานใหญ่ ตึกสูงหลายสิบชั้นที่เรียกว่า อาคารเอส เอ็ม ทาวเวอร์ ชั้น15 ตรงข้ามททบ.5 สนามเป้า ถนนพหลโยธิน พญาไท กรุงเทพฯ 10400    

  ด่านอรหันต์ทองคำแห่งที่ 2 ศิษย์ผู้พี่จะเข้าไปอยู่อย่างเนียนและเนี๊ยบเป็นทองแผ่นเดียวกับระบบงานของสถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อสังคม(ส ...) เข้ารับการติวเข้มทั้งวิธีคิดวิธีทำ กระบวนการจัดการความรู้ทุกมิติที่บุคลากรของสำนักแห่งนี้ดำเนินการ ต้องไปดูงาน ไปสังเกต ไปร่วมงาน เข้าประชุม นำเสนอรายงานความคืบหน้าการบ้านที่พระอาจารย์ใหญ่...วิจารณ์ พานิช มอบให้ศึกษาเป็นเรื่องๆไป ทุกวันพุธเขาจะมีประชุมคณะทำงาน ผมเรียกว่ากระบวนการบายพาสความรู้ สมาชิกทุกคนเข้ามานั่งล้อมวง มีคณะผู้อาวุโส ผู้สันทัดกรณี ร่วมรับฟังและคอยเซาะร่องความคิด ในระหว่างที่ทุกคนไล่เรียงกันนำเสนอ พระอาจารย์ใหญ่และท่านอาจารย์ประพนธ์ ผาสุกยืด ร่วมสนทนาภาษา KM.แบบใจจ่อใจ  เรียกว่าศิษย์ผู้พี่มาเรียนหัวใจKM.เจนจบกระบวนยุทธ ช่วงที่ผีตองเหลืองเข้ากรุง ผมได้นำศิษย์ผู้น้องเข้าไปร่วมสังเกตการมาแล้ว ยังติดใจแอบนำมาใช้ที่มหาชีวาลัยอีสาน

  ศิษย์ผู้พี่ไปฝึกหนักครบ 3เดือน ได้กลับไปบ้านที่อุบล ไปตกเบิกตกปากรับคำอำลาหุ้นส่วนชีวิต แล้วเดินทางต่อมายัง ด่านอรหันต์ทองคำแห่งที่ 3 เรียกว่าแทบไม่ได้เว้นวรรคแม้แต่วันเดียว ต้องวิ่งฝ่าสนามความรู้อย่างมั่นคงและมั่นใจ ขืนเยาะแหยะอาจารย์ที่ปรึกษาเตะขาพับกลิ้งโค้โล้แน่ กิตติศัพท์ก็รู้ๆกันอยู่ แค่ได้ยินเสียง..พยาธิในท้องยังหัวหด ผมไม่ได้พูดเกินเลยนะ วันนี้แหละศิษย์ผู้พี่ อุทัย อันพิมพ์ จะเผชิญกับท่านเล่าฮู ดร .แสวง รวยสูงเนิน ที่ เวทีกลางกรมราษฎรส่งเสริม รุ่นน้องเขาเตรียมแปล ยาหม่อง ยาดม หาผ้ายันต์ หาพระรอดมามอบให้พี่เขาแล้ว เห็นซุบซิบกันว่าใครจะเข้าไปหิ้วปีก ใครจะเป่าน้ำเย็น   โอ้โห้ !..ศึกครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก ท่านผู้สนใจติดตามข่าวด่วน ทางบล็อกฉุกเฉินมหาชีวาลัยอีสาน    (เสียดาย ถ้าท่านขจิตมาทัน จะเชิญเป็นกรรมการ)          

  ช่วงบ่ายเราวางแผนเกี่ยวกับวันที่จะเปิดสำนักงานบูรณาการศาสตร์ บ้านหกเหลี่ยม ที่วิศวกรทางสังคมชาวปูนซีเมนต์ไทยมาสร้างให้  เพื่อเป็นที่ทำการและที่ตั้งของศูนย์การเรียนรู้ICT.ชุมชน ซึ่งกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร จะดำเนินการอย่างนี้ครับ

 1. จัดตั้งศูนย์คอมพิวเตอร์ ประกอบด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวน 15-20 เครื่อง พร้อมอินเตอร์เน๊ตความเร็วสูง

-         ในพื้นที่ห่างไกลหรือบนที่สูงตามสถานีโครงการ หรือโครงการพระราชดำริ

-         ในชนบทห่างไกล เพื่อส่งเสริมประชาชนในกลุ่มเกษตรกรรม และ

     ส่งเสริมปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

-         ในชุมชนผู้ด้อยโอกาส หรือชุมชนแออัด ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด

 1. คัดเลือกคนในชุมชนอบรมความรู้ด้านคอมพิวเตอร์อย่างเข้มข้นเพื่อให้สามารถดูแลจัดการศูนย์ได้
 2. อบรมความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เบื้องต้น และใช้อินเตอร์เน๊ทในการสืบค้นข้อมูล
 3. รวบรวม จัดหมวดหมู่สารสนเทศและความรู้ต่างๆ ให้ง่ายการสืบค้นและต่อยอดได้ในอนาคต

  <p style="text-justify: inter-ideograph; margin: 0cm 0cm 0pt; text-indent: 18pt; text-align: justify" class="MsoNormal">จะเห็นว่าในอนาคตอันใกล้นี้ คนป่าจะมีปืนมีกระสุนแล้ว พร้อมที่จะทำสงครามความโง่เขลา เราถือว่านี่เป็นโอกาสทองที่รัฐบาลยิบยื่นให้สิ่งที่โดนใจมากที่สุด เพราะก่อนหน้านี้ศูนย์เรียนรู้ต่างๆจะหาเครื่องไม้เครื่องมือมาได้แต่ละชิ้นเลือดตาแทบกระเด็น ใจคอเขาจะให้เอาน้ำลายกับกำปั้นพัฒนาชนบท </p><p align="justify">     เรื่องนี้เป็นมานานแล้ว ในช่วงที่มีการประกวด การใช้IT.เพื่อการพัฒนาชนบท จัดโดยธนาคารโลกร่วมกับสถาบันคีนันแห่งเอเชียและองค์กรต่างๆ ผมส่งโครงการบริบทสารสนเทศท้องถิ่นอีสาน เข้าร่วมด้วย จับผลัดจับผลูได้รางวัลมา </p><p align="justify">    เขากำหนดว่าเงินรางวัลที่ได้มา6-7แสนบาทนั้น จะต้องเอามาจัดอบรมชาวบ้านเท่านั้น ผมก็งงเต๊กสิครับ เมื่อไม่มีอาวุธจะให้เอามือเปล่าสู้ศัตรูอย่างนั้นรึ! ก็ชี้แจงกันไปมาพอสมควร สุดท้ายเขาเมตตาเข้าใจหยวนๆ ให้ผมซื้อเครื่องฉายLCD.คอมพิวเตอร์ แล้วผมก็ใช้มันเป็นประโยชน์ในการทำงานอย่างคุ้มค่ามาเท่าทุกวันนี้  </p><p align="justify">  บัดนี้สวรรค์มีตา สำนักส่งเสริมและพัฒนาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ได้สนับสนุนการสร้างสังคมการเรียนรู้ผ่านระบบการสื่อสารแห่งโลกไร้พรมแดน โดยเหตุและผลดังนี้</p><p align="justify">·        สอดส่อง กระทรวงICT.มอบเครื่องมือด้านการฝึกอบรมมาให้อย่างพอเพียง </p><p align="justify">·        สอดรับกับที่ชาวปูนซีเมนต์ไทยมาสร้างอาคารให้</p><p align="justify">·        สอดคล้องกับ(ส...) มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี และมหาชีวาลัย </p><p align="justify">    อีสาน ได้สร้างนักศึกษาพันธุ์KM.ขึ้นมารองรับ</p><p align="justify">·        สอดใส่ กับคน พื้นที่ กิจกรรม กิจการ การจัดการความรู้ระดับชุมชน </p><p align="justify">เมื่อ เครื่องมือ คน กระบวนการพร้อม สิ่งเหล่านี้คือสารบัญหน้าแรกระดับปฐมภูมิ  ที่จะทำให้ชนบทสร้างภูมิคุ้มกันให้เข้มแข็ง เพื่อเดินหน้าพัฒนาด้วยพลังสติปัญญาของตนเอง โดยรัฐบาล,หน่วยงาน,สถาบันต่างๆ,ทำหน้าที่ คุณเอื้อ ให้โอกาสและปัจจัยที่เหมาะสมเพียงพอที่จะต่อยอดการสร้างชุดความรู้ใหม่ </p><p align="justify">  ไม่ได้ให้และทำแบบเจาะแจ๊ะอย่างที่ผ่านๆมา ทำบุญ 5 บาท แล้วคาดหวังว่าจะได้ขึ้นสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ถ้ามักง่ายแม้แต่จะคิดและทำอย่างเต็มสติปัญญาไม่ได้ สภาพการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ทุกระดับ จึงตกอยู่ในอาการแจะเจ๊าะอย่างที่เห็นๆนี่แหละพุทธเจ้าข้า .. </p><p> </p>

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KM ในมหาชีวาลัยอีสานความเห็น (4)

สวัสดียามเช้าค่ะครูบา

 • คนป่าจะมีกระสุนแล้ว..ครูอ้อยอยากเข้าป่าเสียแล้วค่ะ 
 • น่าสนใจ  ครูบาเขียนบันทึกได้เร้าใจค่ะ 
 • แถมยังมีหยิกแกมหยอกด้วย 
 • จะหมั่นมาอ่านบ่อยๆค่ะ 

ขอบคุณค่ะ

สิริพร กุ่ยกระโทก เมื่อ ส. 20 ม.ค. 2550 @ 06:12

ตอบ ครับ ตอบ

  กำลังคิดถึง คุณครูก็ทักเข้ามาพอดี นั่งสะดุ้งโหยงเลยน่ะนี่ ใครนะไปดลใจให้เข้าในในเวลา..ขอบคุณครูมาก ที่ตามอ่านด้วยความระทึกใจ ตอนต่อไปนี่สิ ยิ่งกว่าสงครามโลกครั้งที่ 2 เสียอีก ช้างจะชนกับแรด หญ้าแพรกจะเป็นอะไร?

เขียนเมื่อ 
 • เพิ่งกลับมาจากต่างจังหวัดครับ
 • มีคนเชิญไปชัยภูมิเพื่อทำค่ายภาษาอังกฤษกับชาวต่างประเทศ ถ้ามีโอกาสอยากจัดให้ชาวบูรณาการศาสตร์จังเลยครับ จะได้คุยกับชาวต่างประเทศ
 • ดีใจที่มหาชีวาลัยอีสานมีอาวุธไว้ฟาดฟันกับความไม่รู้ ไม่ทราบว่าคุณอุทัยมา อดพบเลยครับ แค่ ท่าน ดร. แสวง ท่านเดียวก็แย่แล้วครับ ขอบคุณครูบาที่ระลึกถึง
 • ขอบคุณมากครับ

 ท่านขจิต  ครับ

เรื่องภาษาเป็นจุดอ่อนอย่างมากของชาวบูรณาการ

ถ้ามาถึงเราตั้งใจจะหารือ-ขอคำแนะนำเรื่องนี้

หมายเลขบันทึก

73563

เขียน

20 Jan 2007 @ 03:26
()

แก้ไข

06 Sep 2013 @ 17:45
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก