GotoKnow
  • เข้าระบบ
  • สมัครสมาชิก
  • แผงจัดการ
  • ออกจากระบบ
GotoKnow

มองเท้าผู้ป่วยเบาหวาน(เพิ่มเติม)

vaccuum dressing

ผมได้เล่าเรื่อง การนำเทคนิค vaacuum dressing มาเริ่มใช้ที่ รพร.ธาตุพนม คลิก(มองเท้าผู้ป่วยเบาหวาน) แล้วได้รับความกรุณาอย่างยิ่งจาก ดร ผศ.ดร.นิโรบล กนกสุนทรรัตน์ จากงานการพยาบาลศัลยกรรม ภาควิชาพยาบาลศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ที่เข้ามาให้ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม ต่อยอดกิจกรรม และอาจารย์ได้สอบถามถึงผลของการทำ ผมเลยขอแสดงเป็นรูปก่อนนะครับ แล้วผมจะเรียนถามความก้าวหน้าของ case นี้จากคุณหมอประกาศิต จิรัปปภา  มาเล่าให้ฟังต่อไปครับ

 

มีแผลอยู่แล้ว ทำแผลที่ สอ.ทุกวัน มารพ. 19 พ.ย. 48

 

 

 

21 ต.ค. 48 vaccuum dressing

 

 

 sapekf0-iwe[g;skdg

25 ต.ค 48 เปิดแผล

 

 

 

30 ต.ค. 48 หลังทำ skin graft

 

   

off loading ฝึกให้เดินโดยใช้ไม้คำยันช่วย ตอนทำธุระส่วนตัว 

 

ภก.เอนก ทนงหาญ ผู้เล่าเรื่อง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

หมายเลขบันทึก: 7043
เขียน:
แก้ไข:
ความเห็น: 4
อ่าน:
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ

ความเห็น (4)

เห็นภาพความก้าวหน้าของผู้ป่วยแล้วบอกได้คำเดียวว่าชื่นใจจริงๆ

มีความรู้สึกเหมือน ดร.วัลลาคะ น่าชื่นใจจริง ๆ อันนี้คือเหตุผลที่ชอบใช้วิธีนี้ เพราะจะได้แผลที่มีเนื้อแดงเรียบสวยมากต่างจากการใช้อุปกรณ์อื่นซึ่งมักได้พื้นแผลที่ไม่เรียบสม่ำเสมอ ทำให้การวาง graft สะดวกขึ้นมาก ไม่ต้องเสียเวลามากในการตัดแต่งแผลก่อนวาง graft.    Vacuum dressing สามารถปิดบน  skin graft ได้ด้วยนะคะ วิธีนี้ช่วยให้ graft ติดดีคะ โดยเฉพาะบริเวณที่ไม่ค่อยอยู่นิ่งซึ่งจะติดค่อนข้างยากทีมแพทย์ plastic ที่รามาธิบดีนิยมใช้มากคะ

ขอบคุณอาจารย์ทั้งสองท่านมากครับทีกรุณาให้ข้อเสนอแนะ

วันนี้ผมเองได้มีโอกาสสอบถามเรื่องนี้กับคุณหมอประกาศิต คุณหมอยืนยันว่า case นี้ ดีมาก ไม่พบปัญหา โอกาสหายสูง ซึ่งช่วงนี้ยังนัดผู้ป่วยมาทำแผลทุกวัน เพราะส่วนบริเวณ graft ที่ใกล้ฝ่าเท้ายังติดไม่ดี แต่ส่วนใหญ่ 95 % หายแล้ว และไม่มีปัญหา infection ครับ แล้วถ้าวันพรุ่งนี้ผู้ป่วยมาทำแผล ผมจะตามถ่ายรูป มานำเสนอต่อครับ

ถ้าไม่มีปัญหาอะไร case นี้ก็จะได้รับรองเท้าคู่ที่ รพ.ทำด้วยครับ

 

สุดยอดเลยครับ  ขอให้หายเร็วๆนะครับเคสนี้ ผมดูภาพนี้ไม่แน่ใจว่าแผลยาวถึงฝ่าเท้าหรือไม่ หากมีโปรดระวังเรื่อง scar ระหว่าง graft กับ plantar skin หลังแผลหายด้วยนะครับ เพราะมันจะเป็น high pressure เวลาผู้ป่วยเดิน