ชื่นชมศิษย์เก่ามัธยมวัดธาตุทอง


แด่ศิษย์เก่าชาวสานรักธาตุทอง
ขอแสดงความชื่นชม ต่อศิษย์เก่าโรงเรียนมัธยมวัดธาตุทอง ในวัยที่เป็น ยาย ย่า ตา ปู่ (สว.)ด้วยความภาคภูมิใจเป็นที่สุด และแสดงความยินดีอย่างยิ่งกับบูรพาจารย์ของศิษย์เก่าทุกท่าน ที่ได้เห็นการดำเนินการ จัดงานนี้ขึ้นมาเพื่อรำลึกถึงความสำคัญ ของบุญคุณ ครู อาจารย์ ที่ได้อบรมสั่งสอนพวกเขามา เพราะในช่วงวัยเรียน ที่โรงเรียนมัธยมวัดธาตุทอง เราอาจไม่รู้ได้ว่าลูกศิษย์คนไหน คิดอะไรต่อครูท่านใดบ้าง แต่อาจสามารถจินตนาการเอาได้บ้าง ระหว่างที่ถูกอบรม บังคับ ให้เรียน ถูกลงโทษ แต่พอเรียนจบ ผ่านประสบการณ์ ได้ทำงาน ได้อยู่ในสังคม ความรู้สึก นึกคิด ต้องเปลี่ยนไป ก่อให้เกิดฉุกคิด เกิดความเคารพรัก คิดถึงพฤติกรรม ที่ถูกขัดเกลา ให้เปลี่ยนแปลงไป ในชีวิต วัยเรียน วัยทำงาน ที่ได้ประสบความสำเร็จ งอกงาม เจริญเติบโต  ก้าวหน้า มีครอบครัว ดูแล แม่พ่อตนเอง ลูกหลาน ให้มีวันนี้ที่พอใจ สุขใจ  เมื่อรำลึกถึงอดีต ดูปัจจุบัน แลอนาคต เกิดจิตประภัสสร มองเห็นกิจกรรม อันควรแก่การบูชาคุณ ผู้มีพระคุณ จึงได้รังสรรค์งานเช่นนี้ขึ้นมาในวันนี้ ตัวเองก็เป็นครู ไม่สามารถไปร่วมงานได้ เพราะต้องปฏิบัติ ภาระกิจ ดูแลบุพการี คนที่ ๒ ในต่างจังหวัด ไกลเกินไป ที่จะไปร่วมงานภายในวันเดียวได้ จึงได้เพียงแต่ เฝ้ามอง แอบ ชื่นชม ยินดี ในความมีน้ำใจอันงดงามของทุกๆคน ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของโลกปัจจุบัน ซึ่งแลเห็นได้ว่าสถาบันที่สำคัญๆ กำลังจะถูกเซาะทำลาย อาจต้องหายไปในที่สุด ทั้งที่เป็นเมืองพุทธศาสนา มีคำสอนให้เชิดชูบูชายกย่อง ในเรื่องของ ความกตัญญูรู้คุณ จะทำอย่างไรให้ ความสำนึกเหล่านี้เกิดขึ้น เป็นวิญญูชนในทุกศาสนา ในบ้านเมือง เพื่อจะได้ทำนุบำรุงบ้านเมือง ให้เจริญรุ่งเรือง รักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ประเพณีอันดีงาม แบบอารยชน ของอารยประเทศ ของชาติบ้านเมือง ไว้ให้ลูกหลานภาคภูมิใจ สืบต่อไป อันอาจสามารถอนุรักษ์เอาไว้เป็นมรดกโลกในภายภาคหน้าได้ แต่ที่แน่นอนที่สุดก็คือ จะหาชื่นชมวัฒธรรมแบบนี้ในต่างประเทศไม่ได้เลย เว้นเสียแต่ในสยามประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่นี่ "มัธยมวัดธาตุทอง"
   ท้ายที่สุดนี้ ขอบารมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ท่านเคารพ นับถือ บูชา จงดลบัลดาล ประทานพรให้ทุกๆคน และครอบครัว จงมีสุขภาพแข็งแรง คิดสิ่งดี ได้สิ่งดี สมปรารถนา.ทุกทิพาราตรีกาล นะครับ
วีระ สินสมุทร 
สุราษฎร์ธานี 
๒๕ พฤษภาคม ๒๕๖๖
 

หมายเลขบันทึก: 712921เขียนเมื่อ 25 พฤษภาคม 2023 11:02 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 พฤษภาคม 2023 11:02 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท