5. We are Women #5 Natural Being


ภาพโดย S Scholz จาก Pixabay 

We are Women #5   Natural Being   ความเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ  ในความหมายที่ผู้เขียนต้องการขยายความ  คือ การเข้าใจธรรมชาติทั้งในการใช้ชีวิต  เข้าใจชีวิต  และ นำตัวเองออกไปสัมผัสธรรมชาติ

 

การใช้ชีวิต  ธรรมชาติที่ให้ร่างกายมาใช้งาน  เพื่อทำประโยชน์  เมื่อถึงเวลา  สังขารที่ร่วงโรย  ความแข็งแรงที่หายไป  ไม่สามารถเรียกคืนได้  ดังนั้น การเข้าใจและใช้ชีวิตตามธรมมชาติ  การทำนุบำรุงตามความเหมาะสม ไม่ฝึนธรรมชาติจนมากเกินไป  การสดสวยตามวัยที่งดงาม  คือความงามตามธรรมชาติ

การเข้าใจการมาเยือนของโรค  ด้วยการใช้ชีวิตแต่พอดี  ไม่ปล่อยให้น้ำหนักตัวมากเกินจนเกิดโรค  เข้าใจธรรมชาติของโรคและตามติดเพื่อแก้ไขให้ยืดเวลาการใช้ สรีรยนต์ให้ยาวยานอย่างสง่างาม ด้วย 7 อ.

๑.อาหาร  พยายามเน้นอาหารที่มาจากธรรมชาติ  ไมผ่านการปรุงแต่ง หรือ ผ่านกระบวนการ มากจนเกินไป และรับประทานให้ครบทุกหมู่ที่ร่างกายต้องการสารอาหาร  และกินแบบพอเพียง ไม่กินเผื่อสำหรีบพรุ่งนี้

๒.อากาศ  หาสถานที่เพื่อรับอากาศบริสุทธ์เข้าร่างกาย  ฟอกปอด ฟอกโลหิตด้วยลมหายใจ  และการฝึกหายใจอย่างถูกวิธี  ฝึกการหายใจให้ถูกวิธี

๓.อารมณ์  คือ การเฝ้าระวังให้เรามีอารมณ์ดีให้นยาวนานที่สุด    ปลดภาวะอารมณ์ไม่ดีออกไฟไกล   หลีกเลี่ยงความขุ่นมัว  ความกลัว  ความอาฆาต พยาบาท  อารมณ์ลบ  การสวดมนค์  ทำสมาธิ  เป็นอีกหนทางหนึ่งที่เป็นการฝึกลมหายใจให้เป็นธรรมชาติ   ลด ละ เลิก  ปล่อยวางงาน และความรับผิดชอบ

๔. อออกกำลังกาย  ด้วยรูปแบบที่พอเหมาะกับธรรมชาติของร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละช่วงวัย  วัยเด็ก  วัยรุ่น  วัยผู้ใหญ่  วัยชรา   เพื่อให้กล้ามเนื้อและกระดูกคงสภาพ ไม่ถดถอยจนใช้งานไม่ได้ในสภาผู้ป่วยติดเตียง

๕.อนามัย และ อุจจาระ  คือการปรับให้ระบบขับถ่ายในความสม่ำเสมอ  ไม่มีอาการท้องผูกซึ่งจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่นำไปสู่การติดเชื้อในระบบขับปัสสาวะต่อไป

๖.อุบัติเหตุ  จากการถดถอยของความคล่องตัว  การยืดหยุ่น  จึงทำให้การเคลื่อนไหว  การเคลื่อนที่ ของร่างกายไม่คล่องตัว  การประมาณการไม่พอดี ทำให้การก้าว  การเดิน ไมาคล่องตัว หรือ กะผิด  จนเกิดการสะดุด  หกล้ม และเกิดการบาดเจ็บได้   การเกิดอุบติเหตุในผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ มีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บรุนแรงทุกระบบ จึงควรป้องกันอย่างเคร่งครัด

๗.อดิเรก  การสร้างกิจกรรมเพื่อรองรับธรรมช่าติที่เปลี่ยนแปลงไปของสมอง คือ การใช้งานอย่างสม่ำสมอ  การท่องเที่ยวคือ หนึ่งในงานอดิเรกที่แนะนำ   คือ การท่องเที่ยวธรรมชาติ  นำตัวไปสัมผัสกับ อากาศ  แสงแดด  การใช้ชีวิตในธรรมชาติ    สร้างและหาโอกาส  การท่องเที่ยววิถีชีวิตชุมชม   ตลาดน้ำ   งานอดิเรกอื่นๆ เช่น การร้องเพลง จะช่วยเรื่องการบริหารปอด    การเล่นเกมทุกรูปแบบทั้งแบบ On Line  และ  Off Line   เป็นการบริหารสมองป้องกันโรคความจำเสื่อม  เช่น เกม Cognitive Card Game  เป็นการนำภาพมาเชื่อมโยงเป็น ชื่ออุปกรณ์ การใช้งาน และภาพเครื่องดนตรี  โดยมีกลุ่มคำที่เป็น เครื่องดนตรี  เครื่องครัว อุปกรณ์กีฬา  เป็นต้น

เครดิตภาพ :   

ภาพโดย Sergio Carabajal จาก Pixabay 

ภาพโดย Sergio Carabajal จาก Pixabay 

คำสำคัญ (Tags): #women#ธรรมชาติ
หมายเลขบันทึก: 712522เขียนเมื่อ 27 เมษายน 2023 11:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 พฤษภาคม 2023 11:28 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท