ความสุจริตทางวิชาการ


 

หนังสือ “เชื่อมไทย เชื่อมโลก” ในเรื่อง “ความสุจริตทางวิชาการ” เครื่องมือห้าชุดเพื่อใช้ขับเคลื่อนโครงการสร้างบัณฑิตให้มีความสุจริตทางวิชาการในมหาวิทยาลัย  เขียนโดย ศ. นพ. วันชัย วัฒนศัพท์, สุจินันท์ หรสิทธิ์, ผศ. ดร. ชัยณรงค์ เหลืองวิลัย   เสนอให้ใช้กระบวนการให้นักศึกษาที่ทำผิด ได้มีโอกาสพูด (voice) ในเวที อารยะสนทนา หรือ facilitated discussion ที่เป็นกระบวนการเรียนรู้   โดยมีเครื่องมือ ๕ ชิ้น  ได้แก่ 

  1. การพัฒนา facilitator ของกระบวนการสานเสวนาหาทางออก  หรือ อารยะสนทนา (deliberation) 
  2. สารสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ (Non Violent Communication – NVC) 
  3. การพัฒนาทักษะที่ไม่ใช่เทคนิค (Non-Technical Skills) หรือ soft skills เช่าทักษะการฟัง  การสื่อสาร การบริหารความขัดแย้ง
  4. สุนทรียปรัศนีย์ (Appreciative Inquiry) 
  5. ความยุติธรรมสมานฉันท์ (Restorative justice)   ใช้แทนเครื่องมือที่ใช้อยู่ คือ จับผิดและลงโทษทันที   

เน้นกระบวนการเชิงบวก   ทั้งในการป้องกัน และการแก้ปัญหาเมื่อเกิดการทุจริตขึ้น   โดยใช้กระบวนการสานเสวนาเพื่อหาทางออก ไม่ให้นักศึกษาทำผิดซ้ำอีก    ผมตีความว่า เพื่อให้นักศึกษาเปลี่ยนใจ (transform) จากหาโอกาสทุจริตแบบที่ไม่ถูกจับได้    เป็นไม่ทำการทุจริตใดๆ    หรือรังเกียจการทุจริต    โดยชี้ให้เห็นว่า ความซื่อสัตย์สุจริตดีต่อตนเอง และต่อสังคมอย่างไร   

หนังสือเน้นการประยุกต์ใช้หลักการและวิธีการความยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ (Deliberative Justice)    เพื่อผลเชิงบวกหรือเชิงสร้างสรรค์     

 

ดาวน์โหลดหนังสือฉบับเต็มได้ ที่นี่ 

 

วิจารณ์ พานิช

๑ มิ.ย. ๖๗

 

     

หมายเลขบันทึก: 718468เขียนเมื่อ 10 มิถุนายน 2024 17:27 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 มิถุนายน 2024 17:58 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท