ขึ้นชื่อว่า  "ไก่"  เราคนไทยคุ้นเคยกันมาเป็นสัตว์เลี้ยงหลากหลายวัตถุประสงค์  เช่นเลี้ยงไว้ดูเล่น  เลี้ยงไว้เป็นกีฬา  เลี้ยงไว้เป็นอาหารและอีกมากมาย

          ในสมัยก่อนไก่กับชาวบ้านเป็นของคู่กันแต่ละบ้านเมื่อมีบ้านก็จะมียุ้งไส่ข้าว  และก็จะมีเล้าไก่ติดตามมาเป็นอันครบองค์ประกอบ  อาจจะทำเล้าไก่ไว้ใต้ทุนบ้านคนละครึ่งกับคอกวัวคอกควาย  หรือไต้ยุ้ง     ทั้งหมดก็มี   แต่ละครอบครัวจะมีไก่พื้นเมืองเลี้ยงไว้  ครอบครัวละไม่ต่ำกว่า  10  ตัว  แต่ละตัวไข่เฉลี่ย  20 - 30  ฟองต่อครั้ง  เรียกว่าแต่ละตัวไข่ดกมาก  ได้กินไข่ตลอดเกือบทุกวัน

          อาหารของไก่  ก็ไม่ยุ่งยากเพราะหากินเอง  คุ้ยเขี่ยตามมูลวัวควาย ที่มีหนอนและแมลง ช่วยกลับกองปุ๋ยไปในตัว นอกจากนี้ ไก่ก็ได้อาหารเสริม จากการตำข้าวกินเองขาวบ้านที่มีทั้งรำและปลายข้าว  รวมทั้งข้าวเหลือจากอาหารแต่ละครั้งเรียกว่าไม่เคยมีอาหารสำเร็จรูปให้ไก่กินเลย   แต่ไก่ก็อ้วนสมบูรณ์ดี นำปทำอาหารประเภทใด  ก็แสนจะอร่อย

          ไก่(พื้นเมือง)จึงเป็นอาหารเลิศรสของชาวบ้านที่สามารถทำอาหารได้หลากหลายทั้งอาหารคาวและหวาน  เช่นต้นยำไก่  แกงไก่ ลาบไก่  ไกนึ่งมะนาว  ไก่ทอดกรอบ  ไก่ย่าง  ไก่อบ  (น้ำผึ้ง)...มากมายครับฟังรายการอาหารแล้ว....ออกอาการหิวข้าวครับ

         ถาม   ไก่(พื้นเมือง)อธิบายเศรษฐกิจพอเพียงได้อย่างไร

         ตอบ   เลี้ยงไก่ครอบครัวละ  10  ตัว  ก็มีอาหารโปรตีนราคาถูก ทำอาหารใด้หลากหลายชนิด   หัวอาหารก็ไม่ต้องใช้   ใช้เฉพาะหางอาหารก็พอ  ขนไก่ก็เอาไปทำไม้ขนไก่ใช้ ขี้ไก่ก็เอาไปใส่พืชงามมากเลยครับหรือไม่ก็  เป็นอาหารปลาชั้นหนึ่งเลยครับ

          ถาม   ทำไมชาวบ้านจึงนิยมเลี้ยงไก่ น้อยลง

            ตอบ    เพราะชาวบ้าน ไม่ทำอาหารกินเอง  ใช้อาหารสำเร็จถุงพลาสติก  จากรถรถพุ่มพวง  แม่บ้านทุกวันนี้  ก็เป็นแม่บ้านถุงพลาสติด  ก็เลยไม่ต้องปลูกข่า  ปลูกขิง  ปลูกผักเพราะปลูกไว้ก็ไปซื้ออาหารรถพ่มพวงเหมือนเดิม  ขี้ไก่  ขี้วัว ขี้ควาย เลยไม่มีความหมาย

  •    ถ้าชาวบ้านกลับมาเลี้ยงไก่พื้นเมืองเหมือนเดิมไม่แน่ใจว่าจะช่วยคนปัจจุบัน ได้หรือเปล่า ก็ไม่รู้ครับ
  •    ถ้าชาวบ้านจะกลับไปเลี้ยงไก่เพื่อเป็นอาหารหลักของครอบครัว    จะต้องใช้ความรู้ชุดเดิมหรือชุดปัจจุบันหรือต้องเป็นความรู้พันธ์ผสม ก็ยังไม่แน่ใจ  ท่านผู้รู้ช่วยคิดด้วยครับ