เริ่มปีใหม่ 2550

ความสามัคคีคือพลัง

ปีใหม่ 2550 ผู้บริหารของเราเน้นความสามัคคีเป็นสำคัญ ทุกครั้งที่ทีม Middle Management  เข้าประชุมในเช้าวันจันทร์และวันพฤหัสบดี ผู้บริหารพยายามผลักดันให้มีการแสดงความคิดเห็น โดยเฉพาะในช่วงการนำเสนอแผนบรรลุวัตถุประสงค์ประจำปี

การนำเสนอแผนบรรลุวัตถุประสงค์ปีนี้ เริ่มจากแผนกบุคคล มีนโยบายฟ้าผ่าเปรี้ยง เข้มข้นขึ้นมาว่าผู้ใดมาสายเกิน 3 ครั้ง/เดือนจะได้รับใบเตือนซึ่งมีผลต่อการหักเงินเดือนและการขึ้นเงินเดือน เนื่องจากท่านหนึ่งได้พบเห็นว่าทุกวันนี้ระเบียบวินัยเริ่มย่อหย่อน ขอให้ทุกแผนกให้ความร่วมมือ ผลักดันให้ทุกคนเริ่มปีใหม่นี้อย่างกระตือรือล้นมากขึ้น

แผนกต่อมาที่มีแผนที่น่าสนใจในการสร้างทีมคือ แผนกพิมพ์ ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญอย่างยิ่งของการผลิต ต้องการให้มีทีมร่อนกระดาษ คัดแยกงานดีออกจากงานเสีย ปัญหาอยู่ที่ว่าแล้วจะจัดทีมอย่างไร จะใช้ทีมเดิมซึ่งมีอยู่ 5 คน/เครื่อง หรือจะสร้างทีมใหม่ที่ดึงตัวมาจากแต่ละเครื่อง 2-3 คนมาช่วยกัน อันนี้ยังไม่มีข้อสรุป ต้องกลับไปประชุมแผนกก่อนแล้วค่อยนำมาเล่าสู่กันฟังในห้องประชุมต่อไป

ในครั้งนี้เลขาที่ประชุมอย่างดิฉันต้องขอกำหนดรูปแบบให้ทีมที่พร้อมได้อาสากันในห้องประชุมเป็นหลัก เพราะดูไปแล้วเมื่อทำแผนเสร็จมาพร้อมๆกัน ใครพร้อมที่สุดก็ขันอาสาเป็นเบอร์ 1, 2, 3 ตามลำดับกันเองแล้วกัน ส่งเสริมความกล้าแสดงออกให้กับหัวหน้าแผนกได้เป็นอย่างดี

การนำเสนอแผนฯนี้ต้องใช้เวลาถกค่อนข้างมาก ผู้บริหารเห็นว่าควรเริ่มประชุมกัน 8:00 น. เป็นเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ติดต่อกัน โดยส่วนตัวดิฉันเห็นว่า เริ่มต้นปีนี้คึกคักทีเดียว

อีกเรื่องที่เป็นทิศทางที่ไม่เคยมีนโยบายมาก่อน ผู้บริหารจัดให้ทีมที่เข้าประชุมใหญ่ได้เดินทางไปเปิดหูเปิดตาที่กวางเจา เมืองจีนโน้น น่าสนใจทีเดียว ตอนแรกหลายคนตุ๊มๆต๋อมๆ เราขาดวันเข้าประชุมเกินโค้วต้าหรือเปล่านะ จะได้ไปไหมเนี่ย เอ...แล้วถ้าขอไม่ไปล่ะจะได้ไหมสุดท้ายที่ปรึกษาให้ความคิดเห็นมาว่าปีนี้ยังไม่ได้เตรียมตัว น่าจะได้ไปทุกคนนะ ผู้บริหารเห็นด้วย ....ไชโย

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Plant

คำสำคัญ (Tags)#ความสามัคคี

หมายเลขบันทึก: 72428, เขียน: 13 Jan 2007 @ 11:42 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:01 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

iKnow => www.tarad.com/iknow
IP: xxx.121.126.110
เขียนเมื่อ 


เว็บไซต์ iKnow ไอโนว์ => คลังข้อมูลข่าวสารแห่งแรกของไทย ข้อมูลอัพเดทข่าวล่าสุดด้วยเทคโนโลยี RSS (Really Simple Syndicate) สามารถค้นหาข่าวสารจากหนังสือพิมพ์ทุกฉบับครบถ้วนอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด อ่านข่าวล่าสุดจากกว่า 30 สำนักข่าวชั้นนำ ทั่วไทย ไม่ต้องเปิดหลายเว็บ เปิดเว็บไอโนว์เพียงเว็บเดียวเท่านั้น สมกับสโลแกนที่ว่า News is useless without iKnow !!  เพียงแค่คลิ๊กที่นี่ www.tarad.com/iknow


ไอโนว์ => คลังข้อมูลข่าวสารแห่งแรกของไทย
เขียนเมื่อ 
เขียนเมื่อ 
  • มาขอบคุณมากครับผม
  • หวังว่าคงได้พบกันนะครับ