เพื่อนช่วยเพื่อน : เกษตรกรเรียนรู้การเลี้ยงโคขุน

อาจจะเป็นกิจกรรมเพื่อนช่วยเพื่อนก็ว่าได้ ที่พวกเราคุณอำนวยทั้งหลายสามารถเสริมหนุนให้เกิดขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยไม่ต้องรอการสั่งการหรือจากโครงการแต่อย่างใด

           จากบันทึกที่ผมได้เข้าร่วมการเสวนาเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนที่สำนักงานเกษตรอำเภอคลองขลุง (ลิงค์อ่าน) และมีตัวแทนกลุ่มเกษตรกรเลี้ยงโคขุนของตำบลวังบัว  อำเภอคลองขลุง ต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงโคขุน  เพราะกำลังเริ่มเลี้ยงแต่ยังไม่มีความรู้ และผมก็ได้ทำหน้าที่เป็นโปรโมเตอร์ประกบคู่ให้ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างเกษตรกรด้วยกันเอง (ลิงค์อ่าน)

            เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2550 เจอกับคุณเชิงชาย เรือนคำปา นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรของสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองกำแพงเพชร  ได้เล่าให้ฟังว่าเกษตรกรกลุ่มผู้เลี้ยงโคของตำบลวังบัวได้มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงโคของตำบลนาบ่อคำ แล้วเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2549 ที่ผ่านมา

            งานนี้คุณเชิงชาย ก็ทำหน้าที่ประสานงานให้เกิดวงเรียนรู้เป็นที่เรียบร้อย  โดยทาง อบต.นาบ่อคำช่วยอำนวยความสะดวก ด้วยการนำกลุ่มไปเยี่ยมชม และอนุเคราะห์อาหารกลางวันให้แก่ทางกลุ่มเลี้ยงโคขุนของตำบลวังบัวด้วย  นอกจากจะได้ ลปรร.กันเกี่ยวกับการเลี้ยงโคขุนแล้ว ยังได้เรียนรู้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ในการเพาะพันธุ์ปลาของศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำตำบลนาบ่อคำด้วย  ทราบจากคุณเชิงชายว่า ทางกลุ่มที่มาศึกษาดูงานยังสนใจและจะกลับมาศึกษาดูงานอีกครั้งหนึ่ง  คราวหน้าจะมามากกว่าเดิม

 


งานนี้เกษตรกรผู้ชำนาญการเลี้ยงโคขุนของตำบลนาบ่อคำ ลปรร.


สนใจและเดินทางมาเรียนรู้ด้วยกลุ่มเอง

 


นอกจาก ลปรร.การเลี้ยงโคขุนแล้ว ยังดูการเพาะพันธุ์ปลาของศูนย์ฯ  อีกด้วย

          แม้ผมจะไม่ได้เข้าร่วมสังเกต   แต่ก็นำบรรยากาศมาบอกต่อผ่านภาพถ่ายที่คุณเชิงชาย เรือนคำปา คุณอำนวยในพื้นที่ของเราได้เก็บภาพไว้   ก็พอจะทำให้เห็นความเชื่อมโยงของการจัดการความรู้ของกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงโคขุนของทั้งสองกลุ่มนี้ อาจจะเป็นกิจกรรมเพื่อนช่วยเพื่อนก็ว่าได้   ที่พวกเราคุณอำนวยทั้งหลายสามารถเสริมหนุนให้เกิดขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยไม่ต้องรอการสั่งการหรือจากโครงการแต่อย่างใด

บันทึกมาเพื่อการ ลปรร.ครับ

วีรยุทธ  สมป่าสัก

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMนักส่งเสริมการเกษตร

คำสำคัญ (Tags)#เพื่อนช่วยเพื่อน#kfcop#การเลี้ยงโคขุน

หมายเลขบันทึก: 71022, เขียน: 05 Jan 2007 @ 15:03 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:43 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 6, อ่าน: คลิก


ความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

เรียนท่านสิงห์ป่าสัก เพื่อนรักร่วมพัฒนา

 โคขุน เนื้อนุ่ม ครับ

นี่แหละครับที่เขาเรียกว่า

นาดีดี ต้องใช้ข้าวปลูกพันธุ์ดี

ในที่นี้

 • นา คือชุมชน
 • ข้าวปลูก คือผู้เข้าไปช่วยสนับสนุน

พวกที่ไปเด็ดยอดงานของชุมชนเอามาหากิน เป็นพวกที่ทำลายระบบ ทั้งชุมชน และความน่าเชื่อถือของผู้สนับสนุนโดยรวม

 • การสนับสนุนอย่างที่ท่านทำอยู่นี่แหละที่เรียกว่าเป็น "ข้าวปลูกพันธุ์ดี"
 • ที่มีคุณค่าแก่การปลูกใน "นาดี"

ขอสนับสนุนให้ทำดีๆ ต่อไปเลยครับ

เขียนเมื่อ 

เรียน  อาจารย์หมอ JJ

 • สวัสดีปีใหม่ครับอาจารย์
 • "เรียนรู้ร่วมกัน  สร้างสรรค์ชุมชน"นะครับ
เขียนเมื่อ 

เรียน ดร.แสวง

 • กิจกรรมในลักษณะนี้  นักส่งเสริม/นักพัฒนา สามารถเสริมหนุนให้เกิดขึ้นได้อย่างไม่ยากในพื้นที่
 • เพียงแต่ต้องปรับวิธีคิด/วิธีการทำงาน โดยให้เกษตรกร/ชุมชนเป็นศูนย์กลาง เราเป็นคนเอื้ออำนวยหรือสนับสนุน  เพราะกระบวนการเรียนรู้ของเกษตรกร/ชุมชนนั้นมีอยู่บ้างแล้ว เราก็ไปเพิ่มช่องทาง สร้างโอกาส
 • ที่พบเห็นส่วนใหญ่จะยึดศูนย์กลาง(การสั่งการให้ทำ)เป็นหลัก ทั้งๆ ที่บางครั้งก็ดูไม่เข้าท่า แต่ก็ต้องทำ พอทำไปๆ กลายเป็นคิดไม่เป็นและไม่ยอมคิดต่อ เพราะเกี๋ยวก็จะถูกสั่ง "จะให้ทำอะไรก็สั่งมา"
 • การปรับเปลี่ยนผมก็ค่อยปรับนะครับ จากตนเองขยายวงไปเพื่อนใกล้ตัว  แรกๆ ก็ทำทั้งที่สั่งมาและคิดเอง ปัจจุบันก็ทำให้เป็นเรื่องเดียวกันครับ (ปรับเข้ากันจนได้)
 • ขอบพระคุณมากครับ

ขอแสดงความยินดีกับรางวัล

Best blog of the month

ครับ

เขียนเมื่อ 

เรียน ดร.แสวง

          ขอขอบพระคุณมากครับ