นึกถึงเรื่องการประหยัดแล้วก็คิดว่า ผู้หญิงเราทำได้และทำได้ดีด้วยค่ะ

   อย่างกิจกรรมภายในบ้านที่ง่ายๆ ใกล้ตัว ก็คือเรื่อง การประหยัดค่าไฟจากการรีดผ้า ค่ะ

   ที่จริงพูดแล้วก็เหมือนเอาของเก่ามาเล่าใหม่นะคะ แต่อาจแตกต่างอยู่บ้าง

   เรื่องรีดผ้ากับคนไทยเป็นของคู่กันหรือเปล่านะคะ ไม่ค่อยเห็นคนไทยเราแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าที่ไม่รีดเท่าไหร่นัก มองๆไป ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานในหน่วยงานต่างๆ แม้แต่แม่บ้านหอพักที่รู้จักก็ยังรีดชุดยีนไปทำงาน

   สำหรับดิฉันแล้วเรื่องรีดผ้าก็ทำให้เสียค่าไฟ เสียเวลาด้วยค่ะ ไม่ทราบว่าท่านอื่นคิดเห็นอย่างไรนะคะ ดิฉันเองคิดเรื่องนี้มาบ่อยๆว่า การรีดผ้าทำให้ดูมีวัฒนธรรม แต่ความจริงเรากำลังใช้พลังงานไฟฟ้าโดยไม่จำเป็นนักหรือเปล่า ทำไมเราไม่ปรับเปลี่ยนความคิดว่าสวมชุดไม่รีดไปทำงานก็ไม่ได้แปลว่าไม่มีสมองสักหน่อย   ระยะหนึ่งก็เลยไม่รีดผ้าล่ะ ไปทำงานด้วยชุดที่ไม่ต้องพิถีพิถันรีดมากนัก...ปรากฎว่า สังคมรอบตัวมองแปลกๆ กลายเป็นคนแปลกและ ไม่เชิดชูวิชาชีพ

   หนีออกจากค่านิยมไม่พ้น เลยเอาใหม่ ลองทำการประหยัดค่าไฟจากการรีดผ้า โดยการรีดให้ต่อเนื่อง รีดผ้าที่หนาแล้วดึงปลั๊กไฟออกจากนั้นก็รีดผ้าที่บางด้วยความร้อนที่ค้างเตาอยู่ ฯลฯ ค่าใช้จ่ายก็ทรงๆ ไม่ค่อยจะลดเท่าไหร่และยังเสียเวลาเช่นเดิม

    อันที่จริงค่ารีดผ้าจะว่ามากมายนักก็ไม่เชิง จะจ้างใครทำก็ยังได้ ใกล้ๆที่ทำงานก็มีคนรับจ้างซักรีด แต่คิดว่า ทำไมต้องใช้เงินกับสิ่งที่ไม่ได้สำคัญ(สำหรับตัวเอง)

   จนเมื่อปีที่แล้ว มีการคิดเสื้อยืดสีเหลืองเพื่อเฉลิมฉลองการครองสิริราชสมบัติ 60 พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ใหม่ๆก็รู้สึกว่าสิ้นเปลืองต้องไปซื้อเสื้อแต่ตอนหลังพบความดีของการใช้เสื้อยืดไปทำงานที่ขอขอบคุณท่านที่คิดเสื้อเหลืองขึ้นมาไว้ ที่นี้ด้วยค่ะ

   คือไม่ต้องรีดเสื้อ!!...ได้ผลดีมากค่ะ ค่าไฟลดลง และไม่ต้องเสียเวลารีดผ้าด้วย เท่ากับเป็นการลดค่าใช้จ่ายเพื่อชาติที่ดิฉันชอบมากค่ะแต่ต้องมีวิธีที่ไม่ทำให้ยับย่นมากนักคือซักแล้วสะบัดตอนหมาดๆ เก็บใส่ไม้แขวนเสื้อจัดทรงให้ดี ก็เรียบร้อยค่ะ แห้งก็หยิบใส่ได้เลย

   เขียนบันทึกนี้แล้ว ดูภาพลักษณ์ไม่ค่อยดีนักนะคะ เหมือนเป็นคนไม่ขยันงานบ้านงานเรือนเอาเสียเลย...ไม่เป็นไรค่ะ ..ถือว่าตรงกับความเชื่อส่วนตัวว่า ประโยชน์สูงประหยัดสุด ไว้เป็นดี

   คุณๆละคะ คิดเห็นเรื่องการรีดผ้าอย่างไรกันบ้าง