บันทึกความทรงจำ Young Expo 2006 : สิ่งดีดีที่นำมาฝากให้กับทุกคนในเทศกาลวันปีใหม่ครับ


ผมมีโอกาสได้คุยกับเค้า ถามว่าการทำงานนั้น ย่อมมีอุปสรรค ยิ่งการทำงานในเชิงสร้างสรรค์ที่เป็นรูบแบบใหม่ ยังไม่ค่อยมีคนเชื่อถือ สภาเยาวชนของน่านใช้หลักอะไร ในการทำงาน ทำอย่างไรจึงฝ่าฟันอุปสรรคจนประสบความสำเร็จได้

     ความทรงจำ : Yong Expo 2006 : แตกมันความคิด ออกฤทธิ์เด็กไทย (ศิลปะ ดนตรี กีฬา วิชาการ) 15 - 17 ธ.ค. 2549 ณ ถ.พระอาทิตย์ สวนสันติชัยปราการ บางลำพู

 

     ถึงแม้งานดังกล่าวจะผ่านมาซักระยะหนึ่งแล้วนะครับ แต่สิ่งดีดีที่มีในงานนั้นผมก็ยังนำมาถ่ายทอดได้ไม่หมด ในบทความนี้นะครับ ผมจึงนำสาระข้อคิดดีดี ที่มีอยู่ในงานมาฝากทุกๆคน เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ และเพื่อนำไปปรับใช้ในปีหน้าด้วยนะครับ

 

     ในหน้าที่เครือข่ายสื่อเพื่อเด็กและเยาวชนนั้น คำว่าเครือข่ายก็ต้องหมายถึง การที่มีหน่วยงาน กลุ่มคนจากหลายๆที่ มารวมกัน จึงจะเรียกว่าเครือข่ายใช่มั้ยครับ ข้อคิดนี้ผมได้มาจาก เครือข่ายของสภาเยาวชนจังหวัดน่านครับ กลุ่มแกนนำของสภาเยาวชนจังหวัดน่านนั้น เป็นกลุ่มเด็กอาชีวศึกษาครับ (พลังอาชีวสร้างชาติจริงๆ) ผลงานเด่นของเค้าคือ เค้าได้ไปจัดกิจกรรมถนนเด็กเดินที่จังหวัดน่านครับ และประสบความสำเร็จมาก เรียกว่าเป็นต้นแบบของสภาเยาวชนระดับประเทศเลยทีเดียว แล้วบังเอิญผมได้พักห้องเดียวกับพวกเค้าครับ

ภาพบรรยากาศในงานช่วงพิธีเปิด นี่เป็นเยาวชนจากเครือข่ายสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น ครับ (เสียดายผมไม่ได้ถ่ายภาพเครือข่ายสภาเยาวชนน่านไว้ จำได้ว่าเค้าต้องรีบกลับครับ คงเพราะติดธุระ)

ผมมีโอกาสได้คุยกับเค้า ถามว่าการทำงานนั้น ย่อมมีอุปสรรค ยิ่งการทำงานในเชิงสร้างสรรค์ที่เป็นรูบแบบใหม่ ยังไม่ค่อยมีคนเชื่อถือ สภาเยาวชนของน่านใช้หลักอะไร ในการทำงาน ทำอย่างไรจึงฝ่าฟันอุปสรรคจนประสบความสำเร็จได้

สภาเยาวชนน่านตอบผมว่า การทำงานนั้นแน่นอนต้องมีอุปสรรคอยู่แล้ว และคงไม่มีใครทำถูกใจคนทุกคนได้ เพราะต่างคนต่างความต้องการ จึงไม่แปลกอะไรที่จะต้องมีอุปสรรค

ผมเลยถามอีกครั้งว่าเค้ามีหลักในการแก้ปัญหาอย่างไร ....??

แกนนำจากสภาเยาวชนมองหน้าผม เค้าหยิบกระเป๋าเงินของเค้าออกมา แล้วหยิบกระดาษแผ่นหนึ่งออกมา เป็นบทพระราชนิพนธ์ของ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชนิพนธ์

"ร่วมเดินตามรอยเท้าพ่อ"

พระราชนิพนธ์ไว้ดังนี้ครับ

ฉันเดินตามรอยเท้าอันรวดเร็วของพ่อ โดยไม่หยุด
ผ่านเข้าไปในป่าใหญ่ น่ากลัว ทึบ แผ่ไปโดยไม่มีที่สิ้นสุด มืด และ กว้าง
ทีต้นไม้ใหญ่ใหญ่ เหมือนหอคอยที่เข้มแข็ง
พ่อจ๋า.. ลูกหิวจะตายอยู่แล้ว และเหนื่อยด้วย
ดูซิจ๊ะ... เลือดไหลออกมาจากเท้าทั้งสองข้างที่บาดเจ็บของลูก ลูกกลัวงู เสือ และหมาป่า
พ่อจ๋า.... เราจะไปถึงจุดหมายปลายทางไหม

ลูกเอ๋ย... ในโลกนี้ไม่มีที่ไหนดอก ที่มีความรื่นรมย์ และความสบายสำหรับเจ้า
ทางของเรา มิได้ปูด้วยดอกไม้สวยสวย
จงไปเถิด แม้ว่ามันจะเป็นสิ่งที่บีบคั้นหัวใจเจ้า เลือดของเจ้า เปรียบดั่งทับทิมบนใบหญ้าใกล้น้ำ
น้ำตาของเจ้าที่ไหล ต้องพุ่มไม้สีเขียว
เปรียบดังเพชรมรกต ที่แสดงความงามเต็มที่

เพื่อมนุษยชาติ จงอย่าละเลยความกล้า เมื่อเผชิญความทุกข์ ให้อดทนและสุขุม จงมีความสุข ที่ได้ยึดอุดมการณ์ที่มีค่า ไปเถิด ถ้าเจ้าต้องการเดินตามรอยเท้าพ่อ

ภาพถ่ายมาจากงาน Young Expo 2006 ครับ

สภาเยาวชนน่านเป็นเยาวชนพลังแผ่นดินอีกกลุ่มหนึ่งครับ ที่กำลังทำความดี สร้างสังคมที่ดี โดยไม่สนว่าเค้าจะเป็นแค่เด็ก ไม่สนว่าเท้าของเค้าจะต้องเหยียบหนาม ไม่กลัวจะต้องเจออุปสรรค

 

ในโลกแห่งการทำงานนั้นแน่นอนว่าต้องเจออุปสรรค เจอขวากหนามยิ่งการทำความดีด้วยแล้ว ย่อมต้องเจออุปสรรค ครับ พระท่านว่า การทำความดีนั้นย่อมเกิดแรงเสียดทานจากคนไม่ดี ที่เค้าไม่อยากให้ความดีนั้นบังเกิด ด้วยความที่เค้าจะเดือดร้อนหรืออะไรก็ตาม แต่อย่างไรก็ตามเป็นหน้าที่ของเราครับ ในบทบาทพลเมืองของประเทศไทย ที่จะต้องสร้างสิ่งๆดีดีให้เกิดขึ้นกับสังคมไทย ยิ่งโดยเฉพาะบุคคลที่ได้ชื่อว่าปัญญาชนด้วยแล้ว ยิ่งต้องไม่เพียงแค่ละความเห็นแก่ตัวเท่านั้น แต่ต้องละความสุขส่วนตนบ้าง ในการทำงานเสียสละเพื่อประเทศชาติ เพื่อสังคม ตามบทบาทและหน้าที่ของเรา และถ้าหากท่านทำแล้วเจออุปสรรค ผมก็ขอฝากข้อคิดจากสภาเยาวชนจังหวัดน่านไว้ให้ท่านเป็นของขวัญปีใหม่นะครับ เพื่อสังคมอุดมปัญญา เพื่อสร้างสังคมให้เป็นไทจากอวิชชา เพื่อสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ ที่สงบสุขและร่มเย็น

 

ท่านพร้อมจะเหยียบหนามไปตามรอยเท้าพ่อรึยังครับ สวัสดีปีใหม่ครับ

....

หมายเลขบันทึก: 69672เขียนเมื่อ 27 ธันวาคม 2006 13:13 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 16:51 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (6)
เป็นของขวัญที่มีคุณค่ามากครับ ขอบคุณที่เก็บตกรายละเอียดดีๆมาแบ่งปันสู่กัน โดยเฉพาะหลักในการแก้ปัญหาที่อยู่ในกระเป๋าเงินของเค้านั้น มีค่าจริงๆนะครับ

เรียน คุณบอน

  • และจะมีค่ามากที่สุดเมื่อนำไปใช้ครับ

ชอบพระราชนิพนธ์

ร่วมเดินตามรอยเท้าพ่อจัง

เพื่อมนุษยชาติ จงอย่าละเลยความกล้า

เมื่อเผชิญความทุกข์ ให้อดทนและสุขุม

จงมีความสุข ที่ได้ยึดอุดมการณ์ที่มีค่า ไปเถิด

ถ้าเจ้าต้องการเดินตามรอยเท้าพ่อ

 .....................

ต่อแต่นี้ก็คงพยายามอดทนและสุขุมมากขึ้นเมื่อเจอกับความทุกข์และจะมีความสุขกับสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้น

**************

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆที่มีให้แก่กันตลอดมา

+++++++++

 H a P p Y  N e W  Y e A R

2   007 [JaME BonD]

สวัสดีปีใหม่ ...หนูบีเวอร์ 

      ขอให้หนูทำหน้าที่พลเมืองของประเทศไทย ที่สร้างสิ่งๆ ดีดีให้เกิดขึ้นกับสังคมไทย และสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ ที่สงบสุขและร่มเย็น

     อย่าไปกลัวเวลาที่ฟ้าไม่เป็นใจ อย่าไปคิดว่ามันเป็นวันสุดท้าย น้ำตาที่ไหล ย่อมมีวันจางหาย หากไม่รู้จักเจ็บปวด ก็คงไมซึ่งถึงความสุขใจ

สวัสดีปีใหม่นะเจ้าค่ะ.....
ขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรง จะได้มีพลังไปพัฒนาประเทศชาติต่อไป.............

 

อุปสรรคเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา ถ้าเราประมาท..

..อุปสรรคจะผ่านพ้นไปได้ ถ้าเราทุกคนร่วมมือกัน..

..คณะทำงานจากที่ต่างๆล้วนเจออุปสรรคด้วยกันทั้งสิ้น แต่ทุกคนก็ไม่ท้อเพราะทุกคนต้องการจะบอกเล่างาน งานที่ทำออกมาให้คนอื่นๆได้ดู ได้รู้ว่าสิ่งที่พวกเค้าทำนั้นมันก็มีประโยชน์เหมือนกัน..

ใช่มั๊ยค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี