พลังของสตอรี่ ๑ : วัดสวนตาล จังหวัดน่าน


วันที่ ๒๙ พฤษภาคม ถึง ๑ มิถุนายน … ผมมีโอกาสได้เข้าร่วมขบวนศึกษาดูงานการพัฒนาการท่องเที่ยวของคณะ YPC (Young & Private Collaboration) จังหวัดมหาสารคาม  ไปศึกษาดูงานและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่นำโดยอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน … (ท่านย้ายมาเป็นผู้ว่าของเราชาวจังหวัดมหาสารคามในปีนี้ ๒๕๖๗) … สิ่งที่อยากบันทึกแลกเปลี่ยนสิ่งที่ได้เรียนรู้ประทับใจ คือ พลังของเรื่องราว หรือ พลังของสตอรี่ ดังต่อไปนี้ … 

ผมสังเกตและสรุปว่า …  สิ่งที่ต้องมี ๓ ประการ สำหรับสร้างการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมนำชมวัด ได้แก่ “สตอรี่” “สถานที่” “คนเล่าเรื่อง” … ลองดูตัวอย่าง การพาเยี่ยมชมวัดสวนตาล สถานที่แรกที่ท่านพาไปกราบสักการะ …

สตอรี่ … พระเจ้าทองทิพย์ จ.น่าน 

พระเจ้าทองทิพย์ …  พระประธานแห่งวิหารในวัดสวนตาล พระพุทธรูปทอสำริดตัน หนัก ๑๒ ตื้อ (๑๒ ตัน) หนักและใหญ่ที่สุดในยุคนั้น … เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หน้าตักกว่า ๑๐ ฟุต สูง ๑๔ ฟุต ๔ นิ้ว … ถือเป็นพระประจำจังหวัดน่าน เป็น ๑ ใน ๑๐๘ ของปฏิมากรรมคู่บ้านเมืองไทย … 

พระเจ้าทองทิพย์ถูกสร้างขึ้นโดยพระเจ้าติโลกราชแห่งนครเชียงใหม่ เมื่อครั้งท่านยกทัพมาเมื่อห้าร้อยกว่าปีก่อน (พ.ศ. ๑๗๗๐) …พระเจ้าติโลกราชได้บนบานศาลกล่าวว่า ขอให้สามารถตีเมืองนี้ได้โดยไม่ต้องเสียเลือดเนื้อใด …  หลังจากยิ่งสลุตอยู่ ๗ วัน เจ้าเมืองผู้ครองนครน่านเกิดความกลัวจึงหนีไป จึงสามารถยึดเมืองได้โดยไม่เสียเลือดเนื้อใด ๆ …  อามาตย์ราชขุนนางเดิมได้เสนอว่า ควรจะสร้างพระเจ้าทองทิพย์ขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งการยึดครองนครน่านครั้งนี้ … โดยเปิดโอกาสให้ชาวเมืองน่านได้บริจาคทานทองมาหล่อพระ … ในกระบวนการหล่อ… จะทำอย่างไรก็ไม่สำเร็จ … จนได้มีชีปะขาวชรา ๒ มาช่วยหล่อ จึงได้สำเร็จเสร็จ …  

ที่บริเวณหน้าวิหารของวัดสวนตาล มีน้ำบ่อทิพย์ ที่มีน้ำตลอดปี และมีความสะอาดปลอดภัยที่ผ่านการตรวจสอบแล้ว … บ่อน้ำทิพย์นี้ถือเป็นหนึ่งในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้ในพระราชพิธีราชภิเษก ร.๑๐ …  ร.๙ และ พระพันปีฯ ก็เคยเสด็จที่นี่ 

ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ท่านเล่าต่อว่า 

วัดสวนตาลนี้ กรมสมเด็จพระเทพฯ ท่านจะทรงพระราชทานน้ำสรงพระเจ้าทองทิพย์ทุก ๆ ปี  โดยมีผู้ว่าราชาการจังหวัดเป็นผู้แทนพระองค์ … ในคัมภีร์ใบลานมีเขียนว่า ทุก ๆ วันเพ็ญเดือน ๕ จะมีประเพณีประเพณีบูชาพระธาตุของวัดสวนตาลด้วยของเขียว เป็นจารึกที่มีมาเป็นร้อยปี … 

พระเจ้าทองทิพย์นี้ก็คือ “สิงห์เหนือ” ในตำนาน “สิงห์เหนือ เสือใต้” … เสือใต้ก็คือพระพุทธชินราชนั่นเอง … พระเจ้าทองทิพย์นี้แสดงถึงความก้าวหน้าทางวิทยาการของการหล่อพระของอาณาจักรล้านนา … วัดสวนตาล เป็นวัดที่ตั้งอยู่นอกกำแพงเมือง น่าจะมีต้นตาลเยอะจึงเรียกว่าวัดสวนตาล …. 

ข้าง ๆ วิหารวัดสวนตาล จะมีโบสถ์ซึ่งต้องเล็กกว่าวิหาร … ตามประเพณีโบราณของชาวเหนือ จะไม่ยอมให้ผู้หญิงเข้า ที่ประดิษฐานพระเจ้า ๕ พระองค์ ได้แก่ พระกักกุสันโท โกนาคมโน พระกัสสปะ พระโคตมะ และพระศรีอารยะเมตตรัย ที่ไม่ได้นั่งขัดสมาธิเหมือนพระองค์อื่น … ทรงนั่งพับเพียบ… 

หมายเลขบันทึก: 718445เขียนเมื่อ 9 มิถุนายน 2024 00:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 มิถุนายน 2024 06:14 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท