ไม่มีเวลา หรือว่าไม่เห็นความสำคัญ (No time to do, or just consider it unimportant)


ก่อนนี้ผมรู้สึกว่าไม่ค่อยมีเวลาในการดูแลสุขภาพ หรืออะไรได้เป็นชิ้นเป็นอันมากนัก แต่ผมไม่ใช่คนขี้เกียจนะครับ จริงๆ แล้วผมเป็นคนขยัน อยากประสบผลสำเร็จ จึงทำหลายเรื่อง ยุ่งทั้งวัน แต่ดูเหมือนไม่ค่อยได้อะไรเป็นชินเป็นอัน และวันเวลาก็ผ่านไปเรื่อย พร้อมกับรู้สึกว่าเวลากำหลังไป พร้อมก็ไม่ได้อะไรในชีวิต 

ที่แย่ที่สุดก็เริ่มเจ็บป่วยเป็นระยะ ๆ ด้วยเนื่องจากไม่ค่อยได้ใส่ใจในสุขภาพมากนัก โดยเฉพาะด้านการกินและการออกลังกาย คือไม่ค่อยอยากเสียเวลากับการกิน ส่วนการออกกำลังกายนั้น ออกเท่าที่จำเป็นตามเงื่อนไข ไม่ใช่เพื่อสุขภาพ และตัวเองว่าไม่ค่อยมีเวลา

จนมาป่วยหนักในปี 2549 ฉีดตาย (จริงแล้ว หมดลมไปแล้ว แต่พอดีตอนที่รถพยาบาลจะเลี้ยวรถกลับอุบลฯ รถตกหลุม ได้สติฟื้นกลับมา)  และหลังจากผ่าตัดได้มาเวลานอนรักษาตัวเดือนกว่า จึงมีเวลาได้พิจารณาอะไร ๆ หลายเรื่อง โดยเฉพาะ ‘ที่มักอ้างว่าไม่ค่อยมีเวลาในการออกกำลังกาย และใส่ใจกับการกินอาหาร’ นั้นไม่น่าจะจริง เพราะถ้าไม่มีเวลาจริง ๆ แล้วตอนที่ป่วยผมก็ไม่ค่อยไปหาหมอ แต่ควรทำงาน และตอนนอนป่วยก็ไม่ควรนอน ควรลุกไปทำงาน จึงได้ข้อสรุปว่า

‘จริงแล้วผมไม่แยกแยะว่าอะไรสำคัญ หรือไม่สำคัญต่อชีวิต การงาน และสังคม (เท่าที่จำเป็น) ต่างหาก’ 

มีแต่ทำในสิ่งที่อยากทำ และที่เชื่อว่าจะทำให้ชีวิตดีขึ้น แต่ไม่ดูว่าอะไรสำคัญกว่าอะไร และสุดท้ายแล้วจะได้อะไร  

หลังจากหายป่วยหนักในปี 2549  นั้นผมได้ข้อสรุปว่า 'การมีชีวิตอยู่ (และอยู่อย่างมีสุขภาพ) เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด) และการทำงานเพื่อชีวิตและการงาน เป็นสิ่งสำคัญต่อจากการมีชีวิตที่มีสุขภาพดี และเรื่องสังคมเป็นอันดับสุดท้าย 

หลังจากที่จัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่ควรทำ และทำเท่าที่ทำได้ (แต่สุดฝีมือทุกเรื่องที่ทำ) แล้ว ผมพบว่ามีเวลาในการทำสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น สุขภาพ ชีวิต และการงานดีขึ้นอย่างมาก จึงได้ข้อสรุปว่า ที่เคยบ่นว่าไม่ค่อยมีเวลาทำโน่น ทำนี้ นั้น จริง ๆ แล้ว 'ไม่ใช่ไม่มีเวลา แต่เราไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องที่เราบอกว่าไม่มีเวลาทำมากกว่า 

และที่เปลี่ยนชีวิตผมมากที่สุดคือ การรู้ว่าอะไรคือสิ่งสำคัญ และสามารถจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่คิดว่าสำคัญให้แล้ว แล้วก็จะมีเวลาในการทำสิ่งต่าง ๆ มากขึ้นครับ 

จึงอยากแชร์ครับ 

สมาน อัศวภูมิ

24 พฤศจิกายน 2565

หมายเลขบันทึก: 710575เขียนเมื่อ 24 พฤศจิกายน 2022 21:46 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 มีนาคม 2023 08:18 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

การดูแลสุขภาพด้วยตนเอง เป็นสิ่งสำคัญค่ะ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท