.
ไก่ไข่พันธุ์KM.มาแล้วจ้า

   ไข่อินทรีย์แม่เอ๊ย..ไข่สดๆหล่นออกมาจากก้นแม่ไก่เมื่อตะกี้ ของดีของแท้มีมาให้จองแล้วจ้า..แม่ไก่ที่เราเลี้ยงอยู่ในคอกที่ปลอดโปร่งอากาศหมุนเวียนถ่ายเทดี  ด้านหลังคอกเรายังทำลานโล่ง เพื่อให้แม่ไก่ออกมาเดินอาบแดดคุยกัน  อาหารปลอดจากสารพิษสารเคมี มีผักและหญ้าสดเป็นออเดิฟเสิร์ฟทุกวัน ท่านลองคิดดูสิ ไก่ที่สุขภาพจิตดี จะไม่ผลิตไข่ที่มีคุณภาพดีได้อย่างไร

          

   คิดแล้วต้องลงมือปฏิบัติ นี่คือหลักการKMเบื้องต้น เริ่มต้นกับใคร ก็เริ่มกับพวกอกหักเพราะการพัฒนานี่แหละ คัดจากพวกหนูลองยาที่ยังไม่แหยงการพัฒนา ชวนเข้ากลุ่มมาทดลองเลี้ยงแบบรายย่อย ชนิดเลี้ยงง่าย ตายยาก ศึกษาเพิ่มเติมในส่วนความรู้เรื่องอาหารสัตว์ วัตถุดิบอยู่ในมือชาวบ้าน แต่วิธีผสมสูตรต่างๆเขาไม่บอกใคร ขนไปประกอบการที่โรงอุตสาหกรรม ต้นทุนจึงสูงเพราะการขนส่งไปขนมา  ปัญหาเหล่านี้พันธมิตรวิชาการรับปากว่าจะนำความรู้มาเพิ่มเติมตามความก้าวหน้าของชาวเรา

เป้าหมาย
1.1 ในอนาคตพันธุ์ไก่ต้องผลิตได้เอง พันธุกรรมต้องเหมาะกับพื้นที่
1.1 สร้างพันธุ์สัตว์ที่ต้านทานโรค
1.2 พันธุ์ที่เลี้ยงทน ตายยาก
1.3 พันธุ์ที่ไข่ดก ปืละ 270-280 ฟอง/ตัว
1.4 ต้นทุนอาหารถ้าผลิตได้เอง นอกจากจะลดราคา ลดความเสี่ยง ยังเป็นการพึ่งพาตนเองได้อีกด้วย
1.5 ในเบื้องต้น เราทำได้5% ของสัดส่วนตลาดทั้งหมดก็ไม่น้อยแล้ว
1.6 ต้นทุนอาหารถ้ารักษาไว้ที่ 1.70บาท/ตัว/วัน เกษตรกรจะมีกำไรมากขึ้น
1.7 ฝึกฝนความขยันอดทน ได้คำตอบชัดๆ ถ้าเราดูแลเลี้ยงดูดีเท่าไหร่ ไก่ก็จะตอบแทนเรากลับมาเท่านั้น
1.8 ในอนาคตควรสร้าง/เครือข่ายวิจัย/เครือข่ายธุรกิจ

ข้อมูลด้านเทคนิคเบื้องต้นระดับชุมชน

   เรียนการจัดการเรื่องโรงเรือนคิดง่ายๆ1ตารางเมตรเลี้ยงได้5ตัว คอกกว้าง 3 เมตร ยาว12 สูงถึงจั่ว 3.5 เมตรครึ่งล่างก่อทึบ กันลม กันหมา อย่าให้ไก่ตื่น หลังคาสังกะสี หรือแฝกก็ได้ ปูแกลบดำ 3 นิ้ว เปิดด้านข้างให้เดินเล่น ถังน้ำขนาด 8 ลิตร 3 ขวด ถังอาหาร 3 ใบ แขวนระดับหลังไก่ รังไข่ 1 รังต่อไก่10 แม่ สูงจากดิน 50 เซ็นติเมตร ไว้ที่มุมห้อง  อาหารให้ตอนเช้า 30% ตอนบ่ายให้70%กินถึงกลางคืน ตั้งแต่ไข่ตกออกมาจากรังไข่18ชั่วโมง ระบบภายในจะสร้างสารแคลเชี่ยมมาหุ้มไข่ในช่วงตี4-5

การบ้านระยะที่1ที่สมาชิกต้องบันทึกรวบรวม

1. อัตราการไข่ประจำเดือน
2. อาหารที่ใช้ คิดสัปดาห์ละครั้ง ใช้ไปครั้งละเท่าไหร่
3. อาหารเบอร์อะไร ยี่ห้อ ราคาเท่าไหร่
4. ราคาไข่ที่ขายได้
5. เลี้ยงกี่ตัว ปลายปีเหลือกี่ตัว
6. ความสูญเสียเกิดจากอะไร
7. ใช้เวลากับไก่วันละเท่าไหร่
8. ใช้น้ำไปเท่าไหร่
9. ข้อมูลจะไปปรับแก้สายพันธุ์แรกที่ไทยทำเชิงอุตสาหกรรม

      ไก่จะไข่ช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับให้แสงส่วนหนึ่ง เมื่อเริ่มไข่ฟองแรกให้เพิ่มแสง ไฟสีแดง ไก่50ตัว ใช้หลอด10 วัตต์ ควรปลูกดาวเรือง ขมิ้นชัน ฟ้าทะลายโจร และหญ้าสดหั่นให้กิน ควรคำนึงถึงการใช้ปุ๋ยและสารเคมี ไม่เช่นนั้นแล้วเราจะผลิตไข่อินทรีย์คุณภาพดีไม่ได้เลย เรื่องไก่คงไม่จบง่ายๆ  ขออนุญาตว่าจะเอาผลจากการเลี้ยงทั้งเครือข่ายมาสรุปรายงานเดือนละ1 ครั้ง ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป.