“ค่ายรามสูร”

*พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ค่ายรามสูร อุดรธานี อดีตสถานีเรดาร์ของกองทัพสหรัฐฯ

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ค่ายรามสูร
ค่ายรามสูร" ยุคสงครามเวียดนาม โดยศนิโรจน์ ธรรมยศ - YouTube

 

   “ค่ายรามสูร” สถานีตรวจจับสัญญานวิทยุที่ใหญ่ติดอันดับโลกของสหรัฐฯ ในยุคสงครามเวียดนามย้อนชมคลิปฐานทัพสหรัฐฯ ในไทยช่วงสงครามเวียดนาม"ฐานบินอุดร" ยุคสงครามเวียดนาม...

   “ค่ายรามสูร” หรือ “ค่ายพระยาสุนทรธรรมธาดา” จังหวัดอุดรธานี เปิดให้เข้าชมสถานที่ต่าง ๆ ในรูปแบบของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ค่ายรามสูร ซึ่งเคยเป็นสถานที่ที่กองทัพสหรัฐฯ ใช้เป็นสถานีเรดาร์ในช่วงสงครามเวียดนาม (สงครามอินโดจีนครั้งที่ 2)

  -พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ค่ายรามสูร ปัจจุบันตั้งอยู่ในค่ายพระยาสุนทรธรรมธาดา กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 13 บ้านโนนสูง อำเภอโนนสูง จังหวัดอุดรธานี  เป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัยสงครามเวียดนาม แรกเริ่มเดิมทีนั้นที่นี่เคยเป็นที่นาว่างเปล่า แต่ในปี พ.ศ. 2507 กองทัพสหรัฐฯ ก็ได้ติดต่อซื้อที่ดินผืนนี้จากชาวบ้านนามว่า นางสา ในราคา 400 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ รวมพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ 800 ไร่ 3 งาน 23 ตารางวา เพื่อเป็นที่มั่นอย่างถาวรให้กับทหารอเมริกันที่เข้าร่วมสงครามเวียดนามในสมัยนั้น ซึ่งเต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ทั้งที่พักอาศัย ศูนย์กีฬา ฯลฯ และที่สำคัญสุด ๆ ก็คือ "สถานีเรดาร์" เพื่อทำการติดต่อสื่อสารกับหน่วยต่าง ๆ ในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ค่ายรามสูร

   -ในส่วนของสถานีเรดาร์ ถือได้ว่าเป็นสถานีที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็น 1 ใน 7 แห่งของโลก มีการจัดตั้งเสาเป็นรูปทรงวงกลม รวมทั้งหมด 48 ต้น และเรียกที่นี่ว่า 7th Radio Research Field Station (7th RRFS) หรือ Ramasun Station โดยชื่อของค่ายรามสูรนั้นมาจากล่ามชาวไทยได้เปรียบสถานีเรดาร์กับตำนานเรื่องเมขลา-รามสูร จึงได้เรียกสถานที่แห่งนี้ว่าค่ายรามสูรเรื่อยมา

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ค่ายรามสูร
พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ค่ายรามสูร

  -ต่อมาในปี พ.ศ. 2519 กองทัพสหรัฐฯ ได้ย้ายข้าวของและอาวุธยุทโธปกรณ์บางส่วนออกไปจากค่ายรามสูร และได้ยกให้กองบัญชาการทหารสูงสุดในสมัยนั้นเป็นผู้ดูแล ซึ่งก็ได้มอบหมายให้กับกองทัพบกเป็นผู้ดูแลไป ต่อมาในปี พ.ศ. 2540 ก็มีประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องพระราชทานชื่อค่ายทหาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อค่ายกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 13 ว่า "ค่ายพระยาสุนทรธรรมธาดา"

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ค่ายรามสูร
พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ค่ายรามสูร
พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ค่ายรามสูร

   -นอกจากสถานีเรดาร์แล้ว ภายในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ค่ายรามสูร ก็ยังมีการเปิดให้เข้าเที่ยวชมอุโมงค์ใต้ดินด้วย ซึ่งที่แห่งนี้นี่เองที่ถูกสงสัยว่าเป็นคุกลับของซีไอเอ (CIA) ภายในมีลักษณะเป็นทางเดินยาวกว่า 300 เมตร กว้าง 80 เซนติเมตร และสูง 2 เมตร มีประตูเข้า-ออก อุโมงค์แห่งนี้ใช้ในการเคลื่อนย้ายหรือเก็บอุปกรณ์สายสัญญาณสื่อสารให้รอดพ้นจากฝ่ายตรงข้าม ทั้งนี้ภายในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ค่ายรามสูร ก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ ด้วย เช่น อาคารบ้านพักเก่าแก่ และอาคารพิพิธภัณฑ์

    พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ค่ายรามสูร

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ค่ายรามสูร
พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ค่ายรามสูร
พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ค่ายรามสูร

  -ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวอุดรธานีที่นักท่องเที่ยวจะได้ถ่ายรูปสวย ๆ และได้มาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไปด้วย เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดจริง ๆ

*"ค่ายรามสูร" ยุคสงครามเวียดนาม