Hi....!!!!...อยากเล่นเกมส์ถามตอบมั๊ยคะ ?

วันนี้ดิฉันมีคำถามที่อยากจะถามคุณ ๆ ทั้งหลายค่ะ

คำถามที่ 1...

ถามว่า...."คุณเคยได้รับการผ่าตัดมั๊ย ?"

ถ้าคุณเคยผ่าตัดมาแล้ว...

คำถามที่ 2 ....

ถามว่า..."แล้วคุณรู้สึกอย่างไรเมื่อต้องผ่าตัด ?"....

คิดนานละเซ้...อ่ะ...ให้เวลาคิดคำตอบ...ติ๊กต่อก...ติ๊กต่อก...ติ๊กต่อก...

 

กริ๊ง....หมดเวลาแล้วค่ะ...มาเฉลยดีกว่า

 

คำตอบที่ดิฉันมักได้ยินและรับทราบจากผู้ป่วยไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ หรือผู้เฒ่า ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง หรือแม้กระทั่งผู้ชายตัวโต ๆ อกสามสี่ศอก คือ.... 

"กลัวค่ะ(ครับ) กลัวการดมยา กลัวจะไม่ฟื้น" ....

ปฏิกิริยาถ้าเป็นเด็กก็แหงอยู่แล้ว ร้องไห้แง ๆ

ถ้าเป็นผู้ใหญ่..บางคนก็จะบอกมาตรง ๆ ว่ากลัว

แต่ก็มีบางคนที่ไม่บอก...แต่พยาบาลอย่างเราสามารถรับรู้ความรู้สึกกลัวของผู้ป่วยได้โดยที่ผู้ป่วยแสดงให้เห็นทางสีหน้า แววตา

เมื่อผู้ป่วยกลัวการผ่าตัด..บทบาทที่สำคัญของพยาบาลห้องผ่าตัดก็คือการพูดคุยปลอบโยน ให้คำแนะนำ เพื่อให้ผู้ป่วยลดความกลัวหรือวิตกกังวลลง...

และปีใหม่ปีนี้ดิฉันตั้งใจที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุดอย่างน้อยวันละ 1 ความดี ซึ่งในวันนี้ดิฉันได้ทำความดี 1 อย่างแล้วค่ะ

...เย็นวันที่ 4 มค. 49 เวลาประมาณ 17.00 น มีผู้ป่วยหญิงคนหนึ่งอายุ 44 ปี เป็นไส้ติ่งอักเสบ ศัลยแพทย์จะทำผ่าตัดตัดไส้ติ่งให้  เผอิญว่าวันนั้นดิฉันเยี่ยมผู้ป่วยหลังผ่าตัดเสร็จพอดีและกำลังจะกลับห้องผ่าตัด จึงอาสาเจ้าหน้าที่ตึกศัลยกรรมว่าจะพาผู้ป่วยไปส่งให้ที่ห้องผ่าตัดเอง

และในขณะที่ดิฉันเดินไปหาผู้ป่วยนั้น...ดิฉันเห็นผู้ป่วยรายนี้กำลังนอนน้ำตาไหลพราก ....

ดิฉันนึกเดาว่าเธอคงกลัว...จึงถามผู้ป่วยว่า

"คุณเป็นอย่างไรคะ ? กลัวการผ่าตัดใช่มั๊ยคะ ? "

เธอพยักหน้าและนำตายังคงไหลออกมา..

ดิฉันจึงพูดคุยอธิบายให้ทราบเกี่ยวกับสาเหตุที่ต้องผ่าตัดว่าเพื่อตัดไส้ติ่งที่กำลังอักเสบทิ้ง การผ่าตัดนี้เป็นการผ่าตัดที่ไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาเฉลี่ยโดยทั่วไปจะใช้เวลาไม่นานเพียง 10-15 นาทีก็ผ่าตัดเสร็จ เมื่อผ่าตัดเสร็จแล้ว ขณะที่เริ่มรู้สึกตัวอาจจะเจ็บแผลผ่าตัดและรู้สึกอึดอัดจากการที่มีท่อทางเดินหายใจในปาก ไม่ต้องตกใจเมื่อคุณหายใจได้เองตามปกติจึงจะนำท่อทางเดินหายใจออกให้ หลังจากนั้นจึงจะย้ายเข้าห้องพักฟื้น ซึ่งก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลหลังผ่าตัดในห้องพักฟื้นประมาณ30-45 นาที จนผู้ป่วยรู้สึกตัวดีจึงจะทำการย้ายกลับมานอนที่หอผู้ป่วยเดิม

 

หลังจากที่ดิฉันพูดคุยกับเธอไปตลอดทางจนถึงห้องผ่าตัด  รู้สึกว่าเธอจะคลายความกลัวลงบ้าง ดิฉันคิดว่าเธอคงอยากได้เพื่อนคุยเพื่อให้กลัวลดลง ซึ่งดิฉันรู้สึกดีใจมากที่ได้ทำบทบาทตนเองและสามารถช่วยผู้ป่วยที่กำลังมีความทุกข์อยู่ ดิฉันได้ทำความดีดังที่ตั้งใจไว้แล้ว....