หนองน้ำในใจ และ หากก้อนหินเปรียบเหมือนอดีตที่ผิดพลาด เรา..เรียน..รู้


หนองน้ำอาจมีการกระเพื่อม อาจมีการสั่นไหว บางครั้งอาจล้นตลิ่งออกมาเป็นน้ำตา อย่าไปสนใจ มวลดินรอบๆจะช่วย ซับน้ำตาไว้และส่งกลับมาในหนองน้ำอีกที พร้อมแร่ธาตุจากดิน

          เมื่อก่อนเมื่อผมเข้ามาใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยนเรศวรใหม่ๆ ผมมีพี่ๆมากมายเต็มคณะ เต็มมหาวิทยาลัยที่พร้อมจะช่วยเหลือผม ให้คำปรึกษา และอุ้มชูดูแล ในยามที่ผมท้อแท้

          วันนี้ผมอยู่ปี 3 เป็นพี่ใหญ่ในคณะ เป็นพี่ใหญ่ในมหาวิทยาลัย ในวันๆหนึ่งก็จะมีน้องๆที่รู้จักกันมาปรึกษาเรื่องนั้นเรื่องนี้ บางคนก็เป็นเรื่องการเรียน เรื่องหัวใจ เรื่องการทำกิจกรรม และเรื่องๆต่างๆ ในสัปดาห์ๆหนึ่งก็มากพอสมควร

 

          แล้วหนึ่งในเรื่องเล่าที่ผมมักจะเล่าให้น้องๆเพื่อนๆฟังเสมอ เพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตให้แก่น้องๆ นั่นคือ ชีวิตที่เปรียบดังกระแสธรรมชาติ

 

          ชีวิตของเรานั้นเราต้องดำเนินชีวิต มีการทำงาน มีการเผชิญหน้ากับสังคม ทำนั่นทำนี่ กิจกรรมใดๆก็ตามเปรียบเหมือน การที่เราทำนาหว่านข้าว  ข้าวในแต่เมล็ดก็เหมือนกิจกรรมที่เราทำในชีวิตประจำวัน ซึ่งแม้ว่าเราจะใส่ปุ๋ย ดูแลดีแค่ไหน เมล็ดข้าวที่เราหว่านไปร้อยเมล็ด มันก็ไม่มีทางที่จะขึ้นมาสวยงามทั้งร้อยเมล็ด ต้องมีบ้างที่จะสูญเสีย ก็เปรียบเหมือนการทำงาน แม้ว่าเราจะตั้งใจ ทำดีถึงเพียงไหน ก็ไม่มีวันที่มันจะสำเร็จทั้งหมดต้องมีบ้างที่ไม่สำเร็จ เช่นเดียวกัน การหว่านข้าวร้อยเมล็ด มันไม่ที่ทางขึ้นงอกงานทั้งหมดฉันใด มันก็ไม่มีทางที่จะไม่ขึ้นซักเมล็ดฉันนั้น เป็นเรื่องปกติของโลก

 

          การทำงานนั้นก็เปรียบเหมือนเราเป็นเป้าสายตาของสังคม ทำดีก็ดีเสมอตัว ทำผิดก็โดนซ้ำเติม บางคนท้อแท้ บางคนหมดกำลังใจ ผมสอนว่า เราควรใช้ชีวิตเหมือนบึงน้ำ การที่มีคนโยนหินลงไปก็เหมือนกับคำด่าคำว่า หนองน้ำอาจมีการกระเพื่อม อาจมีการสั่นไหว บางครั้งอาจล้นตลิ่งออกมาเป็นน้ำตา อย่าไปสนใจ มวลดินรอบๆจะช่วย ซับน้ำตาไว้และส่งกลับมาในหนองน้ำอีกที พร้อมแร่ธาตุจากดิน หนองน้ำที่รับหินไม่เคย คายหินออกมา มันยอมรับหิน แม้มันจะเจ็บปวด แต่การที่มีหินลงไปในหนองน้ำนั้น สิ่งหนึ่งที่เกิดกับหนองน้ำนั้นก็คือ เมื่อหินลงไปในน้ำแล้ว ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขั้น ไม่เชื่อทุกท่านลองเอาน้ำใส่แก้ว แล้วเอาหินใส่ลงไปดู น้ำที่สูงขึ้นก็เปรียบเหมือน ระดับความรู้ ระดับความสามารถของเรา ที่ยอมรับความผิดพลาด ยอมรับมาเป็นบทเรียน เพื่อทำให้เราสูงขึ้น เราเรียนรู้

          และหากชีวิตเปรียบเหมือนพระอาทิตย์ที่เราเห็นทุกวัน เรารู้เราเห็นว่าพระอาทิตย์มีตัวตน เราว่ามัน ว่ามันร้อน คนส่วนใหญ่คิดอย่างนั้น ก็เหมือนกับการที่เราทำงานคนส่วนใหญ่จะมองแต่ข้อเสีย คอยแต่ด่าเรา คอยแต่ด่าพระอาทิตย์ แต่อย่าลืมพระอาทิตย์ทำประโยชน์แก่โลกมากมาย และถึงแม้คนจะด่าพระอาทิตย์มาก แต่พระอาทิตย์ก็ยังยืนหยัดทำหน้าที่ต่อไป เราควรจะยืนหยัดหากมั่นใจว่าเราทำถูกและมีเจตนาดี มิฉะนั้นคนดีดีจะหายไปจากสังคม

 

          คนที่ไม่ผิดนั้น คือคนที่ไม่เคยทำอะไร ดังนั้นเราจึงควรอย่ากลัวที่จะทำ เราควรมั่นใจแม้ทำแล้วมันจะผิดเพราะนั่นจะเป็นดั่งครูที่มาสอนเรา เป็นเหมือนก้อนหินที่ทำให้น้ำสูงขึ้น

          ผมสอนน้องๆของผมเสมอ และน้องๆก็มักจะมีเหตุการณ์ต่างๆมาให้ผมได้เรียนรู้โลก ในมุมมองต่างๆ ผมรักที่จะเรียนรู้ และกล้าที่จะทำ แม้ทำแล้วมันจะผิดพลาด แต่นั่นมันจะเป็นบทเรียน เป็นก้อนหินยิ่งก้อนหินก้อนใหญ่ น้ำยิ่งกระเพื่อมมาก แต่อย่ากลัว สิ่งเหล่านั้นจะทำให้เราสูงขึ้น

 

          ขอพลังจงอยู่กับท่านที่มีเจตนาดี ขอกำลังใจและประสบการณ์เป็นแรงขับดันให้ท่านเดินหน้าต่อไป พลังอันยื่งใหญ่มากับภาระอันยิ่งใหญ่  เราอาจผิดแต่เราเรียนรู้ เป็นบุคคลเรียนรู้ เรียนรู้เพื่อสังคม เพื่อสิ่งที่เรามองเห็น........ .... เพื่อคนที่เรารักและเพื่อคนที่รักเรา

ท่านใดมีข้อเสนอแนะเชิญครับ

...........................

หมายเลขบันทึก: 72031เขียนเมื่อ 11 มกราคม 2007 10:23 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 มิถุนายน 2012 20:51 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (16)
เห็นด้วยค่ะ เพราะผิดเป็นครูแต่ตอนนี้เราผิดจนจะเป็นครูใหญ่แล้ว

อ่านแล้วได้อะไรมาคิดเยอะเลยนะเนี่ย บางครั้งตัวเราเองก้อคิดอะไรคนเดียวไม่ออกทั้งๆที่มันเป็นเรื่องใกล้ตัวมากๆ "เราหว่านข้าวร้อยเมล็ด ก็ไม่มีทางดีทุกเมล็ด"  แม้เราตั้งใจทำดีเพียงไหนก็ไม่มีวันที่มันจะสำเร็จทั้งหมด ต้องมีไม่ดีบ้าง มันเป็นแบบนั้นจริงๆด้วย บางทีก็ท้อเหมือนกานนะการที่เราตั้งใจทำอะไรสักอย่างแล้วผลตอบกลับมันแย่ แต่พอได้อ่านที่พี่ปืนบอกก็พอจะคิดอะไรได้บ้าง ต้องขอบคุณจริงๆที่สรรค์หาอะไรดีๆมาบอกน้องนะคะ แล้วจะเข้ามาทักทายใหม่

 

อย่าลืมสรรค์หาเรื่องดีๆมาอีกน้าคะ

เอาข้อคิดดีๆ มาฝากดีแล้วนะค่ะ

เป็นคนหนึ่งที่เคยได้รับคำแนะนำจากพี่เหมือนกัน พี่ไม่ได้แนะนำวิธีแก้ปัญหาเท่านั้น ยังแนะนำวิธีที่จะไม่ให้เราทำผิดพลาดอีก หนูนับถือพี่ที่สุดเลยค่ะ

     วันนี้เรารู้สึกท้อ... เพราะมีคนบอกว่า ทำดีก็ดีเสมอตัว ทำผิดก็โดนซ้ำเติม

     แต่พอได้อ่านบทความของพี่แล้ว เรารู้สึกดีขึ้นมาก ๆ ชอบวิธีการคิด คิดว่าการที่เราโดนคอมเม้นต์ เป็นการทำให้เราสู่ขึ้น ทั้งทางด้านความคิด และจิตใจ

     และยังให้กำลังใจผู้ทำกิจกรรมที่โดนว่ากล่าวอีกด้วย โดยเปรียบเป็นพระอาทิตย์ (เปรียบได้ถูกใจเรามาก) ว่าถึงแม้จะโดนว่า "ทำให้ร้อน" แต่พระอาทิตย์ยังคง ซื่อสัตย์ในการให้แสงสว่าง โดนไม่คิดที่จะท้อกับคำพูดนั้นเลย

     ขอบคุณน่ะค่ะ ขอบคุณที่มอบบทความดี ๆ ให้กับนักกิจกรรม ร่วมถึงทุกท่านที่เข้ามาอ่าน

                  ขอบคุณแทนทุกคนด้วยน่ะค่ะ

ขอพลังจงอยู่กับปืนค่ะ

ขอให้มีแรงสร้างสรรค์ประโยชน์ดีๆ เพื่อสังคมต่อไปนะจ๊ะ....น้องชาย

 

จากแม่ สพท.นนทบุรี เขต 2
ลูกปืนเขียนได้ดีมาก บางคนอายุสมองน้อยกว่าอายุตัว จิตสำนึกไม่ได้ขึ้นอยู่กับอายุ ขอให้อำนาจคุณความดีที่ปืนได้สร้างสมมาและเพียรจะสร้างต่อไปในอนาคตโปรดจงดลให้ลูกพบแต่ความสุขความเจริญเป็นคนดีของสังคมสืบไป แม่จะคอยเป็นกำลังใจอยู่เบื้องหลังนะลูกนะ

ตอบ chanjira

 • ขอเป็นด้วยคนครับ เผลอๆผมว่าจะกลายเป็นผู้อำนวยการแล้วนะ

ตอบ น้องนุ้ยค่ะ

 • ขอบคุณที่ชมครับ เรื่องใกล้ๆตัวนี่แหละสำคัญที่สุด คนส่วนมากจะมองแต่ที่สูง จนลืมมองดินมองแต่สิ่งสวยงาม หากเราสังเกตดีดีนะครับ ดินนี่แหละครับมีอะไรหลายๆอย่างซ่อนอยู่ ทั้งสายน้ำ ต้นไม้ น่ามองกว่าหลอดไฟอีกครับ

ตอบ ป้าแนน

 • นับถือน้องเช่นกันครับ

ตอบ สภานิสิต ม.พะเยา

 • ขอบคุณครับ

ตอบ พี่แอ๊ว

 • ครับ ขอให้พลังจงอยู่กับพี่เช่นกันครับ และสุดท้ายขอให้พี่สงบสุข

ตอบ คุณแม่

 • ครับ ขอให้แม่มีความสุขครับ ขอบคุณแม่มากที่เข้ามาอ่านเสมอ

ดีใจกับคุณแม่ น้อง บีเวอร์ ที่เลี้ยงลูกได้ดีมีคุณภาพ มีความคิดดีๆ แถมเผื่อแผ่ความคิดดีๆให้คนอื่นได้ มีพลังด้วย ขอบคุณคุณแม่ด้วยค่ะ 

เป็นกำลังใจให้ตลอด  แวะมาอ่านงานเป็นประจำ

ขอจงมีพลังที่ตั้งมั่น

ตอบ ใบบุญ

 • ขอบคุณคุณแม่เช่นกันครับ
 • ขอบคุณท่านใบบุญด้วยครับ

ตอบ เม็กดำ ๑

 • ผมก็อ่านผลงานของอาจารย์เป็นประจำเช่นกันครับ
 • ขอบคุณครับ

ขอคุณนะพี่ปืนที่วันนั้นพี่ปืนมานั่งฟังเหมี่ยวบ่นอะไรก้อไม่รู้อ่าค่ะ...

แต่สำหรับน้องคนนี้กลับรู้สึกดีนะ เหมี่ยวเข้าใจว่าพี่ปืนเป็นผู้ชายมาเห็นน้องคนหนึ่งที่ต้องการคำปรึกษานั่งร้องไห้อยู่เข้าใจว่พี่ปืนคง*งงๆ* 555+

แต่คำพูดที่พี่ปืนบอกไว้ในวันนั้นกลับทำให้เราเข้าใจในสิ่งที่เราเองอาจไม่เข้าใจว่าจริงๆแล้วทุกคนล้วนแต่มีความคิดที่ต่างกันการที่เราจะเข้าใจคนๆหนึ่งนั้นทำได้ยาก

 แล้ววันนั้นการที่ปืนต้องนั่งอยู่ตรงนั้นเหมี่ยวเองก้อเข้าใจว่าพี่ปืนอึดอัดแต่เป็นการอึดอัดที่ไม่สามารถทำให้น้องเข้าใจอะไรได้ง่ายๆพี่ปืนเลยใช้วิธีของพี่ปืนกับคำพูดที่ง่ายๆแต่เกิดขึ้นอยู่บ่อยๆและเป็นจริงเสมอแค่เราทำใจยอมรับและไม่จมอยู่กับความคิดของคนอื่น..แค่นี้เราก้อไม่ต้องมานั่งไม่สบายใจอยู่คนเดียวหรอกและที่สำคัญคือเราต้องอย่าทำให้เค้าว่าเราได้อีก..นั่นสำคัญกว่า

เก่งมากครับน้องเหมี่ยว

โลกปัจจุบันได้สอนเราให้รู้ว่า " คนที่มีการมีงานทำเท่านั้น ที่สามารถยืนยัดอยู่บนสังคมนี้ได้ "

 • เพราะอะไรครับ
 • เพราะเราลืมธรรมชาติ ลืมป่า ลืมน้ำที่เป็นแหล่งอาหารของเรา ไปมัวมองแต่ร้านอาหารกับห้างสรรพสินค้า
 • ก็ถูกครับ ที่จุ๊บจี๊ดว่า แต่ถ้าหากเราไม่ทำงานประจำของเราเพียงอย่างเดียว แต่แบ่งเวลามาดูแลธรรมชาติ ดูแลป่า ดูแลธรรมชาติ ที่เป็นหม้อข้าวของเรา
 • ผมว่าเราอยู่ได้ครับ

อ่านแล้วอยากร้องไห้

.

.

.

หนูจะร้องไห้ทำไมหรือ น้องแอน

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี