รื่นเริงเถลิงศกใหม่นี้   ที่ครอบครัวครูอ้อย  บ้านคุณพ่อที่ดอนเมือง กรุงเทพฯ  มีกิจกรรมที่เราถือปฏิบัติกันมาทุกปี  ที่ลูกหลานจะต้องมารวมตัวกันศูนย์กลางของครอบครัว  คือบ้านคุณพ่อ  ปฏิบัติกิจกรรมร่วมกัน  นั่นคือ ใส่บาตรในตอนเช้า

     
พี่น้องของคุณพ่อทุกคน  รวมทั้งเขยและสะใภ้ได้มาเดินทางมาจากจังหวัดชัยภูมิ  มาใส่บาตรด้วยกัน  รุ่นลูก รุ่นหลาน ก็มากันอย่างคับคั่ง  ครูอ้อยชื่นชมอย่างมีความสุข  วัฒนธรรมนี้ครอบครัวของเราจะเก็บไว้และปฏิบัติต่อไป  จนชั่วลูกหลาน

     
พอค่ำลง  สมาชิกในครอบครัวของเราทุกคนจะมารวมตัวกันอีกครั้ง ที่บ้าคุณอาโสภณ  อยู่ในละแวกเดียวกัน  อำเภอลำลูกกา  ปทุมธานี   เพื่อสังสรรค์เฮฮาเนื่องในวาระวันขึ้นปีใหม่  และกิจกรรมอื่นๆที่เป็นส่วนประกอบของงานนี้  เราทุกคนร่วมมือร่วมใจกันปฏิบัติกันอย่างสนุกสนาน  เริ่มตั้งแต่  ครูอ้อยกับน้องสาวเป็นพิธีกร  เชิญประธานคือพี่ใหญ่  คุณพ่อของครูอ้อยเชิญชวนให้ทุกคนรับประทานอาหาร  เมื่ออิ่มหมีพีมันแล้ว  พิธีการก็เริ่ม  อ้อ..ลืมเล่าว่า  เรามีการนำของขวัญมาจับฉลากแลกเปลี่ยนกันด้วย  มีของขวัญน้องมอบให้พี่   คุณพ่อกล่าวอวยพรให้น้องๆ  ลูกๆ  หลานๆ  เหลนๆ

     
จากนั้นก็เป็นการร้องเพลงอวยพรปีใหม่  ร้องเพลงกันอย่างชื่นมื่นหัวใจ  งานนี้ได้รับเกียรติจากพ่อบ้านของครูอ้อยร้องเพลงนำอย่างไพเราะ   เสร็จจากร้องเพลงก็อวยพรวันเกิดให้คุณพ่อและน้องนิด  เนื่องจากวันนี้และวันที่ 3 เป็นวันเกิดน้องนิดกับคุณพ่อ  เป่าเทียนแล้วก็ร้องเพลงอวยพรวันเกิดกันอย่างสนุกสนาน  แจกเคกทั่วถึงแล้ว  ทีนี้ก็เป็นการโชว์ตัวพี่น้องของคุณพ่อทั้งหมด 8 คน  ขาดคนเล็กคนเดียวไปเที่ยวเมืองจีน ต่อไปเป็นการ  โชว์ตัวสะใภ้ทั้ง 5 คน

     
บรรยากาศแห่งความสุขนี้  ก็อดที่จะมองดูคุณพ่อ  คุณแม่ที่มีความสุข  โดยเฉพาะคุณแม่ที่ยังอยากสนุกกับลูกหลาน  รำและร้องเพลงกันอย่างสนุกสนาน   พ่อบ้านของครูอ้อยก็ร้องเพลงรำวงให้ทุกคนได้เพลิดเพลิน  ส่วนครูอ้อยก็โค้งญาติๆมารำกันอย่างสนุกและไม่เหน็ดเหนื่อย 
จากนั้นก็เป็นการมอบของขวัญให้กัน  ครูอ้อยชอบตอนนี้มาก  เป็นกิจกรรมที่ต้องคงไว้  หมายถึง   น้องที่ได้อยู่ในความปกครองของพี่เมื่อตอนยังเด็ก  ได้มีโอกาสแสดงกตัญญูกตเวทิตา   มอบของขวัญให้พี่  ดูแล้วชื่นใจ..   พี่ๆก็มีความสุข
รื่นเริงเถลิงศกใหม่   กับครอบครัวครูอ้อย  ถึงเวลาประมาณ 21.00น.พวกเราที่อยู่บ้านไกลก็ขอตัวกลับ  เพราะดึกกว่านี้  กลัวระเบิดด้วย
แต่งานเลี้ยงยังไม่จบตอนที่ครูอ้อยกลับ
แต่ต้องจบ  เพราะงานเลี้ยงต้องมีวันจบ...