นี่เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของแม่ที่มีความรัก  ความหวังดีต่อลูก ไม่ว่าลูกจะผิดหรือถูกแม่พร้อมที่จะอยู่เคียงข้างเสมอ

           10  พ.ย. 48   ศบอ.ทุ่งตะโกจัดการปฐมนิเทศนักศึกษา  ดิฉันได้พบกับแม่ ลูก คู่หนึ่ง ซึ่งเป็นนักศึกษาของศบอ.ทุ่งตะโก  คุณแม่ชื่อแม่นุ้ย  มีอาชีพทำสวนผลไม้  สามีป่วยเนื่องจากถูกรถชน  ไม่สามารถทำงานได้  หน้าที่ทุกอย่างจึงตกอยู่ที่แม่นุ้ยคนเดียว  และดูแลลูกชายหนึ่งตน  ชื่อน้อง  จตุพร  ซึ่งเป็นเสมือนหัวใจของแม่  จากการบอกเล่าเรื่องลูกของแม่นุ้ย    ลูกชายเรียนจบชั้น ป.6 จากก็ได้ส่งให้ลูกไปเรียนระดับ ม.ต้นที่โรงเรียนในอำเภอหลังสวน  ในภาคเรียนสุดท้ายก่อนจบ ม.3  น้องจตุพรไม่เข้าห้องเรียน ตอดต่อกัน 3 วัน ครูที่โรงเรียนเรื่องนี้  แม่ก็ไปติดต่อที่โรงเรียนทันที  เพื่อทราบสาเหตุการขาดเรียนของน้อง  ก็ได้คุยถึงสาเหตุที่เกิดขึ้จึงทราบว่าน้องจตุพรไม่เข้าเรียนในวิชาหนึ่ง วันแรก  แล้ววันต่อมาได้ถูกครูคนนั้นดุ และตีที่ขา  ทำให้น้องจตุพรไม่อยากเข้าเรียนอีก  และวิชาที่น้องจตุพรตอด 0 หรือติด ร.  แม่นุ้ยให้น้องไปแก้  น้องก็ไม่ยอมไป  จึงปรึกษากับพ่อ และตัดสินใจให้ลูกออกจากโรงเรียน

           ในช่วงที่ กศน.รับสมัครนักศึกษาของตำบลช่องไม้แก้ว  ครู ศรช. ได้ออกประชาสัมพันธ์ตามที่ประชุมหมู่บ้าน  แม่นุ้ยได้พบกับครูศิริวรรณ ซึ่งเป็นครู ศรช.ช่องไม้แก้ว และได้ปรึกษาเรื่องของน้อง จตุพร  ครูศิริวรรณ หรือครู เอส  ได้แนะนำให้มาสมัครเรียน กับกศน.    เมื่อเปิดการเรียนการสอน น้องจตุพรก็ยังขาดเรียนเหมือนเดิม  แม่นุ้ยก็ปรึกษากับครูเอสว่าจะทำอย่างไร  ครูเอสเลยบอกว่าก็แม่มาเรียนกับลูกด้วยสิ จะได้ดูแลลูก และเป็นเพื่อนลูกด้วย  ไม่รอช้า แม่นุ้ยรีบมาสมัครเรียนทันที  และพูดกับครูว่า "ฉันจะเรียนเพื่อลูก"   สำเร็จ  น้องจตุพรเข้าเรียนทุกครั้งพร้อมกับแม่ ทำกิจกรรมพร้อมกัน  เข้าห้องสอบด้วยกัน และตอนนี้สองคนแม่ลูกจบชั้น ม. ต้น เรียบร้อยแถมน้องจตุพรก็หางานทำได้เป็นช่างซ่อมรถยนต์ตามที่ตนเองชอบ    และก็สมัครเรียนต่อในชั้น ม.ปลายกับครูเอส ทันที

            จากการเล่าของแม่นุ้ยวันนี้ มีแต่หน้าตาที่ยิ้มแย้มแจ่มใส  มีความสุข  ที่น้องจบ ม.3 ได้สำเร็จ  และก็พูดอย่างภูมิใจว่า เขาได้อะไรจาก กศน.มากมาย คือ

             1.  ทำให้ลูกเรียนจบ

             2.  แม่ได้รับความรู้  ความสนใจที่ได้จากการเรียนสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

             3.  แม่ได้รู้จักวิธีเรียน การแสวงหาความรู้ด้วยตนเองและเห็นช่องทางแนะนำลูกให้ได้ศึกษาต่อตามความสามารถของลูก

             4.  ได้รู้จักห้องสมุดประชาชน  ว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ให้ความรู้มากมาย ให้เราได้สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง

              5.  มีเพื่อน  มีครู ที่เป็นผุ้ให้คำแนะนำ และอบอุ่นมากที่ได้เรียน กศน.  มีครูเป็นคนเก่งและลูกไม่สามารถหลอกเราได้อีก ตลอดจนมีหูตาและวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลมากขึ้น

               สุดท้ายนี้  แม่นุ้ยยังมีความภูมิใจในตัวน้องจตุพร เป็นอย่างมากเพราะน้องเรียนต่อในระดับ ม.ปลาย และทำงานแล้ว  แม่อยากจะบอกให้แม่ ๆ ทุกคนได้ทราบว่า  กศน.เป็นสถานศึกษาเดียวที่แม่ลูกสามารถเรียนด้วยกันได้

                โดย  นางสาวนิพันธ์  ดำเนินผล  ผอ.ศบอ.ทุ่งตะโก