เล่าอีกรอบ....เยือน.....อ.แม่สาย......

paew
เจริญและพัฒนาเป็นเมืองการค้าชายแดน ที่มีร้านค้ามากมาย สินค้าสวนใหญ่นำเข้าจากจีน....นักท่องเที่ยวชาวไทยที่ประสงค์จะเดินทางไปต่างประเทศ....ก็สามารถทำใบข้ามแดนได้ที่สำนักงาน ที่อยู่ในตึกแถวข้างๆ ด่านตรวจคนเข้าเมือง โดยเสียค่าธรรมเนียมเพียง 30 บาท....

หลังจากที่ไม่ได้ไปแม่สาย นานมาก …. มากกว่า 20 ปี....อุ๊บส์...อย่าเดาอายุนะค่ะ…….  

แม่สาย ณ ปัจจุบัน นี้ เจริญและพัฒนาเป็นเมืองการค้าชายแดน ที่มีร้านค้ามากมาย สินค้าสวนใหญ่นำเข้าจากจีน....คล้ายๆ กับสินค้าที่ขายที่ท่าเสด็จ จ.หนองคาย และ ตลาดอินโดจีน จ.มุกดาหาร.......  

ลูกค้า ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย...แต่ละคน...ช้อปกันสนุกสนานทั้งขนม....ผลไม้....ข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือน...ฯลฯนอกจากมีร้านค้ามากมายเรียงรายตามถนนสายหลักแล้ว...ยังมีร้านที่อยู่ในซอย ซึ่งทางเดินในซอย มีหลังคาคลุมกันแดด กันฝน ทำให้ ลูกค้าเดินช้อปกันสบายๆ....

 

นักท่องเที่ยวหลายคนหอบหิ้วสินค้าที่ซื้อพะรุงพะรัง....มีคนหนึ่งหิ้วข้าวของจนเจ็บมือ แต่...ก็ยังแวะซื้อตลอด.......  

สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ประสงค์จะเดินทางไปต่างประเทศ....ก็สามารถทำใบข้ามแดนได้ที่สำนักงาน ที่อยู่ในตึกแถวข้างๆ ด่านตรวจคนเข้าเมือง โดยเสียค่าธรรมเนียมเพียง 30 บาท....ทำเร็วมาก หากไม่ต้องต่อคิว เจ้าหน้าที่ตรงนั้น สามารถทำให้เสร็จได้ภายใน 1 นาที...ผัฟ ผัฟ ถ่ายเอกสารบัตรประชาชน....ผัฟ ผัฟ ผัฟ..ทากาว....ติดสำเนาบัตร....ที่ถ่ายเอกสารมา แล้วก็ฉีกต้นฉบับออกจากเล่ม คงต้นขั้วไว้......ยื่นให้....รอไม่ถึง 5 นาที 

จากนั้นก็เดินเข้าด่านไทย....แสตมป์ใบข้ามแดน...แล้วก็ถือเดินข้ามสะพานไปยังด่านพม่า...ช่วงเดินเข้าด่านไทย เดินเข้าช่องประตูด้านซ้าย....พอข้ามถนนไป คราวนี้ต้องเดินชิดขวา เพราะทางเข้าพม่าอยู่ซีกขวา ... พม่าขับรถชิดขวา...เมื่อจะผ่านด่านพม่า จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมที่ด่านพม่า 10 บาท แล้วก็แสดงใบผ่านแดน....เพียงแค่นี้ เราก็ไปต่างประเทศอย่างสมบูรณ์......

<p></p><p></p>

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Paew's Blog ลปรร

คำสำคัญ (Tags)#พม่า#แม่สาย#ท่าขี้เหล็ก

หมายเลขบันทึก: 72635, เขียน: 14 Jan 2007 @ 22:21 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:44 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)