จัดบอร์ด...เตรียมป้องกันไข้หวัดนก

Som_O WAY
ไม่มีเสียง...เจ็บคอ

ป่วยมา 2-3 วันแล้วค่ะ ไอจนเหนื่อยไปเลย  วันนี้เลยไม่มีเสียง รู้สึกลำบากในการสื่อสารมาก จนไม่อยากจะโทรศัพท์ติดต่อประสานงานกับใครเลย  เกรงใจกลัวเขาจะฟังเราไม่รู้เรื่อง  ไปขอสื่อรณรงค์เรื่องการป้องกันไข้หวัดนก จากสำนักโรคติดต่อทั่วไป อาคาร 5 ชั้น 5 กรมควบคุมโรคมาได้แล้ว มานั่งอ่านแล้วก็คิดว่าเห็นตัวหนังสือเยอะๆอย่างนี้ไม่อยากอ่านเลย  อย่างนี้เอาไปจัดบอร์ดแบบธรรมดามีแต่ตัวหนังสือ คงไม่มีใครอยากแวะอ่านบอร์ดนิทรรศการของเราแน่ๆ  ก็เลยนั่งคิดว่าจะทำยังไงดีให้นิทรรศการของเราดูมีสีสัน  น่าสนใจอย่างน้อยคนที่เดินผ่านบอร์ดของเราสัก 20 คน  ขอให้มีแวะดูอย่างสนใจสัก 2 คนก็ยังดี  ตอนนี้ก็เป็นช่วงวางแผนรูปแบบของเนื้อหา  มีเนื้อหาเยอะมาก  นี่ก็พยายามเลือกออกมาเป็นภาษาง่ายๆ ที่อ่านแล้วเข้าใจ สามารถนำไปปฏิบัติในการป้องกันไข้หวัดนกได้ ที่เค้าเน้นก็จะเป็นเรื่องการล้างมือนี่แหล่ะค่ะ  คนไทยอาบน้ำวันละ 2 ครั้งได้  แต่ไม่ค่อยจะล้างมือกันซักเท่าไหร่หรอก (รวมทั้งดิฉันด้วย) การล้างมือก็ต้องล้างให้สะอาด  ล้างให้ถูกวิธีด้วยนะคะ  นี่ลองสรุปให้อ่านกัน วันหลังจะเอารูปลงน่าจะเข้าใจง่ายกว่าค่ะ

วิธีการล้างมือให้สะอาด

1.  ฝ่ามือถูกัน

2. ฝ่ามือถูหลังมือและนิ้วถูซอกนิ้ว

3. ฝ่ามือถูฝ่ามือและนิ้วถูซอกนิ้ว

4. หลังนิ้วมือถูฝ่ามือ

5. ถูนิ้วหัวแม่มือโดยรอบด้วยฝ่ามือ

6. ปลายนิ้วมือถูขวางฝ่ามือ

7. ถูรอบข้อมูล

8. ล้างมือด้วยน้ำสะอาด

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ห้องแห่งความสุข...หัวใจพองโต

คำสำคัญ (Tags)#km

หมายเลขบันทึก: 71907, เขียน: 10 Jan 2007 @ 16:37 (), แก้ไข: 20 Jun 2012 @ 09:25 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

น้ำ
IP: xxx.136.94.10
เขียนเมื่อ 

เครืองกรองอากาศ รุ่นพิเศษ สามารถดักจับเชื้อไวรัสขนาดเล็ก ได้ถึง 99.99% เหมาะสำหรับสถานที่ติดเครื่องปรับอากาศ ถ้าหากทุกคน ป้องกันตัวเอง ก็จะปลอดภัยจากไข้หวัด 2009 สนใจสอบถาม 081-8445082