ทุกคนคงจะได้ยินคำว่าโอกาส กันมาบ้างแล้ว และผมเชื่อว่าทุกคนคงได้รับโอกาสมาแล้วเช่นกันครับ  แล้วแบบไหนล่ะที่เค้าเรียกกันว่าโอกาส แล้วเราจะทำอย่างไรกันล่ะที่จะมีโอกาสกับเขาบ้าง ถ้าจะแบ่งกันตามทั่วไปแล้วคำว่าโอกาสนั้นเกิดขึ้นแต่ละสถานการณ์ ซึ่งเราสามารถแบ่งกันได้ 3 ประเภท คือ

         1) โอกาสที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด บางครั้งเราอาจจะเรียกโอกาสที่เกิดขึ้นนั้นว่า ดวง คุณเคยมีโอกาสแบบนี้หรือเปล่า

         2) โอกาสที่เราได้รับผู้ที่มีโอกาสอยู่แล้ว โดยไม่ต้องทำอะไร ซึ่งเราจะเรียกว่ามี วาสนา ก็คงไม่ผิดนักหรอก แล้วโอกาสแบบนี้ล่ะ

         3) โอกาสที่เกิดจากการที่เราสร้างขึ้นมา ตรงนี้เราจะต้องเรียกได้ว่ามี ฝีมือ โอกาสอันนี้ทุกคนพอที่จะสร้างกันขึ้นมาได้ถ้ามีความพยายาม

            เราคงจะไม่ปฏิเสธความจริงที่ว่า ถ้าใครก็ตามมี ดวง + วาสนา + ฝีมือ เขาคนนั้นก็จะประสบความสำเร็จในสิ่งที่เขาปรารถนา แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะมีครบกันทั้ง ดวง วาสนา และ ฝีมือ เรื่องของดวง และวาสนา เป็นสิ่งที่แต่ละคนนั้นไม่สามารถที่จะเปรียบเทียบกันได้ อย่างคำโบราณท่านว่า แข่งอะไรแข่งได้ แต่แข่งวาสนาแข่งไม่ได้      

           มีคนเคยบอกผมว่าในเมื่อเราไม่มีพรสวรรค์ แต่เราก็อย่าขาดพรแสวงและความตั้งใจก็แล้วกัน

            และผมเชื่อว่าถ้าทุกคนมีโอกาสแล้วก็ควรจะมีความจริงจัง  จริงใจ และมีจรรยาบรรณ กับโอกาสที่ได้รับ  แต่ถ้าเป็นการฉวยโอกาสเราต้องอยู่ให้ไกลนะครับ อิอิ.... เพราะมันบ่ ดี...

           ในเมื่อทุกคนมีโอกาสนั้นแล้ว ทุกคนได้ทำกับมันเต็มที่หรือป่าว ???