ได้รับกริ๊งกร๊าง...จากคุณเยาวภา ปรีวาสนา ( ญาติใครน๊า.. ) ว่า หัวหน้ากลุ่มงานฯขอเชิญหน่อยค่ะ

       ดีจัง วันนี้เป็นวันดีอีกแล้ว กลุ่มงานสวัสดิการนิสิต กองกิจการนิสิต เราได้มาคุยกัน เพื่อหาแนวทางร่วมกันในการจัดการความรู้ของกลุ่มงานสวัสดิการนิสิตค่ะ ง่ายๆ สบายๆ ในห้องให้คำปรึกษาของงานแนะแนว เพราะเราเป็นตัวแทนมาคุยกัน 4 คน จาก 4 งาน คือ

  • งานอนามัยและสวัสดิภาพนิสิต-------คุณพี่เกียงศักดิ์  มูลจันทร์  หัวหน้ากลุ่มงานสวัสดิการนิสิต  
  • งานทุนการศึกษา------------------------คุณพี่เสกสรร  แจ่มใส  หัวหน้างานฯ  
  • งานแนะแนวการศึกษาและอาชีพ-----คุณพี่อนงค์  ปะนะทัง   หัวหน้างานฯ  
  • งานบริการสนับสนุนนิสิตพิการ-------- [email protected] เองค่ะ  

         เราตกลงร่วมกันเป็นฉันทามติ  ว่า เราจะจัดการความรู้ทุกงานในกลุ่มค่ะ  แต่ทั้งนี้ขึ้นกับความพร้อมของแต่ละงานด้วย  อย่างน้อยๆให้แต่ละงานเสนอโครงการ 1 โครงการ ที่สอดคล้องกับแผนการจัดการความรู้ของกองกิจการนิสิต และ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม  อาจจะเป็นโครงการที่เราทำเพื่อเสนอของบรายได้ ปี 2550 หมวดเงินบำรุงกิจกรรมนิสิต ก็ได้  แต่ให้นำมาปรับกระบวนการให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์การจัดการความรู้   และเราก็ได้มอบหมายให้ คุณพี่เสกสรร แจ่มใส  หัวหน้างานทุนการศึกษาคนใหม่ ไฟแรง  นำไปเป็นข้อมูลเสนอผู้อำนวยกองกิจการนิสิตต่อไป


        หลังจากคุยกันแล้ว  ดิฉันได้รับเกียรติจากคุณพี่อนงค์  ปะนะทัง นักจิตวิทยาสาวสวย หัวหน้างานแนะแนว ในการ ลปรร  เกี่ยวกับ Gotoknow และ การเขียน blog  ซึ่งดิฉันมั่นใจค่ะ( อีกแล้ว)  ว่าอีกไม่นาน  กองกิจการนิสิตและ มมส. ของเราก็จะมี blogger ผู้ชำนาญงานแนะแนวและให้คำปรึกษา  เพิ่มขึ้นอีกคน  และจากการที่ได้แนะนำพี่อนงค์ เข้าไปเยี่ยมชม blog ของดร. สาวน้อยมหัศจรรย์ ที่ชื่อว่า Ka-PooM  ดูพี่อนงค์ Happy มากค่ะ  เชื่อว่า...ในเร็ววันนี้พี่อนงค์จะเริ่ม ลปรร  กับ gotoknow 

        ลป. ( มาจากลืมไป ) อีกท่านนึงที่ควรค่าแก่การบันทึกไว้  เพื่อเตือนความจำ  อิอิ  สาวสวยผู้อ่อนหวานของงานพัฒนาบุคคล  กองกิจการนิสิต  คุณปวริศา  ปัดเสน ค่ะ  เธอตื่นตัวสำหรับการเรียนรู้เกี่ยวกับ blog  และดิฉันก็ได้รับเกียรติในการ ลปรร นับตั้งแต่ หลังประชุมKM กองกิจการนิสิต ในวันที่ 25 ธค เลยค่ะ  ซึ่งดิฉันได้แนะนำ Blog ของคุณเมตตา  เลขามหัศจรรย์  แห่ง Gotoknow ค่ะ   รออีกนิดนะคะ  คุณตุ๋ยเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ด้านงานบุคคลมานาน  คงจะมีอะไรมา ลปรร ในไม่ช้านี้